Đúng 'khẩu vị' iCare - cảnh báo sốt ở trẻ em được Shark Bình xuống tiền 100.000 USD

Nhà sáng lập iCare Nguyễn Quang cho biết, mình và đội ngũ đã tạo ra thiết bị theo dõi nhiệt độ và cảnh báo sốt ở trẻ em mang tên iTemp và đến Shark Tank với mong muốn kêu gọi 100.000 USD đầu tư. 

Đúng 'khẩu vị' iCare - cảnh báo sốt ở trẻ em được Shark Bình xuống tiền 100.000 USD
Nhà sáng lập iCare gọi vốn ở Shark Tank

Nguyễn Quang, Nhà sáng lập và điều hành của iCare, thiết bị theo dõi và phần mềm sức khỏe gia đình. Anh đến Shark Tank với mong muốn kêu gọi 100.000 USD cho 10% cổ phần công ty.

Nhà sáng lập iCare Nguyễn Quang cho biết, mình và đội ngũ đã tạo ra thiết bị theo dõi nhiệt độ và cảnh báo sốt ở trẻ em mang tên iTemp. Đây là sản phẩm đầu tiên trong hệ sinh thái iCare. 

Nhà sáng lập iCare cũng tiết lộ thêm, với một thiết bị iTemp bán ra, iCare sẽ thu được 2 khách hàng trung thành, vì bố mẹ sẽ đều tải app về để kết nối thiết bị với app, từ đó có thể tạo ra một hệ sinh thái.

Thiết bị sẽ được dán bằng keo y tế ở dưới nách của trẻ em. Ý tưởng này ban đầu xuất phát từ một người mẹ có con bị sốt co giật. Khi bắt đầu nghiên cứu sản phẩm, iCare đã có nhiều nghiên cứu về em bé và biết rằng, sóng bluetooth đã được WHO công nhận là an toàn cho cơ thể. Bên cạnh đó, thiết bị này đã được một vài nước Châu Âu và hai hãng điện tử lớn trên thế giới là Xiaomi và Koogeek sản xuất.

Nhà sáng lập iCare liền giải thích, khi bắt đầu ý tưởng này thì trên thị trường chưa có sản phẩm tương ứng. Tuy nhiên, sau khi iCare làm ra phiên bản đầu tiên thì Xiaomi đã bắt đầu sản xuất. Anh cũng cho biết thiết bị này đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế cách đây 6 tháng, nếu không được chấp thuận thì sẽ chuyển sang “giải pháp hữu ích”. “Đây là một hệ sinh thái nhiều sản phẩm. iCare đã chuẩn bị 4 sản phẩm, mỗi năm sẽ ra một sản phẩm”, Nguyễn Quang nói.

Định hướng của iCare không chỉ bán thiết bị mà còn tạo ra platform, khi người dùng đủ lớn sẽ đưa thêm các tính năng vào. Nhà sáng lập iCare cũng tiết lộ, mình đã đầu tư vào dự án này 500 triệu và đội ngũ trong 1 năm qua không có lương.

Shark Liên nhận định, thiết bị của iCare còn đang mơ hồ, tạo sự chủ quan cho các bậc cha mẹ. Shark Liên khuyên nhà sáng lập hãy xem lại sản phẩm của mình. Vì vậy, bà đã tuyên bố không đầu tư.

 

Shark Phú nhận xét rằng mô hình của iCare còn rất mới, chưa ra sản phẩm, chưa có doanh số, chưa có gì cụ thể. Shark Hưng cho rằng, sử dụng IoT trong các thiết bị y tế, đặc biệt là đo và kiểm tra sức khỏe là một hướng đi tốt. Shark Hưng cũng đồng tình với Shark Phú trong việc mô hình của startup tại thời điểm này là khá sớm, chưa chứng minh được khả năng thành công.

Trong khi đó, Shark Linh bày tỏ lo lắng về ảnh hưởng của sóng bluetooth từ thiết bị này đến sức khỏe của trẻ em. Đồng thời cho rằng, startup chưa nghiên cứu đầy đủ thị trường, khi khảo sát có thể sẽ có nhiều người quan tâm nhưng tỉ lệ chuyển từ muốn sang mua, từ mua sang dùng rất ít.

Shark Bình cho rằng iCare là ứng dụng chuyển đổi số trong việc chăm sóc con cái bằng IoT, đúng với khẩu vị đầu tư của Shark. “Điều này có ý nghĩa ở điểm giúp giải phóng bớt sức lao động của phụ nữ, mà thế giới cũng vậy, tiện ích như thế này cũng đã phổ biến”, Shark Bình nói. Tuy nhiên, tình hình hiện nay của startup khiến Shark khó định giá. Shark cũng nhận định, với những đơn vị chuyên nghiệp như NextTech thì chỉ trong vòng 1-2 tháng, tập đoàn có thể phát triển ứng dụng y như iCare.

“Những trường hợp như thế này, tôi có quan tâm thì tôi vẫn sẽ theo phương thức truyền thống. Bạn bỏ công sức, tôi bỏ tiền, chúng ta cùng nhau phát triển sản phẩm này với điều kiện tôi lo hết tài chính 100.000 USD cho 50% cổ phần”.

Con số 50% cổ phần mà Shark Bình đưa ra khiến nhà sáng lập iCare có phần bối rối. Shark Bình giải thích thêm: “Tôi với công ty của bạn, chúng ta lập liên doanh 50-50, chúng ta cùng liên doanh để làm sản phẩm này, và chúng ta nhìn dưới góc độ liên doanh chứ không phải góc nhìn đầu tư. Lợi nhuận các thứ chia đôi…Các bạn vẫn sở hữu 100% công ty của bạn. Công ty của bạn sở hữu 50% của sản phẩm này”.

Sau một lúc phân tích, nhà sáng lập iCare đã chấp nhận đề nghị của Shark Bình.

Duy Vũ

Bị chê "non và xanh", startup "Uber cho gia sư" từ chối Shark Bình, nhận đầu tư từ Shark Linh

Bị chê "non và xanh", startup "Uber cho gia sư" từ chối Shark Bình, nhận đầu tư từ Shark Linh

Edubox ra đời vào tháng 7/2019 với kế hoạch đạt 50.000 user mới chuyển sang mô hình online. Thế nhưng, Covid xảy ra, mảng offline đứng lại.

Chủ đề : shark tank
 
List comment
 

Nhà sáng lập ứng dụng quản lý tài chính cá nhân MoneyBot nói có thể đạt 1 triệu người dùng sau 5 năm. Tuy nhiên, các shark cho rằng, startup nên thay đổi mô hình bởi MoneyBot “khá chơi vơi”, startup không có năng lực cạnh tranh cốt lõi.

 

Theo công ty đầu tư mạo hiểm Jungle Ventures, giá trị gộp của startup công nghệ Đông Nam Á năm 2020 là 340 tỷ USD và có thể tăng gấp ba vào năm 2025, lên 1.000 tỷ USD.  

 

Với chương trình “Khởi nghiệp cùng Bách hoá Xanh”, chỉ mất 6 tháng, sinh viên mới ra trường cũng có cơ hội để trở thành quản lý tại chuỗi siêu thị thuộc hệ thống bán lẻ số 1 Việt Nam.

 

Tập đoàn Nhật Bản dồn sức vào thị trường Đông Nam Á với hi vọng tái hiện thành công của Grab.  

 

Edubox ra đời vào tháng 7/2019 với kế hoạch đạt 50.000 user mới chuyển sang mô hình online. Thế nhưng, Covid xảy ra, mảng offline đứng lại.

 
 

Các công ty khởi nghiệp có thể chọn hợp tác với các ông lớn, tận dụng thị trường, quan hệ, công nghệ... sẵn có của những “gã khổng lồ” để đi nhanh hơn.  

VNLife Corporation, công ty mẹ của VNPay, vừa gọi vốn thành công series B với số tiền 250 triệu USD.  

Ứng dụng mạng xã hội dành cho thú cưng kiếm tiền từ quảng cáo Pety cho biết được định giá 1 triệu USD, đặt mục tiêu có 100 triệu user trên toàn thế giới. 

Dù đã quyết định đầu tư vào startup chuyển đổi số trong ngành hàng hải, nhưng Shark Hưng cũng chỉ ra điểm yếu trong mô hình kinh doanh của doanh nghiệp này, nhất là khi hoạt động ở thị trường ngách.

Trong năm 2021, trung bình mỗi tháng có gần 12 ngàn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, rất nhiều trong số đó là startup.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123