Top 5 yếu tố thu hút các ứng viên nhóm ngành Công nghệ và Kỹ thuật

ictnews Theo khảo sát của website tuyển dụng VietnamWorks, 5 yếu tố thu hút nhất với các ứng viên thuộc nhóm ngành nghề Công nghệ và Kỹ thuật lần lượt gồm “Công bằng, tôn trọng”; “Đạo đức & Liêm chính”; “Các loại bảo hiểm và trợ cấp”; “Tính chuyên nghiệp”; “Phát triển bền vững”.

Theo khảo sát mới của VietnamWorks, “Công bằng, tôn trọng” là yếu tố quan trọng nhất thu hút và giữ chân người lao động là trong nhóm ngành Công nghệ và Kỹ thuật (Ảnh minh họa)

Được thống kê bằng phương pháp định lượng dựa trên kết quả phân tích khảo sát của gần 3.000 người tìm việc thuộc cơ sở dữ liệu của VietnamWorks, báo cáo khảo sát “Những yếu tố người tìm việc quan tâm đối với một thương hiệu tuyển dụng” vừa được trang tuyển dụng trực tuyến thuộc tập đoàn Navigos Group công bố phát hành.

Kết quả khảo sát của VietnamWorks về các yếu tố đứng đầu trong thu hút và giữ chân nhân tài chỉ ra rằng, định hướng và sự đối đãi của doanh nghiệp quan trọng hơn “thu nhập hấp dẫn” ở nhiều ngành.

Cụ thể, khi xét theo từng nhóm ngành nghề nổi bật, có thể thấy các yếu tố quan trọng thu hút người lao động đều liên quan đến cách doanh nghiệp đối xử, đãi ngộ với nhân viên. Theo đó, 3 yếu tố “Công bằng, tôn trọng”, “Các loại bảo hiểm và trợ cấp”, “Phát triển bền vững” đều có mặt trong top 5 yếu tố quan trọng thu hút ứng viên.

Thậm chí, một số ngành nghề như Công nghệ/ Kỹ thuật; Ngành dịch vụ nói chung; Sản xuất/ Xây dựng… không đưa yếu tố “Thu nhập hấp dẫn trong tương lai” vào trong top 5 yếu tố thu hút. Thay vào đó, các ngành nghề này lại tiếp tục lựa chọn yếu tố liên quan đến văn hóa hành xử là “Đạo đức và liêm chính”.

Ngoài ra, “Thu nhập hấp dẫn trong tương lai” là yếu tố được riêng các ứng viên của các nhóm ngành Hành chính/ Văn phòng, Tài chính/ Kinh doanh quan tâm nhiều nhất. Yếu tố “Tác phong làm việc chuyên nghiệp” lại được những ứng viên trong các nhóm ngành Công nghệ/ Kỹ thuật, Hành chính/ Văn phòng kỳ vọng nhiều hơn các ngành khác.

 

Cũng theo báo cáo mới được VietnamWorks thực hiện, kết quả khảo sát tầm quan trọng của 6 yếu tố “thu hút và giữ chân nhân tài” cho thấy, góc nhìn của người lao động đánh giá “chất lượng đội ngũ lãnh đạo” quan trọng hơn cả những yếu tố mang đến lợi ích cho nghề nghiệp và cuộc sống của người lao động. 

Các yếu tố được đánh giá quan trọng nhất trong việc “Thu hút và giữ chân nhân tài” được xếp lần lượt là Chất lượng đội ngũ lãnh đạo; Văn hóa và giá trị cốt lõi; Phúc lợi nhân viên; Chất lượng công việc cuộc sống; Uy tín doanh nghiệp; Cơ hội phát triển. Chân dung “Đội ngũ lãnh đạo chất lượng” được xác định bởi hai yếu tố được các ứng viên đánh giá quan trọng nhất là “Tầm nhìn truyền cảm hứng, Chiến lược rõ ràng” và “Gắn kết nhân viên tốt”.

Khảo sát kỹ hơn về yếu tố “Văn hóa và giá trị cốt lõi”, các ứng viên tham gia khảo sát cho biết các yếu tố được họ ưu tiên cao nhất đều liên quan đến phong cách, văn hóa hành xử tại nơi làm việc hơn là những yếu tố liên quan đến tập thể như tinh thần đội nhóm hay sự gắn kết. 

Theo đó, đánh giá theo mức độ quan trọng, 3 điều người lao động kỳ vọng cao nhất trong “Văn hóa và giá trị cốt lõi” của doanh nghiệp lần lượt là Công bằng, tôn trọng; Đáng tin cậy, rõ ràng; Tác phong làm việc chuyên nghiệp. Xếp sau đó là các yếu tố: Được công nhận và khen thưởng; Cởi mở thân thiện; Tinh thần làm việc đội nhóm; Sáng tạo và năng động; Đa dạng, gắn kết và hòa nhập.

Đáng chú ý, khảo sát của VietnamWorks còn cho thấy, vượt qua lương thưởng, bảo hiểm và trợ cấp được người lao động đánh giá là quan trọng nhất trong yếu tố “Phúc lợi nhân viên”. Các phúc lợi liên quan đến tài chính tuy không còn xếp hạng cao nhất về tầm quan trọng, song vẫn là yếu tố hấp dẫn trong việc thu hút người tìm việc, mức độ quan trọng được xếp hạng lần lượt là Thu nhập hấp dẫn trong tương lai; Công việc được đảm bảo ổn định; Mức lương cạnh tranh cơ bản; Thưởng hấp dẫn; Tăng lương thường xuyên.

 
List comment
 
Bán chạy nhất toàn cầu, iPhone 11 vẫn thua iPhone 7 Plus tại Việt Nam
icon

iPhone 11 vẫn chịu thua iPhone 7 Plus, chiếc “iPhone quốc dân” trong hơn một năm trở lại đây.

 
Chính quyền Trump muốn xây nhà máy chip tại Mỹ giữa căng thẳng với Trung Quốc
icon

Đại diện từ hai nhà sản xuất chip cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang đàm phán với các công ty bán dẫn để xây nhà máy tại Mỹ.

 
Cạn kiệt vốn, Wefit - startup tiên phong trong lĩnh vực fitness chính thức tuyên bố phá sản
icon

Mới đây, Công ty cổ phần công nghệ Onaclover - WeWow đã gửi tới khách hàng thông báo buộc phải dừng hoạt động từ ngày 11/5 do vốn hoạt động của đã cạn kiệt hoàn toàn.

 
Cựu CEO Eric Schmidt rời Google sau 19 năm gắn bó?
icon

Theo Cnet, cựu CEO Google Eric Schmidt không còn làm cố vấn kỹ thuật của công ty từ tháng 2/2020.

 
Samsung từng nghĩ Android là một trò đùa
icon

Samsung đã không thấy được tiềm năng của Android trong những ngày đầu tiên. Gã khổng lồ công nghệ này đã từng có cơ hội mua lại hệ điều hành từ Andy Rubin trước khi nó rơi vào tay Google. Và ngạc nhiên hơn, Google đã chứng minh quyết định mua lại Android là đúng đắn.

 
 
Chạy đua ví điện tử: Khuyến mãi thôi chưa đủ
icon

Mải mê “đốt tiền” vào các chương trình khuyến mãi rõ ràng không phải nước đi bền vững. Vậy chiến lược nào dành cho các ví điện tử để tăng trưởng đường dài?

Apple Store mở lại: Khách hàng phải đeo khẩu trang, đo nhiệt độ, cách nhau 2m
icon

Apple đã mở lại một số cửa hàng Apple Store tại các nước như Hàn Quốc, Áo và Úc nhưng kèm theo các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt.

Hàng triệu tai nghe AirPods sẽ được sản xuất tại Việt Nam ngay trong quý này
icon

Nikkei dẫn lời nguồn tin cho hay lần đầu tiên Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe AirPods tại Việt Nam trong quý này. Dấu hiệu này cho thấy công ty đang đẩy nhanh tốc độ đa dạng hóa sản xuất ngoài Trung Quốc.

Người Việt gia tăng mua sắm online, chủ yếu vào các ngày trong tuần
icon

Sau thời gian cách ly xã hội vì dịch bệnh, xu hướng mua sắm phi truyền thống đang gia tăng rõ rệt.

Facebook, Google cho nhân viên làm việc ở nhà hết năm nay
icon

Nhân viên của hai hãng Facebook và Google được phép làm ở nhà trong phần còn lại của năm 2020, trừ một số trường hợp đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123