Tổng quan vụ WeFit phá sản: Khách hàng có đòi được tiền?

Quá trình nền tảng WeWow - WeFit sụp đổ thực tế đã diễn ra từ khá lâu, hãy cùng nhìn lại những dấu hiệu của khủng hoảng và khả năng giảm thiệt hại cho người dùng.

Như đã biết, Công ty Cổ phần Công nghệ Onaclover, doanh nghiệp vận hành ứng dụng liên kết WeWow vừa gửi thông báo tới người dùng và hệ thống đối tác là các phòng tập và cơ sở chăm sóc sắc đẹp về việc buộc phải dừng hoạt động từ ngày 11/5 do vốn hoạt động đã cạn kiệt.

Theo bức thư thông báo của WeWow, sau những khủng hoảng gặp phải từ đầu năm 2020, mặc dù đã rất nỗ lực để cải tổ nhưng sau đó do ảnh hưởng của dịch bệnh, WeWow lại gặp phải những khó khăn về tình hình kinh doanh và tài chính không lường trước được.

Bức thư WeWow gửi người dùng viết: "Vốn hoạt động của chúng tôi đã cạn kiệt hoàn toàn, do đó không thể duy trì hoạt động kinh doanh và sản phẩm của mình. WeWow buộc phải dừng hoạt động tất cả các sản phẩm (WeFit/WeFit Point/WeFit Pago/WeJoy) từ 8h00 ngày 11/5/2020".

"Chúng tôi đã chính thức nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Công nghệ Onaclover tại Toà án Nhân dân Thành phố Hà Nội theo các quy định của pháp luật", đại diện WeWow cho biết.

Quá trình WeWow sụp đổ thực tế đã diễn ra từ khá lâu, hãy cùng nhìn lại quá trình này và những khả năng xảy ra tiếp theo.

WeWow - WeFit là gì?

WeWow khởi nguồn từ WeFit, ứng dụng liên kết phòng tập ra đời năm 2016 với kỳ vọng về cách thức tập luyện mới linh hoạt, tiện lợi, đa dạng - một "Uber của Fitness". Năm ấy, cái tên WeFit cùng với founder Nguyễn Khôi nổi lên như một hiện tượng.

Đầu năm 2019, WeFit công bố gọi vốn thành công 1 triệu USD từ CyberAgent Capital. Đây cũng là lúc WeFit phát triển mạnh mẽ nhất.

Trong giai đoạn cực thịnh, hệ thống đối tác WeFit lên đến gần 800 phòng tập và vượt qua dấu mốc 2 triệu lượt đặt lịch tập sau hơn 2 năm.

Những dấu hiệu sụp đổ của WeFit, WeWow

Quãng thời gian ngay sau giai đoạn cực thịnh, WeFit bắt đầu gặp những vấn đề trong cách thức vận hành và gặp phải sự phản ứng từ người dùng cũng như đối tác.

Khoảng cuối năm 2019, "cơn bão" phản ứng đầu tiên của người dùng đến từ việc WeFit thường xuyên cắt giảm số buổi giới hạn trong tháng đối với các phòng tập, cũng như mất khá nhiều phòng tập trong hệ thống. Điều đáng nói hơn là không ít phòng tập tố WeFit nợ quá hạn, tổng số tiền chưa thanh toán dồn lại lên đến cả trăm triệu nên buộc phải ngừng liên kết.

Một số khách hàng bắt đầu nhận thấy sự không ổn định của gói tập WeFit, thậm chí cảm thấy "như bị lừa đảo" và đòi hoàn lại tiền. Một số trường hợp đã được giải quyết trong thời gian này.

received_482472775942871.jpeg

Để giải thích cho những thay đổi chính sách của mình, CEO WeFit cho biết nền tảng đang cần làm rõ lại về định hướng sản phẩm, không phải "thay thế vé phòng tập truyền thống với mức giá rẻ hơn" mà là cung cấp một dịch vụ tập luyện nhiều nơi, đa dạng.

Mô hình của WeFit có thể xem như "buffet phòng tập" cho người dùng. Hiểu nôm na là người dùng càng đi tập nhiều, nền tảng trung gian như WeFit càng lời ít, thậm chí phải bù lỗ. Nếu để đặt lịch tự do, WeFit không kiểm soát được tình hình.

Hơn nữa, đại diện WeFit cho biết có tình trạng "booking ảo" mà họ chưa thể giải quyết bằng biện pháp kỹ thuật và việc WeFit phải nợ các phòng tập là để cân đối tài chính.

Khi mở rộng sang mảng chăm sóc sắc đẹp với dịch vụ WeJoy, kết với dịch vụ WeFit cũ để tạo nên ứng dụng chung mang tên WeWow, mô hình kinh doanh được áp dụng cũng khác hẳn. WeJoy áp dụng chính sách tính theo lượt gần như dạng voucher làm đẹp, tránh tình trạng vượt khả năng kiểm soát.

Tuy nhiên, dường như việc định hướng lại sản phẩm này cũng không giúp cải thiện được tình hình là bao. Hàng loạt phòng tập dần dần rời bỏ WeFit vì bị nợ thanh toán, khiến số lượng phòng tập trong hệ thống giảm dần.

 

Đầu tháng 2/2020, CEO Nguyễn Khôi rời ghế để Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Hải Đăng lên thay. Điều này cho thấy phần nào mức độ khủng hoảng lên cao trong WeWow.

Nhận thức mô hình "buffet phòng tập" không bền vững, WeFit cũng bắt tay vào chuyển đổi triệt để sang mô hình trả tiền theo lượt. Đầu tháng 3, WeFit công bố chính sách mới. Mặc dù vậy chính sách này cũng vấp phải sự phản đối của cộng đồng người dùng cũ vì cách thức quy đổi thời hạn sang điểm trong giai đoạn chuyển tiếp.

Sau đó ít ngày, CEO mới Nguyễn Hải Đăng công bố chỉnh sửa cách thức quy đổi trong giai đoạn chuyển tiếp theo hướng có lợi hơn cho người đang dùng WeFit. Điều đáng tiếc là sau thời gian dịch bệnh, WeWow phải tuyên bố phá sản dù trước đó từng hy vọng sẽ có nguồn đầu tư mới.

Người dùng có hy vọng được bồi thường?

Trước khi WeWow tuyên bố phá sản, số lượng người dùng đang còn gói tập khá đông. Trên các hội nhóm hội viên trên Facebook, nhiều người kêu gọi tập hợp để nộp đơn kiện WeWow, yêu cầu bồi thường.

Thống kê về thiệt hại của cộng đồng người dùng cũng đang được kêu gọi tổng hợp trong các hội nhóm, lấy cơ sở dữ liệu nộp đơn kiện.

screenshot_20200512-082552.png

Vậy cơ hội người dùng WeWow đòi lại được tiền vào lúc này như thế nào? Theo chia sẻ từ nhóm Luật sư X (Công ty Luật TNHH LSX), thủ tục phá sản là một thủ tục phức tạp thông qua nhiều bước như: Nộp đơn, nộp án phí, kê khai, đấu giá, thanh lý tài sản, họp hội đồng chủ nợ ... và thường để kết thúc sẽ mất từ 1 đến 2 năm.

Về cơ bản, trách nhiệm của WeWow là trách nhiệm hữu hạn, có nghĩa là chịu trách nhiệm trong phần vốn và tài sản hiện có vì Onaclover là công ty cổ phần.

Khi chịu hết trách nhiệm trong số tài sản hiện có thì WeWow sẽ không chịu thêm trách nhiệm, điều này dẫn đến hệ quả là sẽ có nhiều chủ nợ, khách hàng không dễ đòi được phần tiền đã nạp vào trước đó.

Sau 2 năm chờ đợi thì khách hàng có thể được thanh toán sau khi đã phân chia tài sản của công ty phá sản theo thứ tự được quy định tại Khoản 1 điều 54 Luật phá sản 2014, cụ thể lần lượt là:

a) Chi phí phá sản;

b) Khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động, quyền lợi khác theo hợp đồng lao động và thoả ước lao động tập thể đã ký kết;

c) Khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã;

d) Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho chủ nợ trong danh sách chủ nợ; khoản nợ có bảo đảm chưa được thanh toán do giá trị tài sản bảo đảm không đủ thanh toán nợ.

Những khách hàng cá nhân nhỏ lẻ đang còn gói tập thuộc vào hạng mục "khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho chủ nợ trong danh sách chủ nợ; khoản nợ có bảo đảm chưa được thanh toán do giá trị tài sản bảo đảm không đủ thanh toán nợ".

"Vì vậy người dùng cần phải đợi WeWow - Wefit thanh toán chi phí phá sản, lương thưởng bảo hiểm cho người lao động, chi phí khoản vay nợ sau khi mở thủ tục phá sản, nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước (thuế, phí...) thì mới đến lượt", nhóm Luật sư X nhận định.

Một điều có thể an ủi phần nào đối với khách hàng, đó là hiện nay rất nhiều phòng tập và trung tâm chăm sóc sắc đẹp sẵn sàng ưu đãi người dùng WeWow - WeFit khi mua gói trực tiếp tại cơ sở.

Chủ đề : khởi nghiệp
 
List comment
 
Bí mật làm nên thành công hủy diệt của AirPods
icon

Khi khởi nghiệp trong môi trường công nghệ tiêu dùng siêu cạnh tranh và chỉ trong vòng 3 năm doanh thu đã cao hơn AMD, Spotify, Twitter hay Snap, bạn có thể hài lòng với chính mình.

 
Quỹ Viet Valley Ventures công bố đầu tư vào ba startup công nghệ tại Việt Nam
icon

Ngày 12/05, Quỹ đầu tư mạo hiểm Thung lũng Việt (Viet Valley Ventures) đã chính thức công bố đầu tư vào 3 startup công nghệ tại Việt Nam. Đồng thời, quỹ sẽ tìm kiếm khoảng 5 startup mỗi năm với số tiền từ 200.000- 500.000 USD/dự án.

 
“Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ cho thí điểm Mobile Money”
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã trình Thủ tướng Chính phủ Quyết định triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (Mobile Money).

 
Các ngân hàng châu Á TBD chậm chạp trong cuộc đua số hóa
icon

Các ngân hàng vẫn muốn giữ lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, không mở rộng cho đối tác trong hệ sinh thái, khiến việc số hoá chậm lại.

 
ELCOM Corporation bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới
icon

ELCOM, một doanh nghiệp công nghệ thuộc top đầu của Việt Nam, vừa chính thức bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới. Ông Phạm Minh Thắng, nguyên Phó Tổng Giám đốc ELCOM, đã được lựa chọn trở thành TGĐ thứ hai của ELCOM với nhiều kỳ vọng.

 
 
iPhone 12 hỗ trợ mạng 5G sub-6GHz sẽ có giá rẻ hơn các phiên bản 'Pro'
icon

iPhone 12 sắp ra mắt được cho là sẽ hỗ trợ mạng 5G. Thông tin rò rỉ mới nhất cho biết, 2 mẫu iPhone 12 sẽ có giá rẻ hơn nhờ dùng mạng 5G sub-6GHz.

'Khi có sandbox, cơ quan quản lý có thể yêu cầu gỡ các app tín dụng đen'
icon

Giám đốc Công ty Vay Mượn cho biết, nếu có cơ chế sandbox quy định ứng dụng cho vay ngang hàng, nhà phát hành app cho vay trên App store, Google Play phải dùng tài khoản email công ty, nếu vi phạm sẽ bị xử lý.

Bán chạy nhất toàn cầu, iPhone 11 vẫn thua iPhone 7 Plus tại Việt Nam
icon

iPhone 11 vẫn chịu thua iPhone 7 Plus, chiếc “iPhone quốc dân” trong hơn một năm trở lại đây.

Chính quyền Trump muốn xây nhà máy chip tại Mỹ giữa căng thẳng với Trung Quốc
icon

Đại diện từ hai nhà sản xuất chip cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang đàm phán với các công ty bán dẫn để xây nhà máy tại Mỹ.

Cạn kiệt vốn, Wefit - startup tiên phong trong lĩnh vực fitness chính thức tuyên bố phá sản
icon

Mới đây, Công ty cổ phần công nghệ Onaclover - WeWow đã gửi tới khách hàng thông báo buộc phải dừng hoạt động từ ngày 11/5 do vốn hoạt động của đã cạn kiệt hoàn toàn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123