Trump tiếp tục cấm mua thiết bị viễn thông Huawei, ZTE

Hôm 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump kéo dài 1 năm đối với sắc lệnh ký tháng 5/2019 ban bố tình trạng khẩn cấp và cấm công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do các hãng có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia.

Lệnh cấm dựa vào Đạo luật quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA), cho phép Tổng thống điều tiết hoạt động thương mại trước tình trạng khẩn cấp đe dọa tới Mỹ. Các nhà lập pháp Mỹ cho biết lệnh cấm năm 2019 của ông Trump chủ yếu nhằm vào những công ty Trung Quốc như Huawei và ZTE.

Theo Reuters, Bộ Thương mại Mỹ cũng dự định gia hạn giấy phép, hết hạn vào ngày 14/5, cho phép doanh nghiệp Mỹ tiếp tục làm ăn với Huawei. Bộ đã cấp một loạt giấy phép tạm thời và lần cuối gia hạn vào ngày 1/4.

Vào tháng 3, Bộ Thương mại xin ý kiến công chúng về việc có nên tiếp tục gia hạn trong tương lai không và đặt câu hỏi về tác động lên công ty hoặc tổ chức nếu giấy phép tạm thời không được kéo dài. Bộ cũng hỏi về chi phí liên quan tới chấm dứt giấy phép.

 

Hiệp hội thương mại không dây CTIA hối thúc Bộ phê duyệt gia hạn giấy phép “dài hạn” và cho rằng đây không phải lúc cản trở khả năng duy trì mạng lưới của các nhà mạng toàn cầu. Tổ chức tranh luận quan hệ hiện tại với Huawei giúp bảo vệ an toàn của trang thiết bị tại thị trường, làm lợi cho người tiêu dùng Mỹ.

Từ khi đưa Huawei vào danh sách đen tháng 5/2019 vì lý do an ninh quốc gia, Bộ vẫn cho phép Huawei mua một số hàng hóa xuất xứ Mỹ nhằm giảm tối đa thiệt hại cho khách hàng mà phần nhiều đang vận hành mạng không dây tại nông thôn.

Tháng 11/2019, Ủy ban Truyền thông Liên bang chỉ đích danh Huawei và ZTE là nguy cơ an ninh quốc gia, cấm các nhà mạng nông thôn tại Mỹ dùng 8,5 tỷ USD ngân sách mua thiết bị của hai hãng này. Tuy nhiên, Steven Barry, người đứng đầu Hiệp hội nhà mạng cạnh tranh, trong phiên điều trần trước quốc hội tháng 3 nhận xét nhà mạng nông thôn về cơ bản “tái tạo máy bay khi đang bay” khi phải loại bỏ và thay thế thiết bị mạng.

 
List comment
 
Huawei cầu cứu đối thủ trước lệnh cấm của Mỹ
icon

Theo Nikkei, Huawei đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ nhà sản xuất chip di động đối thủ để chống chọi trước lệnh cấm mới đây của Mỹ nhằm vào công ty này.

 
Tiki lập gian hàng trên Sendo, mở đầu cho sáp nhập?
icon

Tiki mở một gian hàng trên Sendo, củng cố thêm tin đồn hai bên sẽ sáp nhập.

 
Facebook theo đuổi văn hóa làm việc từ xa vĩnh viễn
icon

CEO Mark Zuckerberg cho biết Facebook sẽ theo đuổi làm việc từ xa ngay cả khi quy định giãn cách xã hội vì dịch bệnh được dỡ bỏ.

 
Startup Hoozing ra mắt nền tảng giao dịch bất động sản
icon

Sau 5 năm có kinh nghiệm ở mảng cho thuê căn hộ cao cấp, Hoozing bắt đầu mở thêm ứng dụng mua bán bất động sản.

 
Mỹ: Apple tiếp tục đứng đầu về chỉ số người dùng hài lòng với smartphone
icon

Theo dữ liệu mới được công bố bởi Chỉ số hài lòng khách hàng Mỹ (ACSI), IPhone của Apple tiếp tục xếp hạng cao nhất.

 
 
Panasonic chuyển dây chuyền sản xuất đồ gia dụng từ Thái Lan sang Việt Nam?
icon

Nikkei đưa tin Panasonic sẽ đóng cửa một nhà máy sản xuất thiết bị gia dụng lớn tại Thái Lan vào mùa thu này và chuyển sang Việt Nam để đạt hiệu quả cao hơn.

AT&T không được dùng cụm từ “5G Evolution” để quảng bá mạng 4G LTE
icon

Nhà mạng AT&T (Mỹ) sẽ ngừng sử dụng cụm từ “5G Evolution”,“5G Evolution, The First Step to 5G” vì gây nhầm lẫn cho người dùng.

Huawei khó cạnh tranh với Google và Apple về hệ điều hành cho di động
icon

Trong khi Huawei đẩy mạnh phát triển hệ điều hành HarmonyOS nhằm cạnh tranh với các hệ điều hành Android của Google và  iOS của Apple thì các nhà phân tích cho rằng điều này khó thành công. Đặc biệt là ở thị trường ngoài Trung Quốc, nơi những gã khổng lồ công nghệ Mỹ có chỗ đứng vững chắc.

Apple dùng chiêu để ép người dùng mua AirPods
icon

Dù AirPods đang là mẫu tai nghe thành công nhất trên thị trường, Apple vẫn muốn nhiều người dùng mua sản phẩm này hơn.

Căn hầm bí mật của nhà Bill Gates
icon

Năm 1995, cha của Bill Gates mua lại gia tài ảnh của Otto Bettman. 6 năm sau, Gates quyết định chuyển chúng một hầm bí mật dưới lòng đất để giữ an toàn tuyệt đối cho số ảnh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123