Shark Tank tập 9: Facebook định giá 55 USD/người dùng của Whatsapp, startup Việt cũng tự định giá 50 USD/người dùng ứng dụng của mình

ictnews Trong tập 9 Shark Tank mùa 3, Shark Bình chấn chỉnh một mạng xã hội du lịch tuyên bố ứng dụng blockchain: 'Hãy tập trung vào giải quyết vấn đề cụ thể nào mà ngành du lịch đang cần. Blockchain là tương lai, nhưng các bạn nhấn rất nhiều vào blockchain, cái đó không giúp cho các bạn thành công'.

Hôm qua tập 9 của Shark Tank mùa 3 đã lên sóng (nếu cần chúng ta có thể xem lại ở đây). Điểm nóng của Shark Tank tập 9 vẫn là xoay quanh chuyện định giá khá mơ mộng của các start-up. Khởi đầu là dự án khu vui chơi, mua sắm xây bằng container mang tên Rubik, đề nghị được đầu tư 10 tỷ cho 10% cổ phần, trong khi lợi nhuận hiện tại chỉ khoảng 3 tỷ.

Shark Bình giải thích khá cặn kẽ quan điểm của mình với Rubik: "Làm SME thì chúng ta phải thực tế. Giá trị doanh nghiệp so với lợi nhuận hàng năm cùng lắm là cao hơn gấp 5 lần, vì thế giỏi lắm giá trị công ty chỉ là 15 tỷ thôi, nhưng các bạn định giá tới 90-100 tỷ". Đồng quan điểm này, Shark Việt cũng nói: "Ý tưởng của các bạn tốt, nhưng khát vọng quá trở thành tham vọng, các bạn trở nên ảo tưởng, không thực tế".

Đến cuối cùng, các Shark đều từ chối đầu tư vì nhiều lý do khác nhau, bên cạnh định giá cao còn là chuyện về tính pháp lý, độ ổn định của thị trường và cả mức độ an toàn cho khách hàng trong khu container. Riêng Shark Bình vẫn đề nghị đầu tư 10 tỷ cho 40% cổ phần với điều kiện Rubik phát triển về các khu công nghiệp cho công nhân, nhưng nhóm dự án này đã từ chối.

Tiếp đó, mạng xã hội du lịch Astra ra mắt với màn trình diễn ấn tượng, tuyên bố áp dụng công nghệ blockchain để minh bạch hơn chuyện trả thưởng, và nêu mục tiêu dự kiến trong 3 đến 6 tháng đạt 200.000 user. Mặc dù vậy với đề nghị  1 triệu USD cho 10% cổ phần thì Astra cũng bị đánh giá là "trên trời".

b1-review-shark-tank-mua-3-tap-9-full-shark-binh-blockchain.jpg

Mạng xã hội du lịch Astra tuyên bố áp dụng công nghệ blockchain để minh bạch hơn chuyện trả thưởng, và nêu mục tiêu dự kiến trong 3 đến 6 tháng đạt 200.000 user.

Shark Dũng góp ý thẳng thắn: "Bạn đang tốn tiền cho các user chứ có kiếm gì đâu. Kiểu này là bạn đang bỏ 5 USD để kéo một user về sau đó bán lại cho các Shark với giá 50 USD". Astra cũng giải thích việc định giá mỗi user khoảng 50 USD dựa theo việc khi Facebook mua WhatsApp cũng định giá 55 USD một user, dù vậy Shark Dũng cũng phản biện ngay: "Câu chuyện của WhatsApp, đó là user tự nhiên và Facebook vì thế có thể kiếm tiền bất kỳ lúc nào".

 

Shark Liên thậm chí còn đề nghị ngược: "Nếu bạn nói thế thì bạn đầu tư cho tôi chừng đấy đi, tôi làm cho bạn ngon lành luôn".

Đối với người quan tâm đến công nghệ thì như đã nêu ở đầu, Astra cũng gây chú ý bởi tuyên bố ứng dụng blockchain, mặc dù vậy khi được Shark Hưng hỏi thêm cụ thể về việc công nghệ blockchain được ứng dụng như thế nào, tạo ra vượt trội ở đâu thì có vẻ CTO của Astra vẫn chưa làm rõ được.

Về vấn đề này, Shark Bình chia sẻ: "Blockchain thì bên anh đã nghiên cứu ngay từ đầu, như tất cả các xu hướng công nghệ mới nhất khác. Tại thời điểm hiện nay trên thị trường, bản thân công nghệ blockchain nói chung cũng đang ở trạng thái phải tự chứng minh, chưa có công ty nào ứng dụng blockchain thành công trừ một số dự án về coin".

"Lời khuyên ở đây là hãy tập trung vào giải quyết vấn đề cụ thể nào mà ngành du lịch đang cần. Blockchain là tương lai, nhưng các bạn nhấn rất nhiều vào blockchain, cái đó không giúp cho các bạn thành công, mà chỉ có mô hình kinh doanh của các bạn mới giúp các bạn thành công" - Shark Bình góp ý chân thành.

Nhưng cũng may mắn cho Astra là Shark Hưng vẫn sẵn sàng đề nghị đầu tư 100.000 USD cho 5% cổ phần giai đoạn đầu, và giai đoạn 2 đầu tư 900.000 USD cho 15% cổ phần với điều kiện đạt định mức phát triển và chuẩn chỉnh mô hình kinh doanh; và cuối cùng chốt ở 150.000 cho 5% cổ phần trong giai đoạn đầu, và 850.000 cho 10% cổ phần giai đoạn 2.

 
List comment
 
Sau khi tiêu hết tiền VNG đầu tư, Tiki vừa hoàn tất 1 khoản vay nợ mạo hiểm để 'đốt' tiếp
icon

Trước khi thông báo những thoả thuận này, Tiki cho biết đang trong quá trình huy động 100 triệu USD từ các nhà đầu tư.

 
Người nâng đỡ Alibaba, Grab, Xiaomi tiết lộ kỹ năng cần có của một sáng lập viên startup
icon

ictnews Điều gì làm nên một sáng lập viên khởi nghiệp hoàn hảo? Đây chính là câu hỏi giá trị tỷ đô mà rất ít người nắm được câu trả lời.

 
Khởi nghiệp với mô hình “Uber” cho Telemarketing, Telepro gây ấn tượng tại TFI Founder Showcase 7
icon

ictnews Giải pháp “Uber” cho Telemarketing đã mang lại cho Telepro phần trình diễn gọi vốn thành công trong ngày lễ tốt nghiệp và giúp startup này có cơ hội đàm phán để nhận những khoản đầu tư lớn hơn sau đó. Founder Telepro được đánh giá là một trong những founder xuất sắc nhất chương trình huấn luyện khởi nghiệp TFI mùa 7.

 
Shark Bình lý giải về việc chốt deal nhanh nhất lịch sử Shark Tank Việt Nam dành cho dự án 'biến cỏ thành tiền'
icon

ictnews Sau khi tập 8 Shark Tank mùa 3 lên sóng, Shark Bình chia sẻ trên Facebook: 'Nhiều bạn inbox hỏi tôi tại sao Shark lại chốt deal nhanh đến thế và muốn xuống tiền với một startup không phải 'công nghệ'?'...

 
Shark Tank mùa 3 tập 8: Shark Bình chốt deal 2 tỷ đồng sau đúng 1 giây nhưng vẫn bị startup từ chối
icon

ictnews Trong tập 8 Shark Tank mùa 3, Shark Bình vốn nổi tiếng 'khó tính' đã đề nghị đầu tư 2 tỷ cho 25% cổ phần trong vòng... vài giây. Dù vậy sau đó diễn ra sự cạnh tranh quyết liệt giữa các Shark.

 
 
Cuộc so tài gay cấn tại VietChallenge khép lại cuộc thi cho startup dành cho người Việt trên toàn thế giới
icon

ictnews VietChallenge là cuộc thi khởi nghiệp đầu tiên dành cho người Việt trên khắp thế giới do Hội sinh viên Việt Nam tại Mỹ phát động để tạo cơ hội cho người trẻ khởi nghiệp được học hỏi và thiết lập mối quan hệ với các quỹ đầu tư uy tín cùng các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Lần đầu tiên tại Đông Nam Á, 100% startup nhận đầu tư ngay sau khi tốt nghiệp một chương trình huấn luyện khởi nghiệp
icon

ictnews Sau 14 tuần huấn luyện tập trung và 2 buổi Mentor Review, 7 Founder tốt nghiệp chương trình Topica Founder Institute (TFI) khoá 7 đã có buổi trình diễn gọi vốn thành công tại sự kiện Founder Showcase 7 vào tối 4/9/2019.

Các Shark nói start up 'ngáo giá, ngáo thuật ngữ, rối loạn ham muốn'
icon

Liên tục gặp các start up định giá công ty cao và trình bày lạm dụng thuật ngữ công nghệ, Shark Bình đưa ra nhiều nhận xét thẳng thắn trong chương trình Shark Tank Việt Nam.

Shark Bình: 'Tôi từng ước 15 năm trước có ai tát vào mặt 1 cái thì đã tránh được bao nhiêu thất bại trong quá khứ'
icon

ictnews Sau khi xuất hiện trên Shark Tank Việt Nam mùa 3, Shark Bình chia sẻ, 15-20 năm trước, tôi cũng từng ngáo ngơ. Thậm chí, tôi từng ước giá mà thời điểm đó có ai tát vào mặt 1 cái, thì hôm nay tôi đã tránh được bao nhiêu thất bại trong quá khứ.

'Biến nhân sự' tại Giao Hàng Nhanh sau 4 tháng thay CEO: Cofounder Nguyễn Trần Thi rút khỏi công ty sau 7 năm gắn bó!
icon

Ông Nguyễn Trần Thi, đồng sáng lập và cựu Tổng giám đốc Giao Hàng Nhanh vừa tuyên bố rút khỏi công ty sau hơn 7 năm gắn bó, mà nói vui là sau khi 'cống hiến cả thanh xuân'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123