Tư tưởng lớn gặp nhau, cả Amazon và Apple đều đang phát triển công nghệ giúp bạn biết vị trí của bất kỳ thứ gì

Mặc dù công nghệ của họ có tiềm năng ứng dụng vô cùng lớn, cả Amazon và Apple đều kín tiếng khi giới thiệu về khả năng định vị vật thể từ xa này.

Điểm nhấn trên sân khấu sự kiện Alexa và Echo của Amazon vừa qua không phải là những chiếc loa thông minh thế hệ mới hay trợ lý ảo Alexa hiện đang có mặt trong gần như mọi sản phẩm mà người dùng mang trên người hàng ngày. Sản phẩm thực sự quan trọng trong sự kiện lần này của Amazon lại chính là giao thức kết nối không dây mới của công ty, Sidewalk.

Thông thường để điều khiển không dây các thiết bị thông minh, người dùng có 2 lựa chọn chính, Bluetooth và Wifi. Nhưng với khoảng cách hạn chế của các kết nối này, người dùng sẽ buộc phải đến gần các thiết bị đó mới có thể bắt đầu ra lệnh cho chúng. Còn nếu lựa chọn các kết nối dữ liệu như 4G hoặc 5G, nhưng các giao thức kết nối lại khá phức tạp và tiêu tốn năng lượng.

Tư tưởng lớn gặp nhau, cả Amazon và Apple đều đang phát triển công nghệ giúp bạn biết vị trí của bất kỳ thứ gì - Ảnh 1.

Trong khi đó, Amazon Sidewalk sử dụng băng tần 900MHz để kết nối – tương tự như các trạm phát thanh nghiệp dư – do vậy khoảng cách điều khiển thiết bị có thể mở rộng lên tới 500m hoặc thậm chí hàng kilomet, nhưng lại tiêu tốn ít năng lượng hơn do dùng tần số thấp hơn. Hơn nữa, với kết nối dạng mạng lưới (mesh network), Amazon Sidewalk thậm chí còn có thể mở rộng phạm vi kết nối lên tới quy mô một thành phố.

Phạm vi kết nối được mở rộng mang lại những lợi ích chưa từng có trước đây. Một ví dụ là sản phẩm sẽ được công ty ra mắt vào năm sau: vòng đeo cổ cho chó Ring Fetch, có thể phát ra cảnh báo khi thú cưng của bạn chạy ra ngoài khu vườn quanh nhà. Nếu giao thức Amazon Sidewalk trở nên phổ biến trên quy mô lớn, bạn còn có thể xác định xem chú chó của mình với dây đeo cổ Fetch đang ở nhà hàng xóm hay khu vui chơi gần đó nữa.

Sự tương đồng giữa tham vọng của Apple và Amazon 

Thật trùng hợp với Amazon khi Apple cũng đang có tham vọng tương tự về khả năng xác định vị trí vật thể từ xa như vậy. Tham vọng đó của Apple ẩn chứa trong con chip U1, chỉ xuất hiện thoáng qua trên sân khấu của sự kiện iPhone vừa qua, và thậm chí nó còn không được công ty đề cập đến.

Tư tưởng lớn gặp nhau, cả Amazon và Apple đều đang phát triển công nghệ giúp bạn biết vị trí của bất kỳ thứ gì - Ảnh 2.

Thông qua Sidewalk, Amazon cho thấy tham vọng về một mạng lưới kết nối toàn thành phố.

Trong khi Amazon sử dụng băng tần 900MHz để kết nối với thiết bị từ xa, chip U1 của Apple sử dụng khả năng định vị thông qua băng tần siêu rộng tầm gần để có thể xác định chính xác vị trí vật thể trong căn phòng. Kết hợp thế mạnh về phần cứng của cả hai công ty với nhau, họ có thể dễ dàng xác định được chính xác vị trí của hầu như mọi thứ.

Để chứng minh cho khả năng kết nối và phủ sóng của Amazon Sidewalk, công ty đã phân phát cho 700 nhân viên của mình đang sống ở khu vực lòng chảo Los Angeles các thiết bị phát sóng bằng giao thức Sidewalk của Amazon. Do các thiết bị này nằm cách nhau trong phạm vi từ 500m đến một dặm, về cơ bản Amazon "có thể phủ sóng nơi mọi người sống ở Los Angeles."

Điều này không chỉ giúp bạn kết nối không dây với thiết bị của mình với một khoảng cách không tưởng, mà còn có thể xác định vị trí của bất kỳ thiết bị nào đó trong thành phố.

Trong khi đó, Apple với thói quen kiểm soát chặt chẽ phần mềm và dịch vụ của mình trên iPhone, vẫn không thể đem lại khả năng tương thích giữa thiết bị của mình với các thiết bị đối thủ trong hệ sinh thái nhà thông minh.

Tư tưởng lớn gặp nhau, cả Amazon và Apple đều đang phát triển công nghệ giúp bạn biết vị trí của bất kỳ thứ gì - Ảnh 3.

Có tiềm năng vô cùng lớn nhưng U1 lại chỉ xuất hiện mờ nhạt trong sự kiện Apple.

Ngay cả như vậy, mức độ phổ biến về phần cứng của Apple cũng đủ để xây dựng nên một mạng lưới các điểm truy cập cần thiết khi tích hợp chip U1 bên trọng. Quy mô rộng lớn của các điểm truy cập này sẽ rất hữu ích cho việc tìm lại các đồ vật thất lạc, ngay cả khi nó nằm ở một góc khuất nào đó trong căn phòng.

Có tiềm năng khổng lồ trong tương lai, nhưng giờ vẫn chưa đến lúc 

Trong khi cả hai người khổng lồ công nghệ này đều có thể dễ dàng triển khai giải pháp công nghệ của mình, vậy tại sao họ lại đều im lặng về chúng? Trong khi giao thức Sidewalk chỉ được Amazon giới thiệu qua loa trong sự kiện, còn con Apple cũng chỉ cho biết chip U1 sẽ giúp việc gửi file thông qua AirDrop tiện lợi hơn - không nhiều ích lợi gia tăng cho việc chế tạo một con chip riêng như U1.

Rất có thể vì các tranh cãi liên quan đến quyền riêng tư đối với giới công nghệ trong những năm gần đây, khiến cả hai công ty đều thận trọng về vấn đề này. Việc định vị vị trí từ xa thông qua các kết nối không dây đều đang bị kiểm soát chặt chẽ nhất từ trước đến nay trong các bản cập nhật iOS 13 và Android 10.

Tư tưởng lớn gặp nhau, cả Amazon và Apple đều đang phát triển công nghệ giúp bạn biết vị trí của bất kỳ thứ gì - Ảnh 4.

Thiết bị đeo cổ Ring Fetch, dùng để theo dõi thú cưng khi thả chúng chơi tự do.

Hoặc cũng có thể vì hiệu năng của nó chưa đủ tốt, và chưa có nhiều ứng dụng cho nó. Có lẽ các hãng sẽ chỉ bắt đầu quảng bá mạnh mẽ hơn về nó khi những sản phẩm mà bạn đang có và các ứng dụng trên nó có thể khai thác hết sức mạnh của các công nghệ này.

Cho dù vậy, các công nghệ này vẫn vô cùng quan trọng với tham vọng trong tương lai gần của cả Amazon và Apple. Các kính thực tế tăng cường được đồn đại từ lâu của Apple và các iPhone trong tương lai có thể chứa con chip U1 để tạo ra bề mặt thực tế tăng cường đặt chính xác lên các vật thể trên thực tế khi bạn hướng chiếc kính thông minh của mình vào chúng.

Đối với Amazon, phó chủ tịch về thiết bị và dịch vụ, Dave Limp khi giới thiệu về Sidewalk đã đề cập đến các cảm biến nước để trồng cây, cảm biến hòm thư, cũng như tiềm năng về sử dụng cảm biến thời tiết. Lớn hơn nữa là các thiết bị theo dõi trẻ con, người già và thậm chí là cả các xe giao hàng Scout cũng nằm trong tương lai của Sidewalk. Với giao thức kết nối năng lượng thấp và tầm phủ sóng rộng như Sidewalk, Amazon đang mở ra một tiềm năng khổng lồ mới cho các thiết bị thông minh của mình.

Chắc chắn sẽ có một hai thử nghiệm thất bại trong quá trình triển khai dự án, nhưng trong tương lai dài hạn, khả năng kết nối tầm gần của Apple, và kết nối trung gian tầm xa của Amazon có thể sẽ định nghĩa nên các nỗ lực về phần cứng và dịch vụ của mỗi công ty trong thập kỷ tới.

Tham khảo Wired

 
 
List comment
 
Bán chạy nhất toàn cầu, iPhone 11 vẫn thua iPhone 7 Plus tại Việt Nam
icon

iPhone 11 vẫn chịu thua iPhone 7 Plus, chiếc “iPhone quốc dân” trong hơn một năm trở lại đây.

 
Chính quyền Trump muốn xây nhà máy chip tại Mỹ giữa căng thẳng với Trung Quốc
icon

Đại diện từ hai nhà sản xuất chip cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang đàm phán với các công ty bán dẫn để xây nhà máy tại Mỹ.

 
Cạn kiệt vốn, Wefit - startup tiên phong trong lĩnh vực fitness chính thức tuyên bố phá sản
icon

Mới đây, Công ty cổ phần công nghệ Onaclover - WeWow đã gửi tới khách hàng thông báo buộc phải dừng hoạt động từ ngày 11/5 do vốn hoạt động của đã cạn kiệt hoàn toàn.

 
Cựu CEO Eric Schmidt rời Google sau 19 năm gắn bó?
icon

Theo Cnet, cựu CEO Google Eric Schmidt không còn làm cố vấn kỹ thuật của công ty từ tháng 2/2020.

 
Samsung từng nghĩ Android là một trò đùa
icon

Samsung đã không thấy được tiềm năng của Android trong những ngày đầu tiên. Gã khổng lồ công nghệ này đã từng có cơ hội mua lại hệ điều hành từ Andy Rubin trước khi nó rơi vào tay Google. Và ngạc nhiên hơn, Google đã chứng minh quyết định mua lại Android là đúng đắn.

 
 
Chạy đua ví điện tử: Khuyến mãi thôi chưa đủ
icon

Mải mê “đốt tiền” vào các chương trình khuyến mãi rõ ràng không phải nước đi bền vững. Vậy chiến lược nào dành cho các ví điện tử để tăng trưởng đường dài?

Apple Store mở lại: Khách hàng phải đeo khẩu trang, đo nhiệt độ, cách nhau 2m
icon

Apple đã mở lại một số cửa hàng Apple Store tại các nước như Hàn Quốc, Áo và Úc nhưng kèm theo các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt.

Hàng triệu tai nghe AirPods sẽ được sản xuất tại Việt Nam ngay trong quý này
icon

Nikkei dẫn lời nguồn tin cho hay lần đầu tiên Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe AirPods tại Việt Nam trong quý này. Dấu hiệu này cho thấy công ty đang đẩy nhanh tốc độ đa dạng hóa sản xuất ngoài Trung Quốc.

Người Việt gia tăng mua sắm online, chủ yếu vào các ngày trong tuần
icon

Sau thời gian cách ly xã hội vì dịch bệnh, xu hướng mua sắm phi truyền thống đang gia tăng rõ rệt.

Facebook, Google cho nhân viên làm việc ở nhà hết năm nay
icon

Nhân viên của hai hãng Facebook và Google được phép làm ở nhà trong phần còn lại của năm 2020, trừ một số trường hợp đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123