Sau khi mạnh tay đóng các cửa hàng kém hiệu quả, doanh thu Bách Hóa Xanh tăng vọt

ictnews Việc chủ động rà soát, đóng các cửa hàng không đạt kết quả kinh doanh như kỳ vọng, di dời các cửa hàng sâu trong khu dân cư, mở mới cửa hàng ở các trục đường đông đúc đã giúp doanh thu Bách Hóa Xanh tăng vọt trong năm 2018.

Bên trong một cửa hàng Bách Hóa Xanh. Ảnh: Nguyên Đức

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), kết thúc năm 2018, doanh thu thuần hợp nhất của công ty đạt 86.516 tỷ đồng và lợi nhuận ròng hợp nhất đạt 2.880 tỷ đồng, tương đương với mức tăng trưởng doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 30% và 31% so với năm 2017.

Trong đó doanh thu online năm 2018 đạt 12.350 tỷ đồng, đóng góp 14,3% trong tổng doanh thu của MWG.

Xét theo chuỗi cửa hàng, doanh thu từ Điện Máy Xanh chiếm tỷ trọng cao nhất với 55% tổng giá trị bán lẻ của MWG, tiếp theo là Thế Giới Di Động với 40% và chuỗi Bách Hoá Xanh với 5%.

Xét theo góc độ ngành hàng, nhóm sản phẩm điện thoại vẫn đang đóng góp gần 53% tổng doanh thu của doanh nghiệp này do được bán ở cả hai chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh, tiếp theo là nhóm sản phẩm điện máy với 37%.

Tính đến hết ngày 31/12/2018, MWG có 750 cửa hàng kinh doanh điện máy; tăng 108 cửa hàng so với cuối năm 2017 do mở mới cửa hàng Điện Máy Xanh/Điện Máy Xanh mini, chuyển đổi từ một số cửa hàng Thế Giới Di Động sang Điện Máy Xanh/Điện Máy Xanh mini và hoàn tất mua lại chuỗi điện máy Trần Anh.

Việc chuyển đổi các cửa hàng từ TGDĐ thành Điện Máy Xanh/Điện Máy Xanh mini bằng cách mở rộng kinh doanh thêm nhóm sản phẩm điện máy đã giúp các cửa hàng này tăng trưởng doanh thu trung bình 50% so với trước khi chuyển đổi.

Ngoài ra, trong quý IV/2018, MWG đã bắt đầu thử nghiệm việc thay đổi cách sắp xếp tại cửa hàng Điện Máy Xanh mini để tối ưu hoá số lượng và diện tích trưng bày sản phẩm.

Giải pháp này giúp chủ động tăng doanh số cho các siêu thị kinh doanh tốt (doanh thu từ 6 tỷ trở lên), nằm tại khu vực còn tiềm năng khai thác thêm doanh thu nhưng không có khả năng mở rộng diện tích.

 

Kết quả cho thấy doanh thu tại các cửa hàng sau khi thay đổi trưng bày tăng trưởng trung bình 30%, trong khi chi phí thuê mặt bằng và các chi phí vận hành khác hầu như không thay đổi. Việc nhân rộng giải pháp này đối với các cửa hàng hiện có sẽ đóng góp quan trọng cho mục tiêu tăng trưởng của MWG năm 2019.

Cùng đó, doanh thu từ bán lẻ thực phẩm tươi sống và hàng tiêu dùng nhanh của MWG năm 2018 đạt trên 4.270 tỷ đồng, gấp 3 lần doanh thu năm 2017.

Từ 283 cửa hàng mô hình cũ cuối năm 2017, Bách Hóa Xanh đã có 365 cửa hàng mô hình mới do nỗ lực chuyển đổi và mở mới trong năm 2018, tương đương với 90% trong tổng số 405 cửa hàng Bách Hóa Xanh đang hoạt động tại ngày 31/12/2018.

Cửa hàng mô hình mới bao gồm cửa hàng chuẩn “thịt tươi – cá lội” và cửa hàng quy mô lớn 300m2. Số cửa hàng cũ còn lại sẽ được giải quyết triệt để trong quý I/2019.

Chuỗi Bách Hóa Xanh cũng ghi nhận chuyển biến tích cực khi triển khai những thay đổi chiến lược từ tháng 4/2018 gồm: di dời các cửa hàng sâu trong khu dân cư, lựa chọn mặt bằng cho các cửa hàng mở mới nằm ở các trục đường đông đúc hơn, đa dạng hoá danh mục sản phẩm và chuẩn hoá mô hình “thịt tươi – cá lội”, thử nghiệm mở cửa hàng quy mô lớn và mở rộng đi các tỉnh lân cận.

Ngoài ra, chủ động rà soát đóng các cửa hàng không đạt kết quả kinh doanh như kỳ vọng để không ảnh hưởng đến hoạt động của toàn chuỗi trong tương lai.

Kết quả, doanh thu trung bình một tháng của các cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt khoảng 1,2 tỷ đồng/cửa hàng trong tháng 12/2018, gần gấp đôi so với mức doanh thu tại thời điểm tháng 3/2018.

Biên lợi nhuận gộp trung bình cả năm 2018 đạt 16% so với mức 12% cả năm 2017;

Thực phẩm tươi sống đóng góp tới 40% tổng doanh thu; thực phẩm tươi sống là yếu tố quan trọng giúp mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh phục vụ trung bình 500 giao dịch thành công hàng ngày.

 
List comment
 
Bán chạy nhất toàn cầu, iPhone 11 vẫn thua iPhone 7 Plus tại Việt Nam
icon

iPhone 11 vẫn chịu thua iPhone 7 Plus, chiếc “iPhone quốc dân” trong hơn một năm trở lại đây.

 
Chính quyền Trump muốn xây nhà máy chip tại Mỹ giữa căng thẳng với Trung Quốc
icon

Đại diện từ hai nhà sản xuất chip cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang đàm phán với các công ty bán dẫn để xây nhà máy tại Mỹ.

 
Cạn kiệt vốn, Wefit - startup tiên phong trong lĩnh vực fitness chính thức tuyên bố phá sản
icon

Mới đây, Công ty cổ phần công nghệ Onaclover - WeWow đã gửi tới khách hàng thông báo buộc phải dừng hoạt động từ ngày 11/5 do vốn hoạt động của đã cạn kiệt hoàn toàn.

 
Cựu CEO Eric Schmidt rời Google sau 19 năm gắn bó?
icon

Theo Cnet, cựu CEO Google Eric Schmidt không còn làm cố vấn kỹ thuật của công ty từ tháng 2/2020.

 
Samsung từng nghĩ Android là một trò đùa
icon

Samsung đã không thấy được tiềm năng của Android trong những ngày đầu tiên. Gã khổng lồ công nghệ này đã từng có cơ hội mua lại hệ điều hành từ Andy Rubin trước khi nó rơi vào tay Google. Và ngạc nhiên hơn, Google đã chứng minh quyết định mua lại Android là đúng đắn.

 
 
Chạy đua ví điện tử: Khuyến mãi thôi chưa đủ
icon

Mải mê “đốt tiền” vào các chương trình khuyến mãi rõ ràng không phải nước đi bền vững. Vậy chiến lược nào dành cho các ví điện tử để tăng trưởng đường dài?

Apple Store mở lại: Khách hàng phải đeo khẩu trang, đo nhiệt độ, cách nhau 2m
icon

Apple đã mở lại một số cửa hàng Apple Store tại các nước như Hàn Quốc, Áo và Úc nhưng kèm theo các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt.

Hàng triệu tai nghe AirPods sẽ được sản xuất tại Việt Nam ngay trong quý này
icon

Nikkei dẫn lời nguồn tin cho hay lần đầu tiên Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe AirPods tại Việt Nam trong quý này. Dấu hiệu này cho thấy công ty đang đẩy nhanh tốc độ đa dạng hóa sản xuất ngoài Trung Quốc.

Người Việt gia tăng mua sắm online, chủ yếu vào các ngày trong tuần
icon

Sau thời gian cách ly xã hội vì dịch bệnh, xu hướng mua sắm phi truyền thống đang gia tăng rõ rệt.

Facebook, Google cho nhân viên làm việc ở nhà hết năm nay
icon

Nhân viên của hai hãng Facebook và Google được phép làm ở nhà trong phần còn lại của năm 2020, trừ một số trường hợp đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123