Mỹ lập quỹ 1 tỷ USD hỗ trợ nhà mạng loại bỏ, thay thế thiết bị Huawei, ZTE

ictnews Nếu dự luật mới được thông qua, Mỹ sẽ cấm nhà mạng nông thôn dùng ngân sách mua sắm sản phẩm Huawei, ZTE, đồng thời lập quỹ 1 tỷ USD hỗ trợ loại bỏ, thay thế thiết bị của các công ty này.

Ảnh minh họa: Getty Images

Hôm 27/2, Thượng viện Mỹ bỏ phiếu đồng thuận cấm sử dụng nguồn quỹ liên bang để mua thiết bị viễn thông từ các công ty tiềm ẩn nguy cơ an ninh quốc gia như Huawei.

Dự luật Mạng Viễn thông tin cậy và bảo mật được Hạ viện phê duyệt tháng 12/2019 cấm Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) phân bổ tiền ngân sách cho các nhà mạng mua sắm thiết bị từ các công ty có nguy cơ an ninh. Dự luật yêu cầu FCC phải lập quỹ 1 tỷ USD để giúp các nhà mạng nhỏ loại bỏ, thay thế thiết bị từ những công ty này và lên danh sách các doanh nghiệp đe dọa an ninh của mạng viễn thông.

Dự luật được tài trợ bởi Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Năng lượng Hạ viện Frank Pallone Jr., Nghị sỹ Greg Walden, Nghị sỹ Doris Matsui, Nghị sỹ Brett Guthrie.

 

Theo Chủ tịch Hội đồng Thương mại Thượng viện Roger Wicker, thiết bị viễn thông từ một số công ty nước ngoài đặt ra nguy cơ đáng kể đối với an ninh quốc gia, thịnh vượng kinh tế và tương lai của Mỹ trong công nghệ không dây. Thông qua chương trình loại bỏ và thay thế, dự luật này sẽ bảo vệ mạng viễn thông và mang đến kết nối an toàn cho người Mỹ.

Dự luật, nếu được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn và trở thành luật, sẽ tác động lớn đến các nhà mạng nông thôn. Trong hồ sơ năm 2018, Hiệp hội Không dây nông thôn ước tính khoảng 25% công ty thành viên đang sử dụng thiết bị của Huawei hoặc ZTE.

Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ lo ngại công ty có thể cài cửa hậu lên thiết bị để gián điệp. Năm 2019, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen, cấm các doanh nghiệp trong nước kinh doanh với Huawei nếu không có giấy phép đặc biệt. Tháng 11/2019, FCC cấm các tập đoàn viễn thông dùng nguồn vốn FCC mua thiết bị từ Huawei.

Chính quyền Tổng thống Trump còn gây áp lực lên đồng minh để loại bỏ Huawei. Tuy nhiên, đầu năm nay, Anh quyết định cho công ty Trung Quốc tham gia vào mạng 5G nhưng với vai trò hạn chế.

 
List comment
 
Google vừa đánh mất 2 nhân sự quan trọng
icon

Hai nhân vật quan trọng thuộc đội ngũ phát triển dòng smartphone Pixel đã rời công ty từ vài tháng nay.

 
3 nhà mạng lớn đã sẵn sàng trình đề án triển khai Mobile Money
icon

Cả 3 nhà mạng lớn nhất là Viettel, VNPT, MobiFone cho biết đã chuẩn bị đề án trình lên cơ quan quản lý sau khi Thủ tướng chính thức đồng ý cho phép thí điểm dịch vụ Mobile Money để thanh toán các dịch vụ và hàng hóa có mệnh giá nhỏ.

 
Trump tiếp tục cấm mua thiết bị viễn thông Huawei, ZTE
icon

Hôm 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump kéo dài 1 năm đối với sắc lệnh ký tháng 5/2019 ban bố tình trạng khẩn cấp và cấm công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do các hãng có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia.

 
Chậm nhất đến tháng 6/2020 sẽ triển khai dịch vụ Mobile Money
icon

Bộ TT&TT cho biết, chậm nhất đến tháng 6/2020 sẽ triển khai dịch vụ Mobile Money. Bộ TT&TT đề nghị các doanh nghiệp chuẩn bị kỹ đề án và cơ sở vật chất để triển khai nhanh khi có giấy phép cung cấp dịch vụ này.

 
Hãng sản xuất AirPods tại Việt Nam có thể trở thành Foxconn mới
icon

Đây là kế hoạch do chính Apple đặt ra nhằm đa dạng nguồn cung sản phẩm.

 
 
Singapore triển khai ATM phát khẩu trang miễn phí
icon

Hãng sản xuất phần cứng game Razer dự định cung cấp khẩu trang miễn phí cho người dân Singapore thông qua mạng lưới 20 cây ATM tự động trên quốc đảo này.

Sản lượng smartphone tại Trung Quốc tăng trưởng 17% trong tháng 4/2020
icon

Theo dữ liệu chính phủ Trung Quốc vừa công bố, lượng smartphone xuất xưởng từ nhà máy đến tay các hãng tăng 17% trong tháng 4/2020 so với cùng kỳ năm trước.

Twitter cho nhân viên làm việc ở nhà “suốt đời”
icon

Twitter thông báo nhân viên có thể làm việc ở nhà “suốt đời” nếu họ muốn.

Bí mật làm nên thành công hủy diệt của AirPods
icon

Khi khởi nghiệp trong môi trường công nghệ tiêu dùng siêu cạnh tranh và chỉ trong vòng 3 năm doanh thu đã cao hơn AMD, Spotify, Twitter hay Snap, bạn có thể hài lòng với chính mình.

Quỹ Viet Valley Ventures công bố đầu tư vào ba startup công nghệ tại Việt Nam
icon

Ngày 12/05, Quỹ đầu tư mạo hiểm Thung lũng Việt (Viet Valley Ventures) đã chính thức công bố đầu tư vào 3 startup công nghệ tại Việt Nam. Đồng thời, quỹ sẽ tìm kiếm khoảng 5 startup mỗi năm với số tiền từ 200.000- 500.000 USD/dự án.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123