Ông chủ tạp chí Fortune muốn Velo ứng dụng Blockchain để tái định hình ngành công nghiệp tài chính

ictnews Velo được hẫu thuẫn bởi ông chủ tạp chí Fortune thuộc Tập đoàn CP Thái Lan, được kì vọng sẽ tạo ra một hệ sinh thái tài chính toàn diện bao gồm: chuyển tiền, cho vay, tích điểm, thanh toán, … đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng người dùng, kể cả những người không có tài khoản ngân hàng.

Ý tưởng tạo dựng hệ sinh thái tài chính – Velo xuất phát từ đâu?

Vấn đề của các mô hình kinh doanh tài chính truyền thống là các giao dịch thực hiện chậm, phức tạp và chi phí cao, đồng thời nhiều người vẫn không mở được tài khoản ngân hàng và không được tiếp cận các dịch vụ tài chính như cho vay, chuyển tiền, thanh toán, v.v... Do đó, luôn tồn tại nhu cầu có một mô hình dịch vụ tài chính toàn diện mang lại lợi ích tài chính cho nhiều người hơn, phù hợp và thuận tiện cho mọi cá nhân và tổ chức, đặc biệt đối với người có thu nhập thấp, nhằm tăng cường cơ hội tiếp cận tài chính, góp phần tạo cơ hội sinh kế, luận chuyển dòng vốn đầu tư và tiết kiệm trong xã hội, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Xây dựng hệ tài chính toàn diện không hề dễ dàng để khi mà quyền kiểm soát tài chính đang nằm trong tay các doanh nghiệp truyền thống. Tài sản mã hóa được kỳ vọng có thể cho chúng ta cơ hội để giải quyết vấn đề kiểm soát này, tuy nhiên, lại gặp vướng mắc ở việc người dùng thông thường khó tiếp thu các công nghệ mới.

Dự án Velo, lãnh đạo bởi ông Chatchaval Jiaravanon, Chủ tạp chí Fortune, một thành trong viên gia đình tập đoàn lớn nhất Thái Lan - Charoen Pokphand (CP Group) – đưa ra một phương án hoàn toàn khả thi: kết hợp công nghệ Blockchain và mô hình tổ chức thương mại truyền thống để tạo ra các dịch vụ tài chính mang lại giá trị thực cho người dùng hiện tại.

Với hệ sinh thái Velo, viễn cảnh mới của ngành công nghệ tài chính là như thế nào?

Đầu tiên, nhìn vào thị trường chuyển tiền. Thị trường chuyển tiền xuyên biên giới đang phát triển rất mạnh, năm 2017 đã có 258 triệu người nhập cư trên thế giới, và hầu hết trong số họ sống ở các quốc gia có thu nhập cao và có nhu cầu chuyển tiền lớn. Kiều hối toàn cầu đạt tổng cộng hơn 680 tỷ đô la Mỹ trong năm 2018. Với một số nước, kiều hối chiếm tỷ lệ rất lớn trong GDP quốc gia, chẳng hạn như Nepal (28%) và Tajikistan (42%) và Armenia (21%).

Tuy nhiên, dịch vụ này vô cùng đắt đỏ. Theo Ngân hàng Thế giới, chi phí chuyển tiền từ các nước G20 ở mức rất cao, đỉnh điểm đạt 17,13% (Nam Phi), và nhiều quốc gia vẫn ở mức trên 6%. Một số trường hợp chi phí chuyển tiền thấp, nhưng có nhiều chi phí ẩn liên quan đến giao dịch tỷ giá hối đoái, do đó chi phí thực tế sẽ vẫn cao. Bên cạnh chi phí cao, một vấn đề khác là thời gian giao dịch lâu. Do yêu cầu làm việc giữa các ngân hàng khác nhau, kiều hối có thể bị trì hoãn trong vòng từ một giờ đến thậm chí vài ngày.

 

Giao thức Velo cho phép các công ty vận hành chuyển tiền (MTO – Money Transfer Operator) gia nhập vào hệ thống. Các công ty này không cần sở hữu tiền ở từng quốc gia mà vẫn có thể tăng số lượng kênh chuyển tiền thông qua các đối tác của Velo. Do vậy, mô hình này giảm số lượng người tham gia vào quy trình chuyển tiền xuyên biên giới, giảm chi phí trung gian và giảm chi phí chuyển tiền của người dùng. Quan trọng hơn, giao thức Velo có thể tận dụng công nghệ sổ cái phân tán Blockchain Stellar. Chuyển tiền nhanh thông qua Stellar, 3000 giao dịch có thể hoàn thành mỗi giây với chi phí chỉ 0,01 đô/300.000 giao dịch. Ngay cả khi tính đến các khoản phí do MTO thu, chi phí chung cũng thấp hơn nhiều so với chi phí chuyển tiền xuyên biên giới hiện tại.

Thứ hai, có thể nhìn vào sự khác biệt trong thị trường cho vay. Thị trường cho vay truyền thống đòi hỏi trình độ người dùng khác nhau và rất khó để các ngân hàng truyền thống phát hành khoản vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như người dùng cá nhân. Điều này cũng liên quan đến chi phí kiểm soát rủi ro của họ. Các tổ chức tài chính này sẽ không dành nhiều nguồn nhân lực và vật chất để xem xét tín dụng cho các khoản vay nhỏ. Không chỉ vậy, ngay cả khi đánh giá được thông qua, nó đòi hỏi nhiều quy trình phức tạp để lấy được các khoản vay, trả nợ, v.v. Với giao thức Velo, các đối tác vận hành có thể cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc người dùng vay thông qua tín dụng kỹ thuật số ổn định và có thể trả nợ và trả lãi một cách nhanh chóng. Vì quy trình cho vay được thực hiện thông qua tiền kỹ thuật số, việc cho vay và thu tiền có thể diễn ra theo thời gian thực, giúp nâng cao hiệu quả và giảm thiểu các chi phí. Trong thị trường này, giá trị chính của giao thức Velo tập trung vào hiệu quả và vấn đề quản trị rủi ro vẫn đòi hỏi đối tác phải tự kiểm soát.

Bên cạnh đó, Velo có thể ứng dụng vào điểm khách hàng thân thiết. Thẻ tích điểm được sử dụng khá phổ biến trong ngành bán lẻ. Tuy nhiên do điểm không thể chuyển đổi thành tiền mặt dẫn đến không khuyến khích được khách hàng mua nhiều hàng hơn, thậm chí nhiều người tiêu dùng bỏ việc sử dụng thẻ, gây lãng phí cho người mua và thiệt hại cho người bán. Việc mã hóa các điểm có thể giải quyết vấn đề này. Điểm được phát hành bởi Velo có thể được đổi bằng tín dụng kỹ thuật số và người tiêu dùng có thể giao dịch các điểm chưa sử dụng của họ.

Đối với thị trường thanh toán, miễn là người dùng có điện thoại di động, ngay cả khi không có tài khoản ngân hàng, họ vẫn có thể sử dụng ví của Velo để thanh toán. Nhà bán lẻ có thể thanh toán trực tiếp với các đối tác. Velo hỗ trợ khoản tín dụng kỹ thuật số được liên kết với nhiều loại tiền pháp định, ví dụ: Đô la Mỹ, Riel Campuchia, Baht Thái Lan.

 
List comment
 
Founder MindX: Hành trình kỳ diệu của 9x từ Top 3 đại sứ sinh viên Google Đông Nam Á đến nửa triệu USD cho dự án “Little Sillicon Valley”
icon

Tháng 10/2019, quỹ đầu tư ESP Capital tuyên bố rót vốn 500.000 USD (11,6 tỷ đồng) vào startup giáo dục MindX. Đây là một công ty hướng tới mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái giáo dục công nghệ theo mô hình “Little Silicon Valley“.

 
“Chê” 1 triệu USD của Shark Liên không đủ để phát triển mô hình nhưng lại chọn 300.000 USD của Shark Dũng, CEO Telepro tiết lộ lý do phía sau
icon

Giải pháp 'Uber' cho Telemarketing đã mang lại cho Telepro phần gọi vốn thành công tại Shark Tank Việt Nam khi được 2 'cá mập' cùng đồng ý xuống tiền. Tuy nhiên, nền tảng kết nối tư vấn viên với doanh nghiệp này đã từ chối 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung.

 
Quay lưng với hàng tỷ 'đô' từ mạng xã hội tỷ dân để khởi nghiệp từ đầu, nhà đồng sáng lập Facebook lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ, sánh vai cùng Mark Zuckerberg
icon

Tổng tài sản mà Moskovitz sở hữu trước khi Facebook IPO là hơn 4 tỷ USD. Còn giờ đây, con số đó đã tăng lên 11,6 tỷ USD. Trong Forbes 400, anh và Zuckerberg đều là những tỷ phú dưới 40 tuổi đáng chú ý nhất nước Mỹ.

 
Chuyện chưa kể về Chon.vn và chiêm nghiệm của cựu ‘nữ tướng’ Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy: Bản chất E-Commerce là ai sống lâu hơn ai!
icon

Đầu năm 2012, cơn bão Zalora tràn vào Việt Nam, dồn Startup non trẻ về thời trang online Chon.vn vào “chặng đường siêu vật vã”. Cách chơi của đối thủ mới khiến khách hàng không còn sẵn lòng trả tiền cho phương pháp kinh doanh cũ, Chon.vn buộc phải thay đổi mô hình. 2 năm sau, thế cục chuyển mình. Trong khi startup này về cùng nhà với một tập đoàn lớn và nhà sáng lập Lê Hoàng Uyên Vy trở thành quyền TGĐ VinEcom ở tuổi 27, hoạt động kinh doanh của Zalora lại không ổn, sau bán lại cho đại gia Thái Central Gro

 
Đà Nẵng: Những “bóng hồng” CEO công nghệ truyền cảm hứng khởi nghiệp
icon

ictnews CEO kiêm đồng sáng lập công ty Karivara, La Thị Mỹ Lệ; CEO Công ty Công nghệ Enouvo IT Solutions Trần Hạnh Trang và Giám đốc Cộng đồng, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng kiêm Founder Google Developers Group (GDG) Miền Trung, Nguyễn Thị Phương Nhi là những 'nữ tướng' không chỉ điều hành trong các doanh nghiệp, cộng đồng CNTT mà còn là những người truyền cảm hứng, đam mê khởi nghiệp cho các bạn trẻ tại Đà Nẵng.

 
 
Startup 'Uber cho TeleMarketing' từ bỏ 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung bởi một câu nói: 'Em chọn tiền bây giờ hay chọn tiền trong tương lai'
icon

Telepro - nền tảng kết nối tư vấn viên với doanh nghiệp - đã từ chối 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung trong tập 13 Shark Tank Việt Nam. Nhờ việc Telepro nhận được đầu tư của Shark Thủy trước đó, Shark Dzung mới đồng ý giảm số cổ phần hoán đổi xuống 15%, để 'Shark Thủy khỏi lăn tăn, không lại bảo Shark Dzung ép Shark Thủy'.

Startup 'Uber cho Telemarketing' hứa hẹn giải bài toán cuộc gọi spam như thế nào trên sóng Shark Tank?
icon

ictnews Trong Shark Tank mùa 3 tập 13, dù cho thấy tiềm năng lớn nhưng startup chuyên cung cấp nhân viên bán hàng qua điện thoại cũng đứng trước bài toán lớn là giải quyết tình trạng cuộc gọi spam.

Tất cả thuê bao di động có thể thanh toán điện tử qua Mobile Money “sau 1 đêm” , nhưng vẫn phải chờ cấp phép
icon

ictnews Tại tọa đàm “Thúc đẩy thanh toán điện tử trên toàn quốc”, các chuyên gia đều khẳng định, Mobile Money sẽ thúc đẩy thanh toán điện tử vì với dịch vụ này 100% thuê bao di động đều có thể sử dụng được dịch vụ, nhưng vẫn phải chờ được cấp phép.

Ra mắt ứng dụng đặt lịch, gọi thợ trang điểm, chăm sóc sắc đẹp trên di động
icon

ictnews Lookme bao gồm ứng dụng di động và nền tảng web để người dùng kết nối trực tiếp với thợ trang điểm, làm tóc, massage,... với chi phí công khai.

8 công ty khởi nghiệp sáng tạo khu vực ASEAN sẽ được rót vốn đầu tư từ 1 – 2 triệu USD
icon

ictnews Surge vừa công bố 20 công ty khởi nghiệp sáng tạo được chọn cho chương trình “Surge 02 2019”, trong đó có 8 công ty khu vực ASEAN. Ngoài việc được đầu tư vốn từ 1 - 2 triệu USD, các công ty này còn được hỗ trợ xây dựng công ty, trải nghiệm toàn cầu...

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123