Thế Giới Di Động lớn cỡ nào?

Năm 2016, Thế Giới Di Động mở hơn 600 siêu thị, tức khoảng 2 siêu thị/ngày, là tốc độ mà hiếm doanh nghiệp nào đạt được và đạt doanh 2 tỷ USD.

Ông Nguyễn Thành Nam, một trong những người sáng lập tập đoàn FPT, cựu Tổng giám đốc FPT và hiện là Phó chủ tịch HĐQT Trường đại học FPT, hỏi ông Nguyễn Đức Tài, đồng sáng lập và Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động, rằng Thế Giới Di Động lớn cỡ nào, vì ông Nam không thể hình dung số tiền một tỷ USD to như thế nào. Ông Tài cho biết có khoảng 500-800 khách hàng đi vào các cửa hàng Thế Giới Di Động mỗi ngày, nhẩm tính trong khoảng 2 năm thì số người đi vào các cửa hàng Thế Giới Di Động đạt 90 triệu người – xấp xỉ dân số Việt Nam hiện tại. Nói một cách tương đối, cứ mỗi 2 năm thì ít nhất một người dân Việt Nam đều bước vào cửa hàng Thế Giới Di Động một lần.

Tuy nhiên cách tính của ông Tài có lẽ đã cách đây khá lâu, khi số lượng cửa hàng chưa đạt 1.400 như hiện nay (theo số liệu trên website thegioididong.com). Với số lượng cửa hàng này và mật độ tính tối thiểu 500 khách hàng/ngày, thì Thế Giới Di Động chỉ mất 128 ngày, tức khoảng 4 tháng để đạt được con số 90 triệu người đi vào tất cả cửa hàng hiện nay của họ.

Trả lời trong tọa đàm "Đối thoại Doanh nghiệp Tỉ đô" của tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức tối 9/6, ông Nguyễn Thành Nam là người điều khiển tọa đàm, ông Tài cho biết vào năm 2007, Thế Giới Di Động có 5 cửa hàng với giá trị 10 triệu USD, đến nay doanh thu khoảng 3 tỷ USD với số lượng 1.500 cửa hàng, nhân viên đạt 30.000 người.

Câu hỏi trên của ông Nguyễn Thành Nam dành cho 3 đại diện doanh nghiệp đạt doanh thu tỷ USD gồm Thế Giới Di Động, Massan Group, Vietjet. Ông Nam cho rằng không thể hình dung 1 tỷ USD lớn như thế nào và yêu cầu các đại diện 3 công ty trả lời.

 

Ông Lưu Đức Khánh, Tổng giám đốc điều hành hãng hàng không Vietjet trả lời cho biết cứ mỗi cuối tuần khi ngân hàng nghỉ, Vietjet phải huy động toàn bộ nhân viên để… đếm tiền. Điều này cho thấy quy mô tiền mặt của các doanh nghiệp đạt doanh thu 1 tỷ USD trở lên rất lớn. Dĩ nhiên số cửa hàng và nhân viên thu ngân của Thế Giới Di Động có lẽ nhiều hơn Vietjet nên hệ thống bán lẻ này không đến mức huy động nhiều người như thế để… đếm tiền.

Trước đó, báo cáo kinh doanh năm 2016 của Thế Giới Di Động cho thấy tập đoàn đạt 44.613 tỷ đồng, tương đương khoảng 2 tỷ USD. Với doanh thu này, Thế Giới Di Động trở thành nhà bán lẻ doanh thu lớn nhất Việt Nam ở mọi ngành nghề, vượt qua hệ thống siêu thị Co.op Mart.

Trong buổi tọa đàm được dẫn dắt với những câu hỏi thú vị và táo bạo, ông Nguyễn Thành Nam còn đặt câu hỏi để đại diện các công ty tự so sánh công ty mình với các con thú nào, chẳng hạn ông Nam tiết lộ tập đoàn IBM tự ví mình như một con voi.

Trả lời câu hỏi, ông Tài cho biết Thế Giới Di Động có phần nào đó giống tính cách của con báo gấm.

“Đây là con vật mà khi cần tăng tốc thì sẽ đạt tốc độ 180 km/h trong 15 giây đầu tiên, rồi sau đó… đuối (cười). Báo gấm cũng có khả năng leo cây và bơi dưới nước. Khả năng tăng tốc và thích nghi với môi trường tương đối nhanh”, ông Tài trả lời. Năm 2016, Thế Giới Di Động mở hơn 600 siêu thị, tức khoảng 2 siêu thị/ngày, là tốc độ mà hiếm doanh nghiệp nào đạt được.

Chủ đề :
 
List comment
 
Zoom tạm dừng dịch vụ miễn phí với người dùng cá nhân Trung Quốc
icon

Nikkei đưa tin ứng dụng gọi video trực tuyến Zoom Video Communications đã dừng việc đăng ký người dùng mới tại Trung Quốc.

 
Huawei: Khi “tồn tại” trở thành từ khóa
icon

Lãnh đạo Huawei thừa nhận quy định hạn chế xuất khẩu chip mà Mỹ vừa đưa ra “chắc chắn khiến công ty bị ảnh hưởng'.

 
Facebook mua dịch vụ ảnh động Giphy
icon

Facebook cho biết đã mua lại Giphy, công cụ tìm kiếm ảnh động, video ngắn (GIF). Dịch vụ sẽ về chung nhà với Instagram.

 
Tướng Disney về làm CEO TikTok
icon

Kevin Mayer, người đứng đầu bộ phận streaming của Walt Disney, sẽ rời công ty giải trí này để trở thành CEO TikTok.

 
VNPT đạt 7 giải thưởng Sao Khuê 2020 trên nhiều lĩnh vực
icon

7 sản phẩm, giải pháp công nghệ của VNPT đã được vinh danh tại Lễ trao giải Sao Khuê 2020. VNPT cũng nằm trong top 3 doanh nghiệp nhận được nhiều giải thưởng nhất năm nay.

 
 
Ranh giới mong manh người hùng - tội phạm của hacker cứu thế giới
icon

Cứu thế giới khỏi mã độc WannaCry, nhưng thành tích đó cũng không đủ để hacker 22 tuổi Marcus Hutchins thoát khỏi vòng lao lý.

CMC Global năm thứ hai liên tiếp nhận giải Sao Khuê cho dịch vụ xuất khẩu phần mềm
icon

Ngày 15/5/2020, lễ công bố và trao danh hiệu Sao Khuê 2020 đã được tổ chức bởi Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA). Năm nay, CMC Global vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê cho hạng mục “Dịch vụ xuất khẩu phần mềm”.

Lợi nhuận nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới giảm 'sốc'
icon

Lợi nhuận trong quý đầu tiên năm 2020 của Foxconn, đối tác sản xuất iPhone chính của Apple, giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ.

Chưa bao giờ chiến lược của Apple lại giống với nhà Android như lúc này đây
icon

Những chiếc iPhone ra mắt năm nay sẽ giúp hiện thực hóa một chiến lược mới của Tim Cook: dùng chính các chiêu bài của Android để giành giật thị phần của smartphone Android.

Hàn Quốc: Ngân hàng truyền thống làm thế nào để tồn tại trong kỷ nguyên fintech?
icon

Cạnh tranh giữa các ngân hàng truyền thống và công ty fintech như Kakao đang dần “nóng” lên khi nhà chức trách xóa bỏ nhiều trở ngại cho những dự án mới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123