Startup có nên chạy đua với cuộc chơi đốt tiền của “nhà giàu”?

Nhiều startup đã chọn mô hình tăng trưởng nóng, gọi vốn nhanh, đốt tiền để mở rộng quy mô vì mục tiêu đó. Nhưng đây liệu có phải là xu hướng dài hạn cho các startup Việt?

Trong buổi tọa đàm trực tuyến “Hướng đi cho Startup” do Viet Solutions 2021 tổ chức, trước câu hỏi: “Lựa chọn mô hình phát triển giai đoạn đầu nào là phù hợp? Bùng nổ hay bền vững?”, các chuyên gia đã đưa ra nhiều ý kiến.

Ông Bùi Thành Đô, CEO Partner & Founder của ThinkZone Venture cho biết, giờ đây nhiều startup tập trung vào việc tạo ra giá trị cốt lõi rõ ràng thay vì đơn thuần tạo ra một platform kết nối người dùng và đốt tiền của nhà đầu tư để tăng trưởng. Mô hình “đốt tiền” rất khó gọi vốn lúc này bởi khẩu vị của nhà đầu tư đã khác.

Startup có nên chạy đua với cuộc chơi đốt tiền của “nhà giàu”?
Ông Bùi Thành Đô, CEO Partner & Founder của ThinkZone Venture

Theo ông Bùi Thành Đô, startup vẫn có thể vừa tăng trưởng nóng vừa tăng trưởng bền vững, nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu các casestudy để tìm được chìa khóa.

"Không có doanh nghiệp nào tăng trưởng bền vững lại có thể có siêu lợi nhuận. Vì các nhà đầu tư có khẩu vị khác nhau, các startup cần xác định rất rõ những vấn đề cần sự hỗ trợ để lựa chọn nhà đầu tư phù hợp", ông Bùi Thành Đô nói.

Ông Nguyễn Minh Đức, Founder CyRadar, một startup trong lĩnh vực bảo mật, an toàn thông tin đã giành giải Ba trong cuộc thi Viet Solutions 2020 cho rằng, tùy đặc điểm của doanh nghiệp và tùy giai đoạn phát triển của doanh nghiệp đó mà đội ngũ lãnh đạo chọn hướng đi “nóng” hay “bền” cho startup của mình. Không có một ví dụ đẹp cho tất cả.

Startup có nên chạy đua với cuộc chơi đốt tiền của “nhà giàu”?
Ông Nguyễn Minh Đức, Founder CyRadar

Ngày nay, các doanh nghiệp công nghệ mới thường chọn tăng trưởng nóng trước vì lĩnh vực này đang là xu thế của thời đại.

Một trong những đại diện của các nhà “săn” startup, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Tổng Giám đốc Viettel Telecom chia sẻ, đối với startup, Viettel không có tiêu chí lựa chọn “tăng nóng” hay “bền vững”.

Đối tượng hợp tác với Viettel thường là những đơn vị không quá nổi bật trên truyền thông nhưng ghi nhận sự tăng trưởng tốt trong quá trình hoạt động. Có startup hợp tác cùng Viettel từ Viettel Advanced Solution Track 2019 (cuộc thi tiền thân của Viet Solutions) và đến nay đã phát triển thành tên tuổi trong lĩnh vực AI, cung cấp dịch vụ cho các ngân hàng và các cơ quan Chính phủ (VVN AI – Vì Việt Nam AI).

Ông Nguyễn Chí Thanh cho rằng, mô hình tăng trưởng nóng nhờ đốt tiền là một mô hình rủi ro. Khi thị trường biến động mạnh và các quỹ đầu tư thận trọng hơn trong việc đầu tư mạo hiểm thì startup nhanh chóng rơi vào tình trạng thiếu tiền.

 
Startup có nên chạy đua với cuộc chơi đốt tiền của “nhà giàu”?
Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Tổng Giám đốc Viettel Telecom

“Ở góc nhìn của tôi, startup Việt có thế mạnh là linh hoạt, mạnh về cách đánh du kích nên cần tìm hướng đi nhanh nhưng an toàn, hơn là chạy đua với cuộc chơi đốt tiền của người giàu”, ông Nguyễn Chí Thanh nói.

Nhìn một cách công bằng, startup hướng tới việc giải những bài toán chưa được giải quyết trong xã hội, nhận những thử thách mà chưa ai làm, họ theo đuổi mô hình mới nên tất nhiên sẽ gặp nhiều rủi ro. Chính vì thế mới có khái niệm đầu tư mạo hiểm vào startup. Ông Bùi Thành Đô tin tưởng rằng, từ những cuộc thi như Viettel Solutions, với sự hỗ trợ của cơ quan quản lý và tập đoàn lớn thì tỷ lệ “chết” của các startup sẽ giảm đi.

Viet Solutions đã cho thấy là một sân chơi hữu ích cho các startup tham gia, dù đoạt giải hay không. Với đặc thù là có ý tưởng hay nhưng thiếu năng lực tài chính, thiếu kinh nghiệm trong quản trị cũng như kinh nghiệm nhận biết nhu cầu của người tiêu dùng và kết nối thị trường, khi có sự hỗ trợ, các startup có thể cất cánh nhanh.

Ông Nguyễn Chí Thanh nhấn mạnh, startup cần xác định giá trị cốt lõi của mình là gì và tập trung vào nó, làm vượt trội hơn đối thủ. Như thế, dù thiếu tài chính, kinh nghiệm hay thị trường, Viettel có thể hỗ trợ họ bù đắp vào những chỗ thiếu hụt.

Ông Minh Đức, Founder CyRadar cho biết, khi hợp tác cùng Viettel, nhiều người cho rằng Tập đoàn này sẽ không cần đến một startup về an toàn thông tin bởi chính họ đang sở hữu đơn vị trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, CyRada thực tế có thể gia tăng sức mạnh cho các lĩnh vực hiện có của Viettel.

“Đặc biệt, khi hợp tác với nhà mạng trong cuộc thi, chúng tôi tin tưởng rằng sẽ có một mảng thị trường cho sản phẩm của mình và thậm chí tách sản phẩm đã đi thi thành nhánh sản phẩm phù hợp hơn cho tập khách hàng của Viettel”, Founder CyRada chia sẻ.

Viet Solutions là cuộc thi Do Bộ TT&TT phối hợp cùng Tập đoàn Viettel tổ chức. Cuộc thi được tổ chức định kỳ hàng năm, hướng tới mục tiêu tìm kiếm những giải pháp sáng tạo, giúp giải quyết các vấn đề xã hội, góp phần thực hiện chiến lược Chuyển đổi số Quốc gia.

PV

Viet Solutions 2021 gia hạn nộp hồ sơ dự thi đến ngày 15/9

Viet Solutions 2021 gia hạn nộp hồ sơ dự thi đến ngày 15/9

Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Quốc gia (Viet Solutions 2021) sẽ gia hạn nộp hồ sơ dự thi đến hết ngày 15/9, để cho các đội thi chuẩn bị tốt hơn trong điều kiện dịch bệnh.

Chủ đề : Viet Solutions
 
List comment
 

Forbes lần đầu cho ra mắt danh sách 100 startup và công ty nhỏ đáng mong đợi ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Việt Nam mặc dù được đánh giá là thị trường khởi nghiệp mới nổi song cũng chỉ góp 4 cái tên: Hoozing, Logivan, Lozi và Med247.

 

Tiên phong triển khai mô hình quà tặng điện tử tại Việt Nam, Got It đã góp phần thay đổi thói quen tặng quà của người Việt nhờ khai thác và ứng dụng công nghệ điện toán đám mây của Amazon Web Services (AWS) một cách hiệu quả.

 

Nhà sáng lập iCare Nguyễn Quang cho biết, mình và đội ngũ đã tạo ra thiết bị theo dõi nhiệt độ và cảnh báo sốt ở trẻ em mang tên iTemp và đến Shark Tank với mong muốn kêu gọi 100.000 USD đầu tư. 

 

Nhà sáng lập ứng dụng quản lý tài chính cá nhân MoneyBot nói có thể đạt 1 triệu người dùng sau 5 năm. Tuy nhiên, các shark cho rằng, startup nên thay đổi mô hình bởi MoneyBot “khá chơi vơi”, startup không có năng lực cạnh tranh cốt lõi.

 

Theo công ty đầu tư mạo hiểm Jungle Ventures, giá trị gộp của startup công nghệ Đông Nam Á năm 2020 là 340 tỷ USD và có thể tăng gấp ba vào năm 2025, lên 1.000 tỷ USD.  

 
 

Với chương trình “Khởi nghiệp cùng Bách hoá Xanh”, chỉ mất 6 tháng, sinh viên mới ra trường cũng có cơ hội để trở thành quản lý tại chuỗi siêu thị thuộc hệ thống bán lẻ số 1 Việt Nam.

Tập đoàn Nhật Bản dồn sức vào thị trường Đông Nam Á với hi vọng tái hiện thành công của Grab.  

Edubox ra đời vào tháng 7/2019 với kế hoạch đạt 50.000 user mới chuyển sang mô hình online. Thế nhưng, Covid xảy ra, mảng offline đứng lại.

Các công ty khởi nghiệp có thể chọn hợp tác với các ông lớn, tận dụng thị trường, quan hệ, công nghệ... sẵn có của những “gã khổng lồ” để đi nhanh hơn.  

VNLife Corporation, công ty mẹ của VNPay, vừa gọi vốn thành công series B với số tiền 250 triệu USD.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123