Trump tiếp tục cấm mua thiết bị viễn thông Huawei, ZTE

Hôm 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump kéo dài 1 năm đối với sắc lệnh ký tháng 5/2019 ban bố tình trạng khẩn cấp và cấm công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do các hãng có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia.

Lệnh cấm dựa vào Đạo luật quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA), cho phép Tổng thống điều tiết hoạt động thương mại trước tình trạng khẩn cấp đe dọa tới Mỹ. Các nhà lập pháp Mỹ cho biết lệnh cấm năm 2019 của ông Trump chủ yếu nhằm vào những công ty Trung Quốc như Huawei và ZTE.

Theo Reuters, Bộ Thương mại Mỹ cũng dự định gia hạn giấy phép, hết hạn vào ngày 14/5, cho phép doanh nghiệp Mỹ tiếp tục làm ăn với Huawei. Bộ đã cấp một loạt giấy phép tạm thời và lần cuối gia hạn vào ngày 1/4.

Vào tháng 3, Bộ Thương mại xin ý kiến công chúng về việc có nên tiếp tục gia hạn trong tương lai không và đặt câu hỏi về tác động lên công ty hoặc tổ chức nếu giấy phép tạm thời không được kéo dài. Bộ cũng hỏi về chi phí liên quan tới chấm dứt giấy phép.

 

Hiệp hội thương mại không dây CTIA hối thúc Bộ phê duyệt gia hạn giấy phép “dài hạn” và cho rằng đây không phải lúc cản trở khả năng duy trì mạng lưới của các nhà mạng toàn cầu. Tổ chức tranh luận quan hệ hiện tại với Huawei giúp bảo vệ an toàn của trang thiết bị tại thị trường, làm lợi cho người tiêu dùng Mỹ.

Từ khi đưa Huawei vào danh sách đen tháng 5/2019 vì lý do an ninh quốc gia, Bộ vẫn cho phép Huawei mua một số hàng hóa xuất xứ Mỹ nhằm giảm tối đa thiệt hại cho khách hàng mà phần nhiều đang vận hành mạng không dây tại nông thôn.

Tháng 11/2019, Ủy ban Truyền thông Liên bang chỉ đích danh Huawei và ZTE là nguy cơ an ninh quốc gia, cấm các nhà mạng nông thôn tại Mỹ dùng 8,5 tỷ USD ngân sách mua thiết bị của hai hãng này. Tuy nhiên, Steven Barry, người đứng đầu Hiệp hội nhà mạng cạnh tranh, trong phiên điều trần trước quốc hội tháng 3 nhận xét nhà mạng nông thôn về cơ bản “tái tạo máy bay khi đang bay” khi phải loại bỏ và thay thế thiết bị mạng.

 
List comment
 
Chậm nhất đến tháng 6/2020 sẽ triển khai dịch vụ Mobile Money
icon

Bộ TT&TT cho biết, chậm nhất đến tháng 6/2020 sẽ triển khai dịch vụ Mobile Money. Bộ TT&TT đề nghị các doanh nghiệp chuẩn bị kỹ đề án và cơ sở vật chất để triển khai nhanh khi có giấy phép cung cấp dịch vụ này.

 
Hãng sản xuất AirPods tại Việt Nam có thể trở thành Foxconn mới
icon

Đây là kế hoạch do chính Apple đặt ra nhằm đa dạng nguồn cung sản phẩm.

 
Singapore triển khai ATM phát khẩu trang miễn phí
icon

Hãng sản xuất phần cứng game Razer dự định cung cấp khẩu trang miễn phí cho người dân Singapore thông qua mạng lưới 20 cây ATM tự động trên quốc đảo này.

 
Twitter cho nhân viên làm việc ở nhà “suốt đời”
icon

Twitter thông báo nhân viên có thể làm việc ở nhà “suốt đời” nếu họ muốn.

 
Sản lượng smartphone tại Trung Quốc tăng trưởng 17% trong tháng 4/2020
icon

Theo dữ liệu chính phủ Trung Quốc vừa công bố, lượng smartphone xuất xưởng từ nhà máy đến tay các hãng tăng 17% trong tháng 4/2020 so với cùng kỳ năm trước.

 
 
Bí mật làm nên thành công hủy diệt của AirPods
icon

Khi khởi nghiệp trong môi trường công nghệ tiêu dùng siêu cạnh tranh và chỉ trong vòng 3 năm doanh thu đã cao hơn AMD, Spotify, Twitter hay Snap, bạn có thể hài lòng với chính mình.

Quỹ Viet Valley Ventures công bố đầu tư vào ba startup công nghệ tại Việt Nam
icon

Ngày 12/05, Quỹ đầu tư mạo hiểm Thung lũng Việt (Viet Valley Ventures) đã chính thức công bố đầu tư vào 3 startup công nghệ tại Việt Nam. Đồng thời, quỹ sẽ tìm kiếm khoảng 5 startup mỗi năm với số tiền từ 200.000- 500.000 USD/dự án.

“Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ cho thí điểm Mobile Money”
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã trình Thủ tướng Chính phủ Quyết định triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (Mobile Money).

Các ngân hàng châu Á TBD chậm chạp trong cuộc đua số hóa
icon

Các ngân hàng vẫn muốn giữ lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, không mở rộng cho đối tác trong hệ sinh thái, khiến việc số hoá chậm lại.

Tổng quan vụ WeFit phá sản: Khách hàng có đòi được tiền?
icon

Quá trình nền tảng WeWow - WeFit sụp đổ thực tế đã diễn ra từ khá lâu, hãy cùng nhìn lại những dấu hiệu của khủng hoảng và khả năng giảm thiệt hại cho người dùng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123