Trung Quốc chính thức công nhận bán hàng livestream là một nghề

Trung Quốc vừa công bố danh sách nghề nghiệp mới được công nhận, trong đó bán hàng qua livestream và kỹ sư blockchain.

Bộ An sinh xã hội và Nguồn nhân lực Trung Quốc vừa công bố báo cáo mới, công nhận 10 nghề nghiệp mới, phần lớn liên quan tới công nghệ. Các việc làm mới được công nhận bao gồm chuyên gia tiếp thị Internet, kỹ sư blockchain, nhà vận hành ứng dụng blockchain, chuyên gia dịch vụ học tập trực tuyến.

Bán hàng livestream là một trong các công việc được liệt kê dưới mục chuyên gia tiếp thị Internet. Tại Trung Quốc, thương mại điện tử livestream ghi nhận mức tăng trưởng nhanh chóng trong năm 2019 nhờ dịch bệnh. Người dân ở nhà do lệnh phong tỏa theo dõi các màn giới thiệu sản phẩm qua livestream để mua sắm. Sự phổ biến của loại hình này thu hút nhiều loại người tham gia, trong đó có cả những nhà sáng lập startup hay người nổi tiếng.

Theo danh sách mới, blockchain cũng là một công nghệ giá trị khác. Bất chấp lệnh cấm phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) năm 2017 và ác cảm của chính phủ đối với tiền ảo, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lại thúc đẩy phát triển blockchain trong các lĩnh vực khác. Điều đó dẫn đến nhiều tác dụng lạ lùng của blockchain, chẳng hạn theo dõi việc đóng Đảng phí của Đảng viên.

 

Các nghề nghiệp khác được công nhận có nhà vận hành in 3D, chuyên viên kiểm tra axit nucleic. Việc làm “người kiểm tra thông tin Internet” được xếp vào nghề nghiệp “quản lý an toàn thông tin và mạng lưới”.

Bộ Nguồn nhân lực cho biết công nhận nghề nghiệp mới giúp chính phủ điều tiết thị trường việc làm tốt hơn, hỗ trợ đưa ra hướng dẫn về các chính sách để phát triển ngành. Nó cũng giúp tăng cường giáo dục và đào tạo.

Năm 2019, Bộ đã công nhận người chơi thể thao điện tử (esport), phi công máy bay không người lái (drone), kỹ sư trí tuệ nhân tạo là những nghề nghiệp mới. Tháng 2/2020, kỹ sư thực tế ảo, nhân viên giao hàng theo yêu cầu (chẳng hạn nhân viên giao đồ ăn) cũng là một nghề chính thức tại Trung Quốc.

 
List comment
 
Zoom tạm dừng dịch vụ miễn phí với người dùng cá nhân Trung Quốc
icon

Nikkei đưa tin ứng dụng gọi video trực tuyến Zoom Video Communications đã dừng việc đăng ký người dùng mới tại Trung Quốc.

 
Huawei: Khi “tồn tại” trở thành từ khóa
icon

Lãnh đạo Huawei thừa nhận quy định hạn chế xuất khẩu chip mà Mỹ vừa đưa ra “chắc chắn khiến công ty bị ảnh hưởng'.

 
Facebook mua dịch vụ ảnh động Giphy
icon

Facebook cho biết đã mua lại Giphy, công cụ tìm kiếm ảnh động, video ngắn (GIF). Dịch vụ sẽ về chung nhà với Instagram.

 
Tướng Disney về làm CEO TikTok
icon

Kevin Mayer, người đứng đầu bộ phận streaming của Walt Disney, sẽ rời công ty giải trí này để trở thành CEO TikTok.

 
VNPT đạt 7 giải thưởng Sao Khuê 2020 trên nhiều lĩnh vực
icon

7 sản phẩm, giải pháp công nghệ của VNPT đã được vinh danh tại Lễ trao giải Sao Khuê 2020. VNPT cũng nằm trong top 3 doanh nghiệp nhận được nhiều giải thưởng nhất năm nay.

 
 
Ranh giới mong manh người hùng - tội phạm của hacker cứu thế giới
icon

Cứu thế giới khỏi mã độc WannaCry, nhưng thành tích đó cũng không đủ để hacker 22 tuổi Marcus Hutchins thoát khỏi vòng lao lý.

CMC Global năm thứ hai liên tiếp nhận giải Sao Khuê cho dịch vụ xuất khẩu phần mềm
icon

Ngày 15/5/2020, lễ công bố và trao danh hiệu Sao Khuê 2020 đã được tổ chức bởi Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA). Năm nay, CMC Global vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê cho hạng mục “Dịch vụ xuất khẩu phần mềm”.

Lợi nhuận nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới giảm 'sốc'
icon

Lợi nhuận trong quý đầu tiên năm 2020 của Foxconn, đối tác sản xuất iPhone chính của Apple, giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ.

Chưa bao giờ chiến lược của Apple lại giống với nhà Android như lúc này đây
icon

Những chiếc iPhone ra mắt năm nay sẽ giúp hiện thực hóa một chiến lược mới của Tim Cook: dùng chính các chiêu bài của Android để giành giật thị phần của smartphone Android.

Hàn Quốc: Ngân hàng truyền thống làm thế nào để tồn tại trong kỷ nguyên fintech?
icon

Cạnh tranh giữa các ngân hàng truyền thống và công ty fintech như Kakao đang dần “nóng” lên khi nhà chức trách xóa bỏ nhiều trở ngại cho những dự án mới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123