Trung Quốc tẩy chay Apple, Cisco, McAfee và nhiều công ty công nghệ của Mỹ

– Trung Quốc đã gạch tên những hãng công nghệ hàng đầu thế giới ra khỏi danh sách phê duyệt mua sắm của quốc gia và đưa thêm hàng nghìn sản phẩm sản xuất trong nước vào danh sách này do lo ngại các vấn đề về an ninh mạng.

Một nguyên nhân khác được giả thuyết là chính phủ Trung Quốc muốn bảo vệ ngành công nghệ trong nước khỏi sự cạnh tranh của các công ty nước ngoài.

Chuyên gia phân tích dữ liệu của tờ Reuters cho biết, năm 2012, gã khổng lồ thiết bị mạng Cisco chiếm đến 60% tổng sản phẩm trong danh sách của Trung tâm mua sắm cho chính quyền trung ương Trung Quốc, nhưng đến năm 2014, con số này đã tụt xuống mức 0.

Nhà sản xuất điện thoại và máy tính Apple cũng không nằm trong ngoại lệ. Ngoài ra, cả Intel và công ty chuyên phát triển phần mềm bảo mật McAfee hay công ty phát triển phần mềm mạng và máy chủ Citrix Systems cũng biến mất khỏi danh sách này.

Số lượng sản phẩm trong danh sách trong 2 năm đã tăng từ 2.000 lên gần 5.000 nhưng số lượng sản phầm mua thêm đa phần là có nguồn gốc trong nước.

Số doanh nghiệp nước ngoài được chấp thuận trong danh sách đã giảm đi một phần ba và số sản phẩm liên quan đến an ninh và bảo mật của các công ty nước ngoài thì bị cắt giảm hơn một nửa.

Một quan chức của cơ quan mua sắm cho biết có rất nhiều lý do giải thích vì sao các nhà sản xuất trong nước được ưu tiên hơn, và trên thực tế, các công ty an ninh trong nước đưa ra nhiều chính sách bảo đảm sản phẩm hơn các đối thủ nước ngoài.

Sự thay đổi trong chính sách của Trung Quốc xảy ra trùng hợp với sự kiện cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden vào giữa năm 2013 đã tiết lộ về chương trình giám sát toàn cầu của Mỹ, và nhiều chương trình trong đó có sự hợp tác giữa Cơ quan tình báo Hoa Kỳ, các công ty viễn thông và chính quyền châu Âu.

Theo ông Tu Xinquan, Phó giám đốc Viện nghiên cứu WTO Trung Quốc tại trường Đại học Kinh doanh và Kinh tế quốc tế Bắc Kinh, sự việc liên quan đến Snowden đã trở thành mối lo ngại thực sự, đặc biệt là với các lãnh đạo cao cấp. Về mặt nào đó, chính phủ Mỹ phải chịu trách nhiệm cho điều này. Mối lo ngại của Trung Quốc là hợp lý.

 

An ninh mạng là khởi nguồn cho nhiều cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Trung Quốc, cả hai bên đều cáo buộc bên kia đã lạm dụng các chính sách bảo mật.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, khi được yêu cầu bình luận về động thái thay đổi chính sách mua sắm của Trung Quốc đã cho biết: “Hoa Kỳ quan ngại rằng những động thái gần đây của Trung Quốc, về nhiều phương diện, không phải là nhằm tăng cường an ninh mạng. Nó vừa không phải là những biện pháp an ninh mạng hiệu quả mà còn không nhất quán với các chính sách về tự do và cởi mở trong thương mại”.

Danh sách mua sắm của trung tâm này bao gồm chi tiết về các sản phẩm theo nhãn hiệu và chủng loại, được Bộ Tài chính Trung Quốc phê duyệt. Theo quan chức của Trung tâm mua sắm cho chính quyền trung ương, danh sách này không có mối liên hệ ràng buộc nào với quân đội hay chính quyền địa phương hoặc doanh nghiệp nhà nước, và chỉ dựa trên hệ thống phê duyệt mua sắm của chính trung tâm này.

Bộ Tài chính Trung Quốc đã từ chối đưa ra bình luận.

Phát ngôn viên của công ty Cisco cho biết: “Trước đó chúng tôi đã nhận thức được rằng những quan ngại về địa chính trị đã làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của chúng tôi tại các thị trường mới nổi”.

Người phát ngôn của Intel cho biết công ty này đã có nhiều cuộc đối thoại ở các cấp khác nhau với chính quyền Mỹ và Trung Quốc, tuy nhiên từ chối đưa ra thông tin chi tiết.

Mặc dù vậy, nhiều ý kiến của các chuyên gia vẫn cho rằng, động thái này của Trung Quốc chủ yếu để bảo vệ nền công nghệ trong nước khỏi sự cạnh tranh của các công ty nước ngoài và dành nhiều thị phần hơn cho các công ty công nghệ Trung Quốc.

Chủ đề :
 
List comment
 
Zoom tạm dừng dịch vụ miễn phí với người dùng cá nhân Trung Quốc
icon

Nikkei đưa tin ứng dụng gọi video trực tuyến Zoom Video Communications đã dừng việc đăng ký người dùng mới tại Trung Quốc.

 
Huawei: Khi “tồn tại” trở thành từ khóa
icon

Lãnh đạo Huawei thừa nhận quy định hạn chế xuất khẩu chip mà Mỹ vừa đưa ra “chắc chắn khiến công ty bị ảnh hưởng'.

 
Facebook mua dịch vụ ảnh động Giphy
icon

Facebook cho biết đã mua lại Giphy, công cụ tìm kiếm ảnh động, video ngắn (GIF). Dịch vụ sẽ về chung nhà với Instagram.

 
Tướng Disney về làm CEO TikTok
icon

Kevin Mayer, người đứng đầu bộ phận streaming của Walt Disney, sẽ rời công ty giải trí này để trở thành CEO TikTok.

 
VNPT đạt 7 giải thưởng Sao Khuê 2020 trên nhiều lĩnh vực
icon

7 sản phẩm, giải pháp công nghệ của VNPT đã được vinh danh tại Lễ trao giải Sao Khuê 2020. VNPT cũng nằm trong top 3 doanh nghiệp nhận được nhiều giải thưởng nhất năm nay.

 
 
Ranh giới mong manh người hùng - tội phạm của hacker cứu thế giới
icon

Cứu thế giới khỏi mã độc WannaCry, nhưng thành tích đó cũng không đủ để hacker 22 tuổi Marcus Hutchins thoát khỏi vòng lao lý.

CMC Global năm thứ hai liên tiếp nhận giải Sao Khuê cho dịch vụ xuất khẩu phần mềm
icon

Ngày 15/5/2020, lễ công bố và trao danh hiệu Sao Khuê 2020 đã được tổ chức bởi Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA). Năm nay, CMC Global vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê cho hạng mục “Dịch vụ xuất khẩu phần mềm”.

Lợi nhuận nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới giảm 'sốc'
icon

Lợi nhuận trong quý đầu tiên năm 2020 của Foxconn, đối tác sản xuất iPhone chính của Apple, giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ.

Chưa bao giờ chiến lược của Apple lại giống với nhà Android như lúc này đây
icon

Những chiếc iPhone ra mắt năm nay sẽ giúp hiện thực hóa một chiến lược mới của Tim Cook: dùng chính các chiêu bài của Android để giành giật thị phần của smartphone Android.

Hàn Quốc: Ngân hàng truyền thống làm thế nào để tồn tại trong kỷ nguyên fintech?
icon

Cạnh tranh giữa các ngân hàng truyền thống và công ty fintech như Kakao đang dần “nóng” lên khi nhà chức trách xóa bỏ nhiều trở ngại cho những dự án mới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123