Quay lưng với hàng tỷ 'đô' từ mạng xã hội tỷ dân để khởi nghiệp từ đầu, nhà đồng sáng lập Facebook lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ, sánh vai cùng Mark Zuckerberg

Tổng tài sản mà Moskovitz sở hữu trước khi Facebook IPO là hơn 4 tỷ USD. Còn giờ đây, con số đó đã tăng lên 11,6 tỷ USD. Trong Forbes 400, anh và Zuckerberg đều là những tỷ phú dưới 40 tuổi đáng chú ý nhất nước Mỹ.

Tuổi trẻ với suy nghĩ táo bạo, thông thạo công nghệ và tràn trề nhiệt huyết là công thức tuyệt vời cho sự thành công. Sự thật này ngày càng trở nên rõ ràng qua nhiều thập kỉ. Trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ do tạp chí Forbes công bố cách đây không lâu, có 13 cá nhân đáng chú ý đều dưới 40 tuổi. 9 người trong số đó làm giàu nhờ việc thành lập những công ty công nghệ bán hàng trực tuyến hoặc tìm kiếm chỗ nghỉ.

Xuất hiện lần đầu trong danh sách Forbes 400, nhà sáng lập Asana và đồng sáng lập Facebook - Dustin Moskovitz (35 tuổi) là người có một trong những câu chuyện khởi nghiệp đáng chú ý nhất. Công ty phần mềm quản lí công việc Asana của anh hiện được định giá 1,5 tỷ USD. Mặc dù thành công rực rỡ với Asana và cũng phải trải qua không ít thử thách nhưng điều thú vị là Moskovitz thực ra lại không nhất thiết phải đương đầu với nhiều khó khăn như vậy. Nguyên nhân là vì vốn dĩ anh đã có thu nhập rất lớn từ việc đồng sáng lập Facebook và nó sẽ càng lớn hơn nếu như anh không rời khỏi đó để khởi nghiệp.

Dưới đây là chia sẻ của Moskovitz đằng sau quyết định rời bỏ Facebook để làm lại từ đầu với Asana:

Mặc dù đã trở thành tỷ phú từ năm 27 tuổi nhưng Moskovitz lại lao đầu vào cuộc chơi startup thay vì hưởng thụ tài sản sẵn có và đang ngày một tăng từ Facebook.

Moskovitz và bạn mình, anh Justin Rosenstein (cũng từng làm việc cho Facebook) là hai người cùng lãnh đạo Asana. Trong một cuộc phỏng vấn, hai cộng sự đã từng trả lời rằng mặc dù đã gây dựng công ty thành công nhưng cuộc đời vẫn còn dài và họ vẫn muốn được phiêu lưu tiếp.

Rosenstein nói: "Khi nghĩ tới công việc, chúng tôi coi đó như một hành động phụng sự, một hành động yêu thương nhân loại". Moskovitz thêm vào: "Nếu nghỉ hưu, chúng tôi sẽ không phụng sự được bất cứ ai".

Quay lưng với hàng tỷ đô từ mạng xã hội tỷ dân để khởi nghiệp từ đầu, nhà đồng sáng lập Facebook lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ, sánh vai cùng Mark Zuckerberg - Ảnh 1.

Dustin Moskovitz (bên trái) và Justin Rosenstein.

Những lý tưởng như vậy nghe có vẻ quá dễ dàng khi nó đến từ hai anh chàng không bao giờ phải lo toan về chuyện tiền nong nhưng cả hai vẫn tiếp tục lao động chăm chỉ. Và giống như Mark Zuckerberg, họ dường như không quá quan tâm đến ánh hào quang mà tiền tài mang lại. Hai người cùng ngồi làm việc với nhân viên ở Asana thay vì sử dụng văn phòng riêng. Họ chẳng có đám tùy tùng nào đi cùng và Rosenstein thậm chí còn đạp xe tới chỗ làm.

Quay lưng với hàng tỷ đô từ mạng xã hội tỷ dân để khởi nghiệp từ đầu, nhà đồng sáng lập Facebook lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ, sánh vai cùng Mark Zuckerberg - Ảnh 2.

Justin Rosenstein tại văn phòng Asana (ở giữa, áo đen).

Cũng giống như Zuckerberg, họ ăn mặc giản dị, Moskovitz thường mặc áo sơ mi và không bao giờ sơ vin còn món đồ Rosenstein yêu thích là áo len. Trong một đám đông, họ cũng trông như bao người bình thường khác chứ không phải ông chủ của một công ty tỷ đô.

Điều khiến họ trở nên khác biệt đó là sự tự do tuyệt đối trong việc theo đuổi tầm nhìn về cách thay đổi thế giới. Và họ dường như chắc chắn rằng phần mềm của Asana sẽ làm được điều này. Dù sao đi chăng nữa, họ cũng là người từng thấy những dòng mã lập trình của mình tại Facebook đã góp phần thay đổi thế giới ra sao.

Asana sẽ thay đổi cách mọi người làm việc cùng nhau. Họ nói rằng công ty sẽ giải phóng thời gian biểu để họ có thể làm nhiều việc quan trọng hơn. Rosenstein từng nói: "Chúng ta có thể tìm cách trị ung thư. Chúng ta có thể xây dựng tàu vũ trụ hay thực hiện các dự án nghệ thuật. Điều thú vị của Asana là chúng ta có thể làm nhiều việc cùng một lúc".

Quay lưng với hàng tỷ đô từ mạng xã hội tỷ dân để khởi nghiệp từ đầu, nhà đồng sáng lập Facebook lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ, sánh vai cùng Mark Zuckerberg - Ảnh 3.

Asana giúp mọi người làm việc và kết nối dễ dàng hơn.

Giống như một số sản phẩm tương tự khác, phần mềm của họ cho phép người dùng thiết lập danh sách những việc cần làm trên web để các nhóm hay tổ chức dễ phân công công việc và theo dõi những mục tiêu đã hoàn thành.

Hai nhà sáng lập tin rằng Asana sẽ chiến thắng bằng tốc độ, tính linh hoạt và khả năng duy trì của mình. Điều này được thể hiện ngay từ cái tên của nó. Trong Yoga, "Asana" là các tư thế hỗ trợ dòng năng lượng tâm linh trong cơ thể. (Các buổi tập yoga thường xuyên là một trong những đặc quyền của nhân viên Asana).

Quay lưng với hàng tỷ đô từ mạng xã hội tỷ dân để khởi nghiệp từ đầu, nhà đồng sáng lập Facebook lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ, sánh vai cùng Mark Zuckerberg - Ảnh 4.

Giờ tập yoga tại Asana.

Ngay từ đầu, một số công ty công nghệ lớn như Twitter, LinkedIn và Foursquare đã sử dụng Asana. Đặt cược vào đây là những nhà đầu tư mạo hiểm như Peter Thiel và Mark Andreessen cùng một số nhân viên thế hệ đầu của Facebook.

Theo thống kê, trước khi Facebook tiến hành IPO, Moskovitz nắm giữ gần 134 triệu cổ phiếu công ty (khoảng 7,6% cổ phần). Tổng tài sản mà anh sở hữu trước khi Facebook phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu là hơn 4 tỷ USD. Còn giờ đây, con số đó đã tăng lên 11,6 tỷ USD. Trong Forbes 400, anh và Zuckerberg đều là những tỷ phú dưới 40 tuổi đáng chú ý nhất nước Mỹ.

Quay lưng với hàng tỷ đô từ mạng xã hội tỷ dân để khởi nghiệp từ đầu, nhà đồng sáng lập Facebook lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ, sánh vai cùng Mark Zuckerberg - Ảnh 5.

Hai nhà đồng sáng lập Facebook năm 2004.

Giống như nhiều tỷ phú Mỹ khác, Moskovitz đã tham gia vào tổ chức phi lợi nhuận The Giving Pledge do vợ chồng Bill và Melinda Gates cùng Warren Buffett khởi xướng để đóng góp phần lớn tài sản của mình vào các hoạt động từ thiện.

Có thể nói, việc lựa chọn đến văn phòng hàng ngày của Moskovitz không phải là do khao khát làm giàu. Anh trả lời phỏng vấn: "Nó là một loại cảm giác vô cùng hiển nhiên. Chắc chắn rằng tôi sẽ đi làm mỗi ngày. Thật may rằng chúng tôi không bị bất cứ thứ gì làm sao nhãng trong lúc hoạt động".

Nhờ lối suy nghĩ táo bạo và nhiệt huyết của anh, Asana đã thành công rực rỡ. Startup này hiện đang đứng thứ 41 trong danh sách The Cloud 100 của Forbes (100 công ty tư nhân dẫn đầu trong mảng điện toán đám mây). Điều đó đã tạo tiền đề cho sự xuất hiện của Moskovitz trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ năm 2019. Hiện anh đứng vị trí thứ 40 trong Forbes 400.

Cha đẻ ‘Gã hề ma quái’ - Stephen King: Ông vua truyện kinh dị phải bật đèn lúc ngủ, thành công nhờ bị cha bỏ rơi và tờ bản thảo ‘ghê tởm’ bị ném vào thùng rác

Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp

 
Chủ đề : khởi nghiệp
 
List comment
 
Chuyện chưa kể về Chon.vn và chiêm nghiệm của cựu ‘nữ tướng’ Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy: Bản chất E-Commerce là ai sống lâu hơn ai!
icon

Đầu năm 2012, cơn bão Zalora tràn vào Việt Nam, dồn Startup non trẻ về thời trang online Chon.vn vào “chặng đường siêu vật vã”. Cách chơi của đối thủ mới khiến khách hàng không còn sẵn lòng trả tiền cho phương pháp kinh doanh cũ, Chon.vn buộc phải thay đổi mô hình. 2 năm sau, thế cục chuyển mình. Trong khi startup này về cùng nhà với một tập đoàn lớn và nhà sáng lập Lê Hoàng Uyên Vy trở thành quyền TGĐ VinEcom ở tuổi 27, hoạt động kinh doanh của Zalora lại không ổn, sau bán lại cho đại gia Thái Central Gro

 
Đà Nẵng: Những “bóng hồng” CEO công nghệ truyền cảm hứng khởi nghiệp
icon

ictnews CEO kiêm đồng sáng lập công ty Karivara, La Thị Mỹ Lệ; CEO Công ty Công nghệ Enouvo IT Solutions Trần Hạnh Trang và Giám đốc Cộng đồng, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng kiêm Founder Google Developers Group (GDG) Miền Trung, Nguyễn Thị Phương Nhi là những 'nữ tướng' không chỉ điều hành trong các doanh nghiệp, cộng đồng CNTT mà còn là những người truyền cảm hứng, đam mê khởi nghiệp cho các bạn trẻ tại Đà Nẵng.

 
Startup 'Uber cho TeleMarketing' từ bỏ 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung bởi một câu nói: 'Em chọn tiền bây giờ hay chọn tiền trong tương lai'
icon

Telepro - nền tảng kết nối tư vấn viên với doanh nghiệp - đã từ chối 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung trong tập 13 Shark Tank Việt Nam. Nhờ việc Telepro nhận được đầu tư của Shark Thủy trước đó, Shark Dzung mới đồng ý giảm số cổ phần hoán đổi xuống 15%, để 'Shark Thủy khỏi lăn tăn, không lại bảo Shark Dzung ép Shark Thủy'.

 
Startup 'Uber cho Telemarketing' hứa hẹn giải bài toán cuộc gọi spam như thế nào trên sóng Shark Tank?
icon

ictnews Trong Shark Tank mùa 3 tập 13, dù cho thấy tiềm năng lớn nhưng startup chuyên cung cấp nhân viên bán hàng qua điện thoại cũng đứng trước bài toán lớn là giải quyết tình trạng cuộc gọi spam.

 
Tất cả thuê bao di động có thể thanh toán điện tử qua Mobile Money “sau 1 đêm” , nhưng vẫn phải chờ cấp phép
icon

ictnews Tại tọa đàm “Thúc đẩy thanh toán điện tử trên toàn quốc”, các chuyên gia đều khẳng định, Mobile Money sẽ thúc đẩy thanh toán điện tử vì với dịch vụ này 100% thuê bao di động đều có thể sử dụng được dịch vụ, nhưng vẫn phải chờ được cấp phép.

 
 
Ra mắt ứng dụng đặt lịch, gọi thợ trang điểm, chăm sóc sắc đẹp trên di động
icon

ictnews Lookme bao gồm ứng dụng di động và nền tảng web để người dùng kết nối trực tiếp với thợ trang điểm, làm tóc, massage,... với chi phí công khai.

8 công ty khởi nghiệp sáng tạo khu vực ASEAN sẽ được rót vốn đầu tư từ 1 – 2 triệu USD
icon

ictnews Surge vừa công bố 20 công ty khởi nghiệp sáng tạo được chọn cho chương trình “Surge 02 2019”, trong đó có 8 công ty khu vực ASEAN. Ngoài việc được đầu tư vốn từ 1 - 2 triệu USD, các công ty này còn được hỗ trợ xây dựng công ty, trải nghiệm toàn cầu...

Cựu CEO Giao hàng Nhanh Nguyễn Trần Thi đầu quân cho công ty 3.000 tỷ của Vingroup, chuẩn bị rút toàn bộ vốn tại công ty cũ sau 7 năm gắn bó
icon

Sau 4 tháng rời khỏi vị trí CEO, Cofounder Giao hàng Nhanh Nguyễn Trần Thi đã rời công ty sau hơn 7 năm gắn bó, mà theo một nguồn tin, là do “cơm không lành, canh không ngọt” với ban quản trị của Scommerce. Theo cập nhật, hiện Thi đã đầu quân cho One Mount Group - công ty 3.000 tỷ đồng của Vingroup, và chuẩn bị hoàn tất việc rút toàn bộ vốn tại công ty cũ.

Sau khi quyết định 'điên cùng nhau' với dự án tua bin gió, Shark Việt nói gì?
icon

ictnews 'Nếu thành công thì về già 2 anh em mình vào viện dưỡng lão, còn nếu không thành công thì 2 anh em mình vào trại thương điên' - Quyết định đầu tư của Shark Việt vào dự án tua bin gió trong Shark Tank tập 11 có thể được gói gọn trong câu nói này?

NAPAS giảm phí dịch vụ cho các ngân hàng để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt
icon

ictnews Nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và hỗ trợ các tổ chức tài chính, NAPAS giảm phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử cho các giao dịch trên ATM và giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng từ ngày 1/10/2019.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123