Mỹ lập quỹ 1 tỷ USD hỗ trợ nhà mạng loại bỏ, thay thế thiết bị Huawei, ZTE

ictnews Nếu dự luật mới được thông qua, Mỹ sẽ cấm nhà mạng nông thôn dùng ngân sách mua sắm sản phẩm Huawei, ZTE, đồng thời lập quỹ 1 tỷ USD hỗ trợ loại bỏ, thay thế thiết bị của các công ty này.

Ảnh minh họa: Getty Images

Hôm 27/2, Thượng viện Mỹ bỏ phiếu đồng thuận cấm sử dụng nguồn quỹ liên bang để mua thiết bị viễn thông từ các công ty tiềm ẩn nguy cơ an ninh quốc gia như Huawei.

Dự luật Mạng Viễn thông tin cậy và bảo mật được Hạ viện phê duyệt tháng 12/2019 cấm Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) phân bổ tiền ngân sách cho các nhà mạng mua sắm thiết bị từ các công ty có nguy cơ an ninh. Dự luật yêu cầu FCC phải lập quỹ 1 tỷ USD để giúp các nhà mạng nhỏ loại bỏ, thay thế thiết bị từ những công ty này và lên danh sách các doanh nghiệp đe dọa an ninh của mạng viễn thông.

Dự luật được tài trợ bởi Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Năng lượng Hạ viện Frank Pallone Jr., Nghị sỹ Greg Walden, Nghị sỹ Doris Matsui, Nghị sỹ Brett Guthrie.

 

Theo Chủ tịch Hội đồng Thương mại Thượng viện Roger Wicker, thiết bị viễn thông từ một số công ty nước ngoài đặt ra nguy cơ đáng kể đối với an ninh quốc gia, thịnh vượng kinh tế và tương lai của Mỹ trong công nghệ không dây. Thông qua chương trình loại bỏ và thay thế, dự luật này sẽ bảo vệ mạng viễn thông và mang đến kết nối an toàn cho người Mỹ.

Dự luật, nếu được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn và trở thành luật, sẽ tác động lớn đến các nhà mạng nông thôn. Trong hồ sơ năm 2018, Hiệp hội Không dây nông thôn ước tính khoảng 25% công ty thành viên đang sử dụng thiết bị của Huawei hoặc ZTE.

Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ lo ngại công ty có thể cài cửa hậu lên thiết bị để gián điệp. Năm 2019, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen, cấm các doanh nghiệp trong nước kinh doanh với Huawei nếu không có giấy phép đặc biệt. Tháng 11/2019, FCC cấm các tập đoàn viễn thông dùng nguồn vốn FCC mua thiết bị từ Huawei.

Chính quyền Tổng thống Trump còn gây áp lực lên đồng minh để loại bỏ Huawei. Tuy nhiên, đầu năm nay, Anh quyết định cho công ty Trung Quốc tham gia vào mạng 5G nhưng với vai trò hạn chế.

 
List comment
 
Zoom tạm dừng dịch vụ miễn phí với người dùng cá nhân Trung Quốc
icon

Nikkei đưa tin ứng dụng gọi video trực tuyến Zoom Video Communications đã dừng việc đăng ký người dùng mới tại Trung Quốc.

 
Huawei: Khi “tồn tại” trở thành từ khóa
icon

Lãnh đạo Huawei thừa nhận quy định hạn chế xuất khẩu chip mà Mỹ vừa đưa ra “chắc chắn khiến công ty bị ảnh hưởng'.

 
Facebook mua dịch vụ ảnh động Giphy
icon

Facebook cho biết đã mua lại Giphy, công cụ tìm kiếm ảnh động, video ngắn (GIF). Dịch vụ sẽ về chung nhà với Instagram.

 
Tướng Disney về làm CEO TikTok
icon

Kevin Mayer, người đứng đầu bộ phận streaming của Walt Disney, sẽ rời công ty giải trí này để trở thành CEO TikTok.

 
VNPT đạt 7 giải thưởng Sao Khuê 2020 trên nhiều lĩnh vực
icon

7 sản phẩm, giải pháp công nghệ của VNPT đã được vinh danh tại Lễ trao giải Sao Khuê 2020. VNPT cũng nằm trong top 3 doanh nghiệp nhận được nhiều giải thưởng nhất năm nay.

 
 
Ranh giới mong manh người hùng - tội phạm của hacker cứu thế giới
icon

Cứu thế giới khỏi mã độc WannaCry, nhưng thành tích đó cũng không đủ để hacker 22 tuổi Marcus Hutchins thoát khỏi vòng lao lý.

CMC Global năm thứ hai liên tiếp nhận giải Sao Khuê cho dịch vụ xuất khẩu phần mềm
icon

Ngày 15/5/2020, lễ công bố và trao danh hiệu Sao Khuê 2020 đã được tổ chức bởi Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA). Năm nay, CMC Global vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê cho hạng mục “Dịch vụ xuất khẩu phần mềm”.

Lợi nhuận nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới giảm 'sốc'
icon

Lợi nhuận trong quý đầu tiên năm 2020 của Foxconn, đối tác sản xuất iPhone chính của Apple, giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ.

Chưa bao giờ chiến lược của Apple lại giống với nhà Android như lúc này đây
icon

Những chiếc iPhone ra mắt năm nay sẽ giúp hiện thực hóa một chiến lược mới của Tim Cook: dùng chính các chiêu bài của Android để giành giật thị phần của smartphone Android.

Hàn Quốc: Ngân hàng truyền thống làm thế nào để tồn tại trong kỷ nguyên fintech?
icon

Cạnh tranh giữa các ngân hàng truyền thống và công ty fintech như Kakao đang dần “nóng” lên khi nhà chức trách xóa bỏ nhiều trở ngại cho những dự án mới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123