Những CEO startup Việt bất ngờ rời ‘ghế nóng’ trong năm 2019

Chỉ trong 6 tháng, Go-Viet đã 2 lần thay CEO. Các công ty con của Scommerce như AhaMove, Giao Hàng Nhanh Express đều có sự biến động về lãnh đạo cấp cao.Ông Nguyễn Hải Ninh rời vị trí CEO của chuỗi cà phê The Coffe Housse để làm phó chủ tịch Hội đồng quản trị.


Nguyễn Vũ Đức, Go-Viet

Ông Nguyễn Vũ Đức là tổng giám đốc đầu tiên của Go-Viet - ứng dụng gọi xe bắt đầu vận hành tại Việt Nam từ tháng 8/2018. Hồi cuối tháng 3 năm nay, ông Đức và bà Nguyễn Bảo Linh – Phó tổng giám đốc Go-Viet đồng loạt từ chức.

Nguồn tin của Dealstreet Asia khi đó cho biết 2 lãnh đạo cấp cao đã yêu cầu bồi thường 800.000 USD cho sự ra đi của họ. Go-Viet không lên tiếng về vấn đề này nhưng cho biết ông Đức cùng bà Linh nhận vị trí cố vấn tại Go-Jek và tiếp tục làm việc tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Vũ Đức tốt nghiệp Đại học Kinh tế, Thống kê và Tin học Moscow (MESI) của Nga năm 2003 và học thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Đại học Harvard từ 2013 đến 2015. Trước khi ngồi “ghế nóng” tại Go-Viet, ông Đức từng có thời gian thực tập tại Uber (Mỹ), khởi nghiệp trong lĩnh vực Fintech và nhiều năm làm việc tại BIDV.

Nguyễn Xuân Trường, AhaMove

Những CEO startup Việt bất ngờ rời ‘ghế nóng’ trong năm 2019 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Trường đầu quân cho Momo sau khi rời AhaMove. Ảnh: AhaMove.

Đầu tháng 4, ông Nguyễn Xuân Trường tuyên bố từ chức CEO hãng giao hàng AhaMove sau 3,5 năm đảm nhận vai trò này. Sau đó không lâu, ông Trường về đầu quân cho Ví điện tử Momo.

Ông Nguyễn Xuân Trường sinh năm 1984, gia nhập AhaMove - ứng dụng giao hàng theo nhu cầu do Giao Hàng Nhanh thành lập – vào năm 2015. Ông Trường từng làm giảng viên tại Đại học Bách Khoa Hà Nội và học MBA ở trường Đại học Missouri (Mỹ). Trước khi đầu quân cho AhaMove, ông Trường cũng có thời gian làm việc cho dự án thương mại điện tử Adayroi.com của Tập đoàn Vingroup.

Đầu năm 2017, ông Nguyễn Xuân Trường đảm nhận vị trí CEO AhaMove thay ông Lương Duy Hoài – người đảm nhiệm chức vụ CEO của Scommerce (công ty mẹ của Giao Hàng Nhanh và AhaMove).

Nguyễn Trần Thi, Giao Hàng Nhanh Express

Những CEO startup Việt bất ngờ rời ‘ghế nóng’ trong năm 2019 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Trần Thi chia tay Giao Hàng Nhanh sau 7 năm gắn bó. Ảnh: GHN.

Bên cạnh AhaMove, một công ty con khác của Scommerce là Giao Hàng Nhanh Express cũng có sự biến động về nhân sự cấp cao trong thời gian qua.

Cùng với Lương Duy Hoài, Nguyễn Trần Thi đồng sáng lập ra Giao Hàng Nhanh vào năm 2012 (sau này đổi tên thành Scommerce). Giữa năm 2017, ông Thi được bổ nhiệm làm CEO Giao Hàng Nhanh Express sau khi ông Hoài rời khỏi vị trí này.

Tuy nhiên, ông Thi ngồi “ghế nóng” chưa đầy 2 năm. Tháng 4 năm nay, ông Hoài trở lại điều hành Giao Hàng Nhanh Express. Đến cuối tháng 8, ông Thi bất ngờ thông báo chia tay Giao Hàng Nhanh sau 7 năm gắn bó.

Nguyễn Hải Ninh, The Coffee House

Những CEO startup Việt bất ngờ rời ‘ghế nóng’ trong năm 2019 - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hải Ninh không còn là CEO The Coffee House. Ảnh: Zing.

Cuối tháng 6, The Coffee House thông qua kế hoạch thay đổi nhân sự cấp cao. Theo đó, ông Nguyễn Hải Ninh rời vị trí CEO của chuỗi cà phê này để làm phó chủ tịch Hội đồng quản trị. Ông Mai Hoàng Phương đảm trách vị trí CEO của hãng.

Nguyễn Hải Ninh là tên tuổi khá nổi tiếng trong cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. Trước The Coffee House, ông Ninh cũng tạo dấu ấn với chuỗi cà phê Urban Station với người bạn Đinh Nhật Nam. Doanh nhân sinh năm 1987 này từng lọt vào top 30 under 30 châu Á của tạp chí Forbes.

Trong khi đó, ông Mai Hoàng Phương là người đồng sáng lập của The Coffee House và công ty Seedcom. Ông từng đảm nhiệm các vị trí cấp cao như giám đốc điều hành các công ty bán lẻ, Cầu Đất Farm, Juno, hệ thống trường quốc tế Việt Úc.

Lê Diệp Kiều Trang, Go-Viet

Những CEO startup Việt bất ngờ rời ‘ghế nóng’ trong năm 2019 - Ảnh 4.

Bà Lê Diệp Kiều Trang rời Go-Viet chỉ sau 5 tháng. Ảnh: Go-Viet.

Sau khi ông Nguyễn Vũ Đức rời ghế CEO Go-Viet, bà Lê Diệp Kiều Trang được bổ nhiệm vào vị trí này từ tháng 4. Chia sẻ tại thời điểm đó, nữ doanh nhân sinh năm 1980 cho biết đây là công việc thú vị khó tìm.

"Nhìn thấy thành công của nền tảng đa dịch vụ Go-Jek làm thay đổi sâu sắc đời sống tại Indonesia, tôi cũng mong nhìn thấy những thành công này tại Việt Nam. Trong thế giới công nghệ tại thời điểm này, thật khó có thể tìm thấy công việc nào thú vị hơn", bà Trang nói.

Về phía Go-Jek, công ty mẹ của Go-Viet cho biết việc bổ nhiệm bà Trang là một phần trong mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành của Go-Viet. Ông Andrew Lee - Giám đốc phát triển thị trường quốc tế của Go-Jek cho rằng bà Trang là lựa chọn lý tưởng để Go-Viet duy trì mức tăng trưởng của công ty.

Tuy nhiên, chỉ sau 5 tháng ngồi “ghế nóng”, bà Trang xác nhận với truyền thông sẽ rời khỏi vị trí CEO Go-Viet. Theo thông cáo phát đi của Go-Viet, bà Trang quyết định lựa chọn hướng đi riêng cho sự nghiệp của mình và công ty "lấy làm tiếc về việc này".

Trước Go-Viet, bà Lê Diệp Kiều Trang có gần một năm làm việc cho Facebook, với vị trí giám đốc điều hành Facebook Việt Nam.

 
 
List comment
 
Định rót 100.000 USD cho startup nhưng cuối cùng lại thôi, Shark Bình nhấn mạnh: Thái độ quan trọng hơn trình độ!
icon

Trong quan điểm của Shark Bình, mô hình chưa hoàn thiện thì Shark mới có cơ hội hỗ trợ startup, nhưng vấn đề quan trọng nhất vẫn nắm ở phía con người của founder.

 
Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào MXH du lịch Astra, chỉ sau 3 ngày chốt deal trên Shark Tank
icon

Astra vừa lập được 2 kỷ lục: Deal có giá trị lớn nhất được thực rót trong Shark Tank Việt Nam mùa 3, và Deal có thời gian rót vốn sau khi show công chiếu ngắn nhất trong lịch sử - chỉ vẻn vẹn 3 ngày.

 
Shark Tank tập 9: Facebook định giá 55 USD/người dùng của Whatsapp, startup Việt cũng tự định giá 50 USD/người dùng ứng dụng của mình
icon

ictnews Trong tập 9 Shark Tank mùa 3, Shark Bình chấn chỉnh một mạng xã hội du lịch tuyên bố ứng dụng blockchain: 'Hãy tập trung vào giải quyết vấn đề cụ thể nào mà ngành du lịch đang cần. Blockchain là tương lai, nhưng các bạn nhấn rất nhiều vào blockchain, cái đó không giúp cho các bạn thành công'.

 
Sau khi tiêu hết tiền VNG đầu tư, Tiki vừa hoàn tất 1 khoản vay nợ mạo hiểm để 'đốt' tiếp
icon

Trước khi thông báo những thoả thuận này, Tiki cho biết đang trong quá trình huy động 100 triệu USD từ các nhà đầu tư.

 
Người nâng đỡ Alibaba, Grab, Xiaomi tiết lộ kỹ năng cần có của một sáng lập viên startup
icon

ictnews Điều gì làm nên một sáng lập viên khởi nghiệp hoàn hảo? Đây chính là câu hỏi giá trị tỷ đô mà rất ít người nắm được câu trả lời.

 
 
Khởi nghiệp với mô hình “Uber” cho Telemarketing, Telepro gây ấn tượng tại TFI Founder Showcase 7
icon

ictnews Giải pháp “Uber” cho Telemarketing đã mang lại cho Telepro phần trình diễn gọi vốn thành công trong ngày lễ tốt nghiệp và giúp startup này có cơ hội đàm phán để nhận những khoản đầu tư lớn hơn sau đó. Founder Telepro được đánh giá là một trong những founder xuất sắc nhất chương trình huấn luyện khởi nghiệp TFI mùa 7.

Shark Bình lý giải về việc chốt deal nhanh nhất lịch sử Shark Tank Việt Nam dành cho dự án 'biến cỏ thành tiền'
icon

ictnews Sau khi tập 8 Shark Tank mùa 3 lên sóng, Shark Bình chia sẻ trên Facebook: 'Nhiều bạn inbox hỏi tôi tại sao Shark lại chốt deal nhanh đến thế và muốn xuống tiền với một startup không phải 'công nghệ'?'...

Shark Tank mùa 3 tập 8: Shark Bình chốt deal 2 tỷ đồng sau đúng 1 giây nhưng vẫn bị startup từ chối
icon

ictnews Trong tập 8 Shark Tank mùa 3, Shark Bình vốn nổi tiếng 'khó tính' đã đề nghị đầu tư 2 tỷ cho 25% cổ phần trong vòng... vài giây. Dù vậy sau đó diễn ra sự cạnh tranh quyết liệt giữa các Shark.

Cuộc so tài gay cấn tại VietChallenge khép lại cuộc thi cho startup dành cho người Việt trên toàn thế giới
icon

ictnews VietChallenge là cuộc thi khởi nghiệp đầu tiên dành cho người Việt trên khắp thế giới do Hội sinh viên Việt Nam tại Mỹ phát động để tạo cơ hội cho người trẻ khởi nghiệp được học hỏi và thiết lập mối quan hệ với các quỹ đầu tư uy tín cùng các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Lần đầu tiên tại Đông Nam Á, 100% startup nhận đầu tư ngay sau khi tốt nghiệp một chương trình huấn luyện khởi nghiệp
icon

ictnews Sau 14 tuần huấn luyện tập trung và 2 buổi Mentor Review, 7 Founder tốt nghiệp chương trình Topica Founder Institute (TFI) khoá 7 đã có buổi trình diễn gọi vốn thành công tại sự kiện Founder Showcase 7 vào tối 4/9/2019.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123