Trải nghiệm 14 ngày trong trại cách ly 'tự túc' của hàng trăm người Mỹ từ Trung Quốc trở về: Vì trách nhiệm, và vì sự kỳ thị lớn dần

Hàng trăm người Mỹ từ Vũ Hán và nhiều nơi khác thuộc Trung Quốc trở về. Họ hoặc bị cách ly trong doanh trại, hoặc tự giam mình trong nhà, chờ đợi hết thời hạn 14 ngày.

Những người tình nguyện cách ly

Claire Campbell, 20 tuổi, dự định sẽ hoàn thành nốt kỳ học mới tại thành phố Thượng Hải (Trung Quốc). Nhưng đó là theo kế hoạch thôi. Nhưng thay vào đó thì 5 ngày qua, cô giam mình trong cái gọi là "khu tự cách ly" tại nhà bố mẹ, ở bang South Carolina.

Ngày 2 lần, Campbell phải kiểm tra thân nhiệt của mình. Cô giết thời gian bằng cách đọc sách, và chờ đợi người thân mang đồ ăn đặt ngoài cửa phòng khi đến giờ.

Trải nghiệm 14 ngày trong trại cách ly tự túc của hàng trăm người Mỹ từ Trung Quốc trở về: Vì trách nhiệm, và vì sự kỳ thị lớn dần - Ảnh 1.

"Thực sự, cảm giác như muốn phát điên lên vậy," - Campbell chia sẻ. Cô hiện là sinh viên ĐH Clemson, đến Trung Quốc theo diện học sinh trao đổi nhưng phải trở về sớm hơn dự định nhiều tháng, chỉ vì dịch virus corona tại Vũ Hán. Sau khi chính phủ Mỹ chính thức ban hành lệnh hạn chế di chuyển với những người trở về từ Vũ Hán, những người như Campbell buộc phải tự cách ly trong nhà, để đảm bảo rằng bản thân không mang bệnh và ngăn khả năng truyền nhiễm virus ra bên ngoài.

Một số người đến thăm khám thường xuyên tại các cơ sở y tế công cộng, đo nhiệt độ mỗi ngày, thậm chí tình nguyện cách ly ở đó. Một số khác chọn cách tự nhốt mình trong nhà, cách xa đồng nghiệp, bạn bè, hoặc tất cả mọi người. Ai cũng trong trạng thái hồi hộp đếm ngược cho hết thời hạn 14 ngày kể từ thời điểm rời Trung Quốc, chờ xem liệu bản thân có xuất hiện triệu chứng bệnh, và để mau chóng trở lại cuộc sống bình thường.

Trải nghiệm 14 ngày trong trại cách ly tự túc của hàng trăm người Mỹ từ Trung Quốc trở về: Vì trách nhiệm, và vì sự kỳ thị lớn dần - Ảnh 2.

"Nó thực sự đáng sợ," - trích lời một phụ nữ giấu tên tại Massachusetts, có chồng và con trai mới 18 tháng tuổi phải cách ly dưới tầng hầm hơn 1 tuần sau khi trở về từ Trung Quốc. Người này vốn là một nhà nghiên cứu y khoa, và cô cho rằng việc cách ly là cần thiết để bảo vệ những người xung quanh, nhất là sau khi biết chuyến bay của chồng và con có một bệnh nhân nhiễm virus corona.

"Nếu mọi người sống một cách có trách nhiệm, tất cả sẽ tự nguyện làm điều này."

Nỗi sợ virus của nước Mỹ

Tính đến ngày 5/2/2020, mới có 11 trường hợp xác nhận nhiễm virus corona 2019-nCov tại Mỹ, nhưng tốc độ lây lan của dịch bệnh tại Trung Quốc đã khiến cơ quan chức năng thực sự phải để tâm. Những công dân được hỗ trợ đưa về từ Trung Quốc đều được đo thân nhiệt nhằm xác định dấu hiệu nhiễm bệnh ngay trước khi nhập cảnh.

Khoảng 200 công dân Mỹ đã được đưa về từ Vũ Hán - nơi khởi phát dịch bệnh - và tất cả đều được cách ly trong một doanh trại quân đội. Các công dân trở về từ những vùng khác của Trung Quốc đều được khuyến cáo nên "tự cách ly" tại nhà trong thời hạn 14 ngày - bằng đúng thời gian ủ bệnh, để xem liệu có triệu chứng nào xuất hiện hay không.

Trải nghiệm 14 ngày trong trại cách ly tự túc của hàng trăm người Mỹ từ Trung Quốc trở về: Vì trách nhiệm, và vì sự kỳ thị lớn dần - Ảnh 3.

Những chuyến bay chở người Mỹ từ Trung Quốc trở về (ảnh minh họa)

"Loại virus này có lẽ mới chỉ tồn tại và lây sang con người trong khoảng 2 tháng qua," - trích lời Kenneth T. Cuccinelli, phó bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ. ông cho biết thêm hầu hết những người trở về từ Trung Quốc đều tình nguyện cách ly bản thân cho đến khi cảm thấy an toàn.

"Có rất nhiều điều chúng ta chưa biết về nó, và điều này đòi hỏi sự đề phòng cao độ." 

Cuối ngày 4/2/2020, những công dân Mỹ trở về từ Vũ Hán đã nhiều hơn, và các dấu hiệu lo ngại cũng lớn dần ngay tại biên giới đất nước. Một số người hạ cánh tại sân bay quốc tế Los Angeles đã ngay lập tức bị đưa đi cách ly trong doanh trại quân đội, bởi hộ chiếu cho thấy người này đã tới Trung Quốc. Một người Canada cũng bị buộc phải trở về nước vì lý do tương tự. Và tại California, một đứa trẻ bị cách ly và đưa đi xét nghiệm ngay lập tức sau khi có dấu hiệu sốt.

Theo Cuccinelli, chính phủ đang chỉ đạo các hãng hàng không ngăn chặn tất cả những ai từng đến Trung Quốc trong vài tuần qua, không cho họ đến Mỹ nếu không phải công dân của quốc gia này. "Họ thậm chí còn không được lên máy bay," - ông chia sẻ. Tuy nhiên vào ngày 2/2 vừa qua - vài giờ trước khi lệnh cách ly được đưa ra, đã có khoảng 5000 người Mỹ trở về từ Trung Quốc, một cách tự do.

Trải nghiệm 14 ngày trong trại cách ly tự túc của hàng trăm người Mỹ từ Trung Quốc trở về: Vì trách nhiệm, và vì sự kỳ thị lớn dần - Ảnh 4.

Ở các tiểu bang chưa xuất hiện dịch bệnh, sự đề phòng cũng đang rất căng thẳng. Tại Texas, quân đội chuẩn bị sẵn một doanh trại phục vụ cho việc cách ly người trở về từ Trung Quốc, đồng thời quan chức phải lên lịch họp báo giải đáp mọi lo ngại từ người dân về vấn đề này. Bang Indiana, nhà chức trách cho biết họ đang theo dõi những người trong diện tự cách ly. Và tại Wheeling (Virginia), giới chức trách đã cách ly một số học sinh tại một trường tiểu học cùng gia đình các em, vì họ vừa trở về từ Hong Kong (Trung Quốc).

Howard Gamble, quản trị viên sở Y tế Hạt Ohio cho biết: "Các gia đình bị cách ly sẽ ở cùng nhau, vui chơi giải trí, nhờ người thân mang nhu yếu phẩm qua." Mỗi ngày, Gamble sẽ gọi điện để kiểm tra xem có ai hình thành triệu chứng nhiễm virus hay không.

Rủi ro là thấp, nhưng sự kỳ thị thì lớn dần

Các cơ quan chức năng tại Hoa Kỳ cho biết nguy cơ nhiễm bệnh với người Mỹ ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất thấp. Tuy nhiên, quy định liên bang mới dành cho khách du lịch đã xuất hiện, gây ra sự chắp vá chồng chéo và khó hiểu lên những quy định sẵn có giữa các tiểu bang.

Kể từ ngày 2/2, hầu như tất cả người nước ngoài từng đến Trung Quốc trong vài tuần qua sẽ không được phép nhập cảnh tại Mỹ, còn công dân Mỹ sẽ buộc phải cách ly trong 2 tuần. Một số trường hợp như Claire Campbell trở về trước khi lệnh xuất hiện vài ngày, nhưng cũng tự chọn cách giam mình lại.

Trải nghiệm 14 ngày trong trại cách ly tự túc của hàng trăm người Mỹ từ Trung Quốc trở về: Vì trách nhiệm, và vì sự kỳ thị lớn dần - Ảnh 5.

"Tôi chỉ nghĩ làm vậy sẽ không gây ảnh hưởng đến người khác. Mọi người sẽ khó mà thoải mái nếu biết tôi đã ở Trung Quốc." - Campbell chia sẻ.

Nỗi sợ của công chúng ngày càng lan rộng, ngay cả ở khu vực chưa có dịch bệnh, và nó đi kèm với sự phân biệt. Tại Portage (Michigan), một gia đình 2 con nhỏ trở về từ Trung Quốc, và rồi mạng xã hội trong ngôi trường nơi lũ trẻ theo học đã dấy lên tin đồn về rủi ro lây nhiễm dịch bệnh với những lời lẽ hết sức tiêu cực.

"Mạng xã hội tạo ra hỗn loạn, các thông tin không chính xác bỗng như sự thật, ai cũng tin," - Mark Bielang, quản lý trường học cho biết. "Đây thực sự là vấn đề lớn." Hai đứa trẻ trở về từ Trung Quốc hiện đã phải ở nhà, tự cách ly, dù vẫn liên lạc với các giáo viên thông qua máy tính và Internet.

Ở ĐH Princeton, cậu sinh viên Alexander Luo đã bị người bạn cùng phòng yêu cầu phải ngủ ở phòng riêng, vì anh mới từ Trung Quốc trở về. Luo cho biết đến giờ cậu vẫn chưa lên lớp, dù đã được nhà trường đảm bảo không nhiễm bệnh.

"Kể cả khi không có lệnh cách ly, mấy cậu cùng phòng cũng vẫn thấy lo, đến mức tự họ tạo ra vùng cách ly với tôi luôn," - Luo nói thêm.

Tham khảo: NY Times

 
 
List comment
 
Bán chạy nhất toàn cầu, iPhone 11 vẫn thua iPhone 7 Plus tại Việt Nam
icon

iPhone 11 vẫn chịu thua iPhone 7 Plus, chiếc “iPhone quốc dân” trong hơn một năm trở lại đây.

 
Chính quyền Trump muốn xây nhà máy chip tại Mỹ giữa căng thẳng với Trung Quốc
icon

Đại diện từ hai nhà sản xuất chip cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang đàm phán với các công ty bán dẫn để xây nhà máy tại Mỹ.

 
Cạn kiệt vốn, Wefit - startup tiên phong trong lĩnh vực fitness chính thức tuyên bố phá sản
icon

Mới đây, Công ty cổ phần công nghệ Onaclover - WeWow đã gửi tới khách hàng thông báo buộc phải dừng hoạt động từ ngày 11/5 do vốn hoạt động của đã cạn kiệt hoàn toàn.

 
Cựu CEO Eric Schmidt rời Google sau 19 năm gắn bó?
icon

Theo Cnet, cựu CEO Google Eric Schmidt không còn làm cố vấn kỹ thuật của công ty từ tháng 2/2020.

 
Samsung từng nghĩ Android là một trò đùa
icon

Samsung đã không thấy được tiềm năng của Android trong những ngày đầu tiên. Gã khổng lồ công nghệ này đã từng có cơ hội mua lại hệ điều hành từ Andy Rubin trước khi nó rơi vào tay Google. Và ngạc nhiên hơn, Google đã chứng minh quyết định mua lại Android là đúng đắn.

 
 
Chạy đua ví điện tử: Khuyến mãi thôi chưa đủ
icon

Mải mê “đốt tiền” vào các chương trình khuyến mãi rõ ràng không phải nước đi bền vững. Vậy chiến lược nào dành cho các ví điện tử để tăng trưởng đường dài?

Apple Store mở lại: Khách hàng phải đeo khẩu trang, đo nhiệt độ, cách nhau 2m
icon

Apple đã mở lại một số cửa hàng Apple Store tại các nước như Hàn Quốc, Áo và Úc nhưng kèm theo các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt.

Hàng triệu tai nghe AirPods sẽ được sản xuất tại Việt Nam ngay trong quý này
icon

Nikkei dẫn lời nguồn tin cho hay lần đầu tiên Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe AirPods tại Việt Nam trong quý này. Dấu hiệu này cho thấy công ty đang đẩy nhanh tốc độ đa dạng hóa sản xuất ngoài Trung Quốc.

Người Việt gia tăng mua sắm online, chủ yếu vào các ngày trong tuần
icon

Sau thời gian cách ly xã hội vì dịch bệnh, xu hướng mua sắm phi truyền thống đang gia tăng rõ rệt.

Facebook, Google cho nhân viên làm việc ở nhà hết năm nay
icon

Nhân viên của hai hãng Facebook và Google được phép làm ở nhà trong phần còn lại của năm 2020, trừ một số trường hợp đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123