Nhà sản xuất ô tô tư nhân lớn nhất Trung Quốc nhảy vào lĩnh vực vệ tinh

ictnews Hôm 2/3, Geely, nhà sản xuất ô tô tư nhân lớn nhất của Trung Quốc, tuyên bố sẽ xây dựng một cơ sở sản xuất vệ tinh và trung tâm thử nghiệm ở thành phố cảng Thai Châu thuộc tỉnh Chiết Giang.

Ảnh minh họa: Internet

Trong thập kỷ qua, gã khổng lồ ô tô Trung Quốc Geely đã mở rộng phạm vi kinh doanh, bao gồm mọi lĩnh vực từ vận tải, tàu cao tốc đến dùng thiết bị bay không người lái đưa đón hành khách và mua lại thương hiệu xe Volvo. Hiện tại, Geely nỗ lực xây dựng mạng lưới vệ tinh của riêng mình để có thể gắn kết tất cả những thứ đó với nhau. Cơ sở này có khả năng xây dựng một loạt mô hình vệ tinh khác nhau, một vài trong số đó có thể dành cho các công ty không phải là Geely.

Geely sẽ bắt đầu khởi động mạng vệ tinh ngay khi kết thúc năm nay nhưng không cho biết nó lớn như thế nào. Trong khi đó, Reuters cho biết công ty đầu tư khoảng 326 triệu USD vào dự án và dự kiến tạo ra 500 vệ tinh mỗi năm.

 

Geely tiết lộ các vệ tinh quỹ đạo thấp sẽ hỗ trợ truyền dữ liệu tốc độ cao, điều hướng chính xác và ứng dụng điện toán đám mây. Nó cũng cho phép cập nhật dữ liệu nhanh chóng thông qua sóng vô tuyến cho các phương tiện cũng như cung cấp nội dung trên đường sắt cho các chủ sở hữu của công ty. Các vệ tinh GPS hiện tại chỉ chính xác đến vài mét nhờ quỹ đạo cao. Trong khi đó, các vệ tinh có quỹ đạo thấp có thể chính xác trong phạm vi một centimet. Độ chính xác như vậy không chỉ quan trọng đối với ô tô mà với cả chuyến bay không người lái.

Tuy nhiên, dường như không phải Geely muốn mở ra các chòm sao vệ tinh giống như các công ty SpaceX và OneWeb đang triển khai và cũng không được sử dụng cho việc phủ sóng Internet đến các vùng sâu, vùng xa như mục đích mà SpaceX và OneWeb đưa ra.

 
List comment
 

Năm 2020, startup công nghệ Đông Nam Á vượt qua khó khăn của dịch Covid-19 và thu hút số tiền đầu tư gần tương đương năm 2019, đánh bại các khu vực mới nổi khác.

 

Ra mắt chưa tròn 2 năm, giữa thời điểm Covid-19 bùng phát, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Anh đã được định giá 5,6 tỷ USD.

 

VNG vừa quyết định rót khoản tiền tương đương 138 tỷ đồng vào Got It, một nền tảng chuyên cung cấp quà tặng điện tử.

 

Genetica của hai người Việt nhận khoản đầu tư ban đầu 2,5 triệu USD từ các nhà đầu tư ở Silicon.

 

Trong các công ty khởi nghiệp ở khu vực Tây Phi có nữ giới tham gia sáng lập, chỉ 10% huy động vốn thành công trên 1 triệu USD trong cả thập kỷ qua. Một số quỹ đầu tư mạo hiểm ở đây nhận thấy cần phải thay đổi.

 
 

Công ty đầu tư mạo hiểm Genesia của Nhật Bản dẫn đầu vòng đầu tư 700.000 USD vào startup truyền thông Việt Nam.  

BAEMIN vừa qua đã tổ chức các khóa học sơ cấp cứu dành cho đối tác tài xế và nhận được nhiều phản hồi vô cùng tích cực.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123