Người nâng đỡ Alibaba, Grab, Xiaomi tiết lộ kỹ năng cần có của một sáng lập viên startup

ictnews Điều gì làm nên một sáng lập viên khởi nghiệp hoàn hảo? Đây chính là câu hỏi giá trị tỷ đô mà rất ít người nắm được câu trả lời.

Nhà đầu tư Jenny Lee

Jenny Lee có lẽ đã biết câu trả lời gần đúng nhất. Bà chính là người đã thực hiện các khoản đầu tư vào Alibaba, Xiaomi và Grab những ngày đầu tiên thông qua GGV Capital. Bà được tạp chí Forbes đánh giá là một trong các nhà đầu tư công nghệ hàng đầu tại Silicon Valley.

Với bà, phẩm chất mà các sáng lập viên tài năng sở hữu chính là tầm nhìn, khả năng hồi phục và khả năng thích ứng.

Tầm nhìn

Đầu tiên và quan trọng nhất, một nhà sáng lập tốt phải có tầm nhìn. Tuy nhiên, giấc mơ thay đổi thế giới là không đủ. Họ phải thực sự biết lập kế hoạch cho công ty của mình.

“Tầm nhìn của bạn không thể chỉ là đi ra ngoài và thay đổi thế giới. Là một sáng lập viên, tầm nhìn của bạn là thứ đưa bạn đi trong 5 năm, 10, 20, 50, 100 năm kế tiếp. Đó là mấu chốt để bạn lèo lái nền tảng và công ty”, bà Lee nói trong một hội thảo tài chính hồi tháng 3/2019 tại Singapore.

 

Như vậy, nhà sáng lập cần có khả năng hiện thực hóa ý tưởng vào công việc hàng ngày cho các cấp từ cao cấp đến trung cấp và nhân viên. Jack Ma – nhà sáng lập Alibaba – là minh chứng rõ nhất. Ông mở website thương mại điện tử Alibaba năm 1999 nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ “bán hàng trên toàn cầu”. Ông cùng đồng nghiệp xem đó là mục tiêu trung tâm cho mọi chiến lược tăng trưởng.

Khả năng hồi phục

Thứ hai, một sáng lập viên giỏi phải cho thấy khả năng chịu đựng thất bại. Bà gặp nhiều công ty gần như thất bại nhưng chỉ trong thời gian ngắn, các nhà sáng lập có thể tự đứng lên, làm lại và xoay chuyển tình thế. “Sự hồi phục cũng rất quan trọng. Khả năng đi tiếp khi mọi thứ đều chống lại bạn… Tôi cho rằng đó là điều cần có”, bà Lee nói.

Khả năng thích ứng

Cuối cùng, khả năng thích ứng là chìa khóa để sáng lập viên sống sót trong môi trường kinh doanh thay đổi chóng mặt ngày nay. “Là sáng lập startup, bạn đối mặt với nhiều thay đổi mỗi ngày. Tôi cho rằng khả năng thích ứng – khả năng nắm bắt một vấn đề ngay lập tức, xem xét và quay lại bằng một bản kế hoạch trong thời gian ngắn – tôi có thể nói rằng đây là kỹ năng quan trọng nhất”.

 
List comment
 
Khởi nghiệp với mô hình “Uber” cho Telemarketing, Telepro gây ấn tượng tại TFI Founder Showcase 7
icon

ictnews Giải pháp “Uber” cho Telemarketing đã mang lại cho Telepro phần trình diễn gọi vốn thành công trong ngày lễ tốt nghiệp và giúp startup này có cơ hội đàm phán để nhận những khoản đầu tư lớn hơn sau đó. Founder Telepro được đánh giá là một trong những founder xuất sắc nhất chương trình huấn luyện khởi nghiệp TFI mùa 7.

 
Shark Bình lý giải về việc chốt deal nhanh nhất lịch sử Shark Tank Việt Nam dành cho dự án 'biến cỏ thành tiền'
icon

ictnews Sau khi tập 8 Shark Tank mùa 3 lên sóng, Shark Bình chia sẻ trên Facebook: 'Nhiều bạn inbox hỏi tôi tại sao Shark lại chốt deal nhanh đến thế và muốn xuống tiền với một startup không phải 'công nghệ'?'...

 
Shark Tank mùa 3 tập 8: Shark Bình chốt deal 2 tỷ đồng sau đúng 1 giây nhưng vẫn bị startup từ chối
icon

ictnews Trong tập 8 Shark Tank mùa 3, Shark Bình vốn nổi tiếng 'khó tính' đã đề nghị đầu tư 2 tỷ cho 25% cổ phần trong vòng... vài giây. Dù vậy sau đó diễn ra sự cạnh tranh quyết liệt giữa các Shark.

 
Cuộc so tài gay cấn tại VietChallenge khép lại cuộc thi cho startup dành cho người Việt trên toàn thế giới
icon

ictnews VietChallenge là cuộc thi khởi nghiệp đầu tiên dành cho người Việt trên khắp thế giới do Hội sinh viên Việt Nam tại Mỹ phát động để tạo cơ hội cho người trẻ khởi nghiệp được học hỏi và thiết lập mối quan hệ với các quỹ đầu tư uy tín cùng các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

 
Lần đầu tiên tại Đông Nam Á, 100% startup nhận đầu tư ngay sau khi tốt nghiệp một chương trình huấn luyện khởi nghiệp
icon

ictnews Sau 14 tuần huấn luyện tập trung và 2 buổi Mentor Review, 7 Founder tốt nghiệp chương trình Topica Founder Institute (TFI) khoá 7 đã có buổi trình diễn gọi vốn thành công tại sự kiện Founder Showcase 7 vào tối 4/9/2019.

 
 
Các Shark nói start up 'ngáo giá, ngáo thuật ngữ, rối loạn ham muốn'
icon

Liên tục gặp các start up định giá công ty cao và trình bày lạm dụng thuật ngữ công nghệ, Shark Bình đưa ra nhiều nhận xét thẳng thắn trong chương trình Shark Tank Việt Nam.

Shark Bình: 'Tôi từng ước 15 năm trước có ai tát vào mặt 1 cái thì đã tránh được bao nhiêu thất bại trong quá khứ'
icon

ictnews Sau khi xuất hiện trên Shark Tank Việt Nam mùa 3, Shark Bình chia sẻ, 15-20 năm trước, tôi cũng từng ngáo ngơ. Thậm chí, tôi từng ước giá mà thời điểm đó có ai tát vào mặt 1 cái, thì hôm nay tôi đã tránh được bao nhiêu thất bại trong quá khứ.

'Biến nhân sự' tại Giao Hàng Nhanh sau 4 tháng thay CEO: Cofounder Nguyễn Trần Thi rút khỏi công ty sau 7 năm gắn bó!
icon

Ông Nguyễn Trần Thi, đồng sáng lập và cựu Tổng giám đốc Giao Hàng Nhanh vừa tuyên bố rút khỏi công ty sau hơn 7 năm gắn bó, mà nói vui là sau khi 'cống hiến cả thanh xuân'.

Góc nhìn thú vị của CEO Lê Hoàng Uyên Vy và 4 yếu tố giúp Việt Nam trở thành 'miền đất hứa' của giới khởi nghiệp trong 15 năm tới
icon

Theo Lê Hoàng Uyên Vy, Việt Nam vẫn sẽ là mảnh đất màu mỡ cho giới khởi nghiệp trong vòng 15 năm nữa – khi dân số vẫn trong giai đoạn có ‘tỷ lệ’ vàng. Vì thế nếu muốn khởi nghiệp, các bạn trẻ cần phải làm nhanh...

Startup bị Shark Bình mắng là 'ngáo giá': 'Anh em trong công ty chúng tôi xem ông ấy là 'kẻ ngạo mạn' chỉ biết châm chọc và coi thường người khác!'
icon

'Chúng tôi gọi vốn đầu tư 5 triệu USD để đổi lấy 10% cổ phần là hoàn toàn hợp lý, và chắc chắn không phải là tôi 'ngáo giá' như Shark Bình đã nói', Lê Nguyễn Khánh Trình trải lòng sau khi bị mắng 'ngáo giá' trên Shark Tank Việt Nam.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123