TPHCM: Nhiều chuỗi điện thoại nhỏ đóng cửa, đẩy mạnh bán online

Một số chuỗi điện thoại nhỏ tại TP.HCM tạm ngưng mở cửa, doanh thu giảm. Các cửa hàng đều đẩy mạnh bán online để duy trì việc kinh doanh.

Sau yêu cầu cách ly xã hội kể từ 1/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, các quận huyện tại TP.HCM có cách áp dụng khác nhau. Một số nơi nhắc nhở các cửa hàng điện thoại nên đóng cửa trong thời gian 15 ngày, nơi khác vẫn để hoạt động. Các chuỗi lớn như Thế Giới Di Động, FPT Shop, và các cửa hàng nhỏ lẻ khác đều tạm đóng cửa tuỳ từng địa bàn.

“Nhưng giờ này mở cửa kinh doanh cũng chưa chắc hiệu quả bằng đóng tạm thời. Do đó tuỳ mỗi cửa hàng cân nhắc họ có đóng cửa hay không”, ông Huỳnh Phú Hải, chủ chuỗi 24H Store nhận xét.

Ông Hải đã tạm đóng 4 trong số 5 cửa hàng kinh doanh điện thoại, chỉ chừa lại một cửa hàng ở Quận 1, TP.HCM. Nhân viên và hàng hoá được dồn hết về cửa hàng này, khách muốn mua tại cửa hàng cũng được khuyến khích đến đây.

“Bên cạnh việc chính quyền địa phương nhắc nhở, tôi tự đưa quyết định tạm đóng các cửa hàng nhằm tập trung nguồn lực và tối ưu chi phí trong giai đoạn khó khăn này của thị trường”, ông Hải nói.

Chuỗi Di Động Việt có 15 cửa hàng ở TP.HCM, đã tạm đóng bớt 3 cửa hàng. Quản lý chuỗi này, ông Nguyễn Đạt, cho biết các địa điểm kinh doanh chưa hiệu quả được đóng bớt để duy trì việc kinh doanh.

“Mỗi cửa hàng mở cửa giờ bán cho vui để kiếm tiền trang trải chi phí mà thôi. Khách ít lắm”, ông Đạt chia sẻ.

 

Một số chuỗi cửa hàng có tiếng ở TP.HCM như Bạch Long, Hnam Mobile cũng đều đóng tạm thời một số cửa hàng, hoặc mở cửa rất hạn chế để đón khách. Các cửa hàng thay vì mở rộng cửa như thông thường thì nay kéo cửa cuốn, chỉ hé cửa chính để kinh doanh hạn chế. 

Do người dân ít ra đường và bớt mua các hàng hoá không thiết yếu, các nơi bán lẻ hiện nay đối mặt nhiều khó khăn, trong đó có các cửa hàng điện thoại.

“Giả sử mỗi cửa hàng mỗi ngày bán được 100 triệu, hiện nay chỉ còn được 30 triệu”, ông Hải nói. Trong khi đó, doanh thu chuỗi Di Động Việt cũng xuống rất thấp, chỉ còn 20-30% so với ngày thường.

Ông Nhật Huy, chủ một cửa hàng kinh doanh iPhone ở Quận 10, cũng cho biết khách cực kỳ ít trong giai đoạn hiện nay.

Muốn tiếp tục kinh doanh, các cửa hàng đều đẩy mạnh bán online. Nhìn chung doanh thu bán qua mạng có tăng lên so với ngày thường, tuy nhiên ông Đạt cho biết tổng doanh thu vẫn rớt thảm hại.

Để tối ưu chi phí, việc đầu tiên các cửa hàng nghĩ đến là xin giảm tiền thuê mặt bằng. Đa số chủ nhà đều chịu giảm giá mặt bằng, với mức từ 30% đến hơn 50%, có nơi thậm chí miễn phí trong giai đoạn cửa hàng buộc phải đóng tạm thời. Tuy nhiên, một số chủ nhà vẫn “lơ” yêu cầu giảm giá mặt bằng.

Song song đó, các cửa hàng cho nhân viên thay ca. Những nhân viên ở nhà tạm thời chỉ được hưởng lương kinh doanh, không được trả lương cố định. Một số quản lý cửa hàng cũng tự xin giảm lương để cắt giảm chi phí. Ngoài ra, các đơn vị kinh doanh tiết kiệm bằng cách hạn chế mở máy lạnh, mở đèn; cắt giảm chi phí quảng cáo không cần thiết,...

 
List comment
 
Bán chạy nhất toàn cầu, iPhone 11 vẫn thua iPhone 7 Plus tại Việt Nam
icon

iPhone 11 vẫn chịu thua iPhone 7 Plus, chiếc “iPhone quốc dân” trong hơn một năm trở lại đây.

 
Chính quyền Trump muốn xây nhà máy chip tại Mỹ giữa căng thẳng với Trung Quốc
icon

Đại diện từ hai nhà sản xuất chip cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang đàm phán với các công ty bán dẫn để xây nhà máy tại Mỹ.

 
Cạn kiệt vốn, Wefit - startup tiên phong trong lĩnh vực fitness chính thức tuyên bố phá sản
icon

Mới đây, Công ty cổ phần công nghệ Onaclover - WeWow đã gửi tới khách hàng thông báo buộc phải dừng hoạt động từ ngày 11/5 do vốn hoạt động của đã cạn kiệt hoàn toàn.

 
Cựu CEO Eric Schmidt rời Google sau 19 năm gắn bó?
icon

Theo Cnet, cựu CEO Google Eric Schmidt không còn làm cố vấn kỹ thuật của công ty từ tháng 2/2020.

 
Samsung từng nghĩ Android là một trò đùa
icon

Samsung đã không thấy được tiềm năng của Android trong những ngày đầu tiên. Gã khổng lồ công nghệ này đã từng có cơ hội mua lại hệ điều hành từ Andy Rubin trước khi nó rơi vào tay Google. Và ngạc nhiên hơn, Google đã chứng minh quyết định mua lại Android là đúng đắn.

 
 
Chạy đua ví điện tử: Khuyến mãi thôi chưa đủ
icon

Mải mê “đốt tiền” vào các chương trình khuyến mãi rõ ràng không phải nước đi bền vững. Vậy chiến lược nào dành cho các ví điện tử để tăng trưởng đường dài?

Apple Store mở lại: Khách hàng phải đeo khẩu trang, đo nhiệt độ, cách nhau 2m
icon

Apple đã mở lại một số cửa hàng Apple Store tại các nước như Hàn Quốc, Áo và Úc nhưng kèm theo các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt.

Hàng triệu tai nghe AirPods sẽ được sản xuất tại Việt Nam ngay trong quý này
icon

Nikkei dẫn lời nguồn tin cho hay lần đầu tiên Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe AirPods tại Việt Nam trong quý này. Dấu hiệu này cho thấy công ty đang đẩy nhanh tốc độ đa dạng hóa sản xuất ngoài Trung Quốc.

Người Việt gia tăng mua sắm online, chủ yếu vào các ngày trong tuần
icon

Sau thời gian cách ly xã hội vì dịch bệnh, xu hướng mua sắm phi truyền thống đang gia tăng rõ rệt.

Facebook, Google cho nhân viên làm việc ở nhà hết năm nay
icon

Nhân viên của hai hãng Facebook và Google được phép làm ở nhà trong phần còn lại của năm 2020, trừ một số trường hợp đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123