Pokemon đoạt giải Nhất cuộc thi tìm kiếm giải pháp chấm điểm tín dụng bằng công nghệ

Công nghệ học máy sẽ được sử dụng cho các giải pháp trong cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp chấm điểm tín dụng” để xây dựng các mô hình chấm điểm tín dụng bởi có độ chính xác cao. Từ đó cho kết quả nhanh và tốn ít nguồn lực hơn so với phương pháp thẩm định truyền thống.

Ngày 16/5/2020, Công ty cổ phần Kalapa đã tổ chức sự kiện Chung kết cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp chấm điểm tín dụng” tại Việt Nam (Kalapa’s Credit Scoring Challenge) với sự tham dự của các đơn vị đồng hành và các khách mời nổi tiếng trong giới Fintech (Tài chính - Công nghệ).

Ban tổ chức cuộc thi cho biết, trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, nợ xấu luôn là vấn đề nan giải. Mỗi khoản nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến nguồn lực tài chính, làm giảm lợi nhuận và cản trở sự tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, giảm thiểu nợ xấu là bái toán cấp thiết của các ngân hàng và các tổ chức tín dụng.

Trong bối cảnh đó, Kalapa đã tìm kiếm các giải pháp giúp các ngân hàng và tổ chức tín dụng tại Việt Nam đánh giá được mức độ rủi ro của từng khách hàng để đưa ra quyết định chính xác hơn khi cung cấp các khoản vay. Công nghệ học máy (machine learning), sẽ được sử dụng để xây dựng các mô hình chấm điểm tín dụng. Mô hình này được kỳ vọng có độ chính xác cao, cho kết quả nhanh và tốn ít nguồn lực hơn so với phương pháp thẩm định truyền thống.

Ban tổ chức cuộc thi "Tìm kiếm giải pháp chấm điểm tín dụng” tại Việt Nam cho biết, Việt Nam có nhiều nhân tài trong lĩnh vực học máy. Vì vậy, Kalapa đã tổ chức sân chơi này để các bạn sinh viên có thể thử sức với bài toán thực tế. Sau 3 tháng diễn ra, cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chấm điểm tín dụng” tại Việt Nam đã thu hút được hơn 800 đội chơi với tổng số 17.809 lượt nộp bài. Giải nhất chung cuộc đã thuộc về đội Pokemon với giá trị giải thưởng là 100 triệu đồng tiền mặt. 

 

Các đội đạt giải đã có bài thuyết trình về giải pháp của mình tại buổi chung kết và nhận được đánh giá cao từ Ban Giám khảo và các đối tác của Kalapa. Cô gái nhỏ Lê Thị Khánh Linh đã đại diện cho đội Pokemon lên thuyết trình bài toán của đội mình trước sự thán phục của các khách mời có mặt tại buổi chung kết. Bên cạnh đó, các đội đạt giải Nhì chung cuộc, giải Nhất Đồng đội cũng đã tham dự trình bày lời giải và nhận được rất nhiều sự ủng hộ.

Bằng cách sử dụng công nghệ học máy, các đội thi đã xây dựng mô hình chấm điểm tín dụng (credit scoring) nhằm giúp các ngân hàng và tổ chức tín dụng tại Việt nam đánh giá được mức độ rủi ro của từng khách hàng để đưa ra quyết định chính xác hơn khi cung cấp khoản vay. Mô hình này được kỳ vọng có độ chính xác cao, cho kết quả nhanh và tốn ít nguồn lực hơn so với phương pháp thẩm định truyền thống tại các ngân hàng. 

Ông Đỗ Ngọc Thiện, Giám đốc công nghệ Kalapa, nhận xét nhiều đội thi đã tận dụng khá tốt nguồn dữ liệu để xây dựng mô hình học máy. Đặc biệt, một số đội thi có cách làm khá sáng tạo khi sử dụng thêm các chỉ số từng vùng miền để làm giàu thông tin khách hàng, tìm kiếm thêm tri thức phong phú dữ liệu cho training mô hình, từ đó kết quả được cải thiện đáng kể.

Ấn tượng với giải pháp của các đội thi, công ty cổ phần Kalapa đã lên kế hoạch nhanh chóng thử nghiệm mô hình chấm điểm tín dụng này vào quy trình thẩm định khách hàng với kỳ vọng đem lại hiệu ứng tốt tăng độ chính xác của bài toán.

Với mong muốn phát triển nền công nghệ học máy còn non trẻ của nước nhà, ông Nguyễn Thành Nhân, Tổng Giám đốc Kalapa cho rằng, cuộc thi là cơ hội tốt để các nhà khoa học dữ liệu ở mọi độ tuổi thử sức với bài toán thực tế, qua đó vừa nâng cao trình độ vừa tạo ra giá trị cho xã hội. Sau cuộc thi này, Kalapa cũng có dự định sẽ tạo ra nhiều sân chơi lớn về lĩnh vực học máy tại Việt Nam.

Chủ đề : ngân hàngfintech
 
List comment
 
Trung tâm kho vận mới của VietnamPost sẽ giúp giảm 50% chi phí nhân công
icon

Cùng với việc đầu tư hệ thống CNTT, chuẩn hóa quy trình sản xuất, Trung tâm Vận chuyển và Kho vận khu vực Bắc miền Trung của VietnamPost sẽ đáp ứng được tốc độ tăng trưởng bình quân sản lượng trên 30%/năm và giảm 50% chi phí nhân công.

 
PTIT bổ sung phương thức tuyển sinh đại học mới trong năm 2020
icon

Năm 2020, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) dự kiến triển khai phương thức tuyển sinh mới: xét tuyển kết hợp giữa kết quả học tập THPT với Chứng chỉ quốc tế hoặc Thành tích cá nhân trong kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi.

 
Trung Quốc chính thức công nhận bán hàng livestream là một nghề
icon

Trung Quốc vừa công bố danh sách nghề nghiệp mới được công nhận, trong đó bán hàng qua livestream và kỹ sư blockchain.

 
Bphone sẽ có phiên bản siêu rẻ để phổ cập smartphone 4G
icon

Bkav thông báo đã hoàn tất thỏa thuận hợp tác với hãng phần mềm Mỹ Kai OS Technologies để phát triển hệ điều hành cho dòng điện thoại mới. Đây là bước đi đầu tiên của Bkav hướng tới phổ cập smartphone 4G.

 
CEO Xiaomi tweet từ một chiếc iPhone và cái kết
icon

Nếu bạn là CEO của một công ty điện thoại, có lẽ không nên để lộ việc mình sử dụng sản phẩm của đối thủ trên Twitter. Leo Jun không phải là người đầu tiên, và chắc chắn sẽ không phải là người cuối cùng.

 
 
Việt Nam Online Hackathon 2020 sẽ xây dựng giải pháp chuyển đổi số
icon

Việt Nam Online Hackathon 2020 là cuộc thi do cộng đồng Google Developer Group (GDG) tổ chức. Chủ đề năm nay tập trung xây dựng giải pháp giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch.

Hà Nội siết điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo Nghị định 10
icon

Thành phố Hà Nội vừa ban hành Nghị định số 10, quản lý chặt chẽ và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với đơn vị cung cấp phần mềm, đơn vị kinh doanh vận tải để thực hiện hợp đồng điện tử; Xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi phải kê khai giá cước...

Trà sữa được đặt nhiều hơn cơm trong mùa dịch
icon

Dữ liệu của một ứng dụng cho thấy trà sữa được đặt nhiều nhất trong giai đoạn dịch bệnh.

TSMC xây nhà máy chip hiện đại bậc nhất thế giới tại Mỹ
icon

TSMC, nhà thầu sản xuất chip lớn nhất thế giới, thông báo sẽ xây nhà máy chip 12 tỷ USD tại bang Arizona, Mỹ nhằm đáp lại lời kêu gọi của chính phủ nước này.

8 sự thật gây sốc về độ giầu có của Mark Zuckerberg
icon

CEO Facebook Mark Zuckerberg vừa bước sang tuổi 36 và sở hữu tài sản ước tính 76 tỷ USD.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123