Úc sẽ bắt buộc Google, Facebook chia sẻ doanh thu quảng cáo với báo chí

Trong vòng vài tháng tới, Úc sẽ thông qua luật mới buộc Facebook và Google chia sẻ doanh thu quảng cáo với báo chí, truyền thông địa phương.

Như vậy, Úc là một trong những quốc gia đầu tiên yêu cầu các nền tảng kỹ thuật số trả tiền cho nội dung họ sử dụng. Ông Josh Frydenberg, Giám đốc Ngân khố Úc, cho biết trong một tuyên bố rằng động thái được đưa ra sau khi các cuộc thảo luận với Facebook và Alphabet (công ty mẹ Google) về bộ quy tắc tự nguyện nhằm xử lý khiếu nại từ truyền thông, báo chí trong nước không thành công. Các công ty truyền thông và báo chí tố cáo Facebook và Google làm ảnh hưởng lớn tới quảng cáo, nguồn thu chính của họ.

Theo ông Frydenberg, thị trường quảng cáo trực tuyến Úc trị giá khoảng 9 tỷ AUD mỗi năm và đã tăng hơn 8 lần từ năm 2005. Với mỗi 100 AUD chi cho quảng cáo trực tuyến tại Úc, chưa tính các quảng cáo rao vặt, gần 1/3 chảy vào túi Google và Facebook.

Tháng 12/2019, Úc thông báo Google và Facebook phải đồng ý với quy định mới để bảo đảm không lạm dụng sức mạnh thị trường và tổn hại cạnh tranh, nếu không chính phủ sẽ áp đặt luật lệ mới. Hôm 20/4, ông Frydenberg tiết lộ chính phủ đã yêu cầu Ủy ban Khách hàng và Cạnh tranh Úc (ACCC) phát triển bộ quy tắc bắt buộc giữa các tờ báo và nền tảng kỹ thuật số.

 

Kế hoạch ban đầu về bộ quy tắc tự nguyện đã bị dẹp bỏ. ACCC phải nộp bộ quy tắc bắt buộc vào tháng 7 và sẽ được thông qua để trở thành luật không lâu sau đó. Chủ tịch ACCC Rod Sims trả lời Tập đoàn truyền hình Úc: “Vấn đề là một số thông tin họ cung cấp cho người dùng miễn phí lại đến từ người đã đầu tư nhiều tiền bạc vào báo chí và phương tiện truyền thông để cung cấp nội dung đó”.

Trước động thái của Úc, Facebook thể hiện sự bất mãn, thất vọng. Công ty cho rằng đã đầu tư hàng triệu USD cho các tòa soạn báo địa phương thông qua thỏa thuận nội dung, hợp tác và đào tạo cho ngành báo chí. Trong khi đó, Google nói sẽ tiếp tục hợp tác với các kế hoạch về bộ quy tắc truyền thông.

Quyết định của Úc được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh đang tấn công mạnh mẽ ngành truyền thông Úc, một số tờ báo ghi nhận doanh thu quảng cáo giảm sâu. Trong thời gian chờ đợi bộ quy tắc, chính phủ tuần trước công bố gói hỗ trợ dành cho báo chí địa phương, bao gồm miễn phí sử dụng tần số trong 12 tháng cho các đài truyền hình, phát thanh thương mại.

 
List comment
 
Bí mật làm nên thành công hủy diệt của AirPods
icon

Khi khởi nghiệp trong môi trường công nghệ tiêu dùng siêu cạnh tranh và chỉ trong vòng 3 năm doanh thu đã cao hơn AMD, Spotify, Twitter hay Snap, bạn có thể hài lòng với chính mình.

 
Quỹ Viet Valley Ventures công bố đầu tư vào ba startup công nghệ tại Việt Nam
icon

Ngày 12/05, Quỹ đầu tư mạo hiểm Thung lũng Việt (Viet Valley Ventures) đã chính thức công bố đầu tư vào 3 startup công nghệ tại Việt Nam. Đồng thời, quỹ sẽ tìm kiếm khoảng 5 startup mỗi năm với số tiền từ 200.000- 500.000 USD/dự án.

 
“Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ cho thí điểm Mobile Money”
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã trình Thủ tướng Chính phủ Quyết định triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (Mobile Money).

 
Các ngân hàng châu Á TBD chậm chạp trong cuộc đua số hóa
icon

Các ngân hàng vẫn muốn giữ lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, không mở rộng cho đối tác trong hệ sinh thái, khiến việc số hoá chậm lại.

 
Tổng quan vụ WeFit phá sản: Khách hàng có đòi được tiền?
icon

Quá trình nền tảng WeWow - WeFit sụp đổ thực tế đã diễn ra từ khá lâu, hãy cùng nhìn lại những dấu hiệu của khủng hoảng và khả năng giảm thiệt hại cho người dùng.

 
 
ELCOM Corporation bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới
icon

ELCOM, một doanh nghiệp công nghệ thuộc top đầu của Việt Nam, vừa chính thức bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới. Ông Phạm Minh Thắng, nguyên Phó Tổng Giám đốc ELCOM, đã được lựa chọn trở thành TGĐ thứ hai của ELCOM với nhiều kỳ vọng.

iPhone 12 hỗ trợ mạng 5G sub-6GHz sẽ có giá rẻ hơn các phiên bản 'Pro'
icon

iPhone 12 sắp ra mắt được cho là sẽ hỗ trợ mạng 5G. Thông tin rò rỉ mới nhất cho biết, 2 mẫu iPhone 12 sẽ có giá rẻ hơn nhờ dùng mạng 5G sub-6GHz.

'Khi có sandbox, cơ quan quản lý có thể yêu cầu gỡ các app tín dụng đen'
icon

Giám đốc Công ty Vay Mượn cho biết, nếu có cơ chế sandbox quy định ứng dụng cho vay ngang hàng, nhà phát hành app cho vay trên App store, Google Play phải dùng tài khoản email công ty, nếu vi phạm sẽ bị xử lý.

Bán chạy nhất toàn cầu, iPhone 11 vẫn thua iPhone 7 Plus tại Việt Nam
icon

iPhone 11 vẫn chịu thua iPhone 7 Plus, chiếc “iPhone quốc dân” trong hơn một năm trở lại đây.

Chính quyền Trump muốn xây nhà máy chip tại Mỹ giữa căng thẳng với Trung Quốc
icon

Đại diện từ hai nhà sản xuất chip cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang đàm phán với các công ty bán dẫn để xây nhà máy tại Mỹ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123