Xây dựng cơ chế sandbox cho Đà Nẵng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp

ictnews Đà Nẵng sẽ làm thí điểm một số chính sách nhằm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung-Tây nguyên.

Chỉ sau 3 năm khởi động, cộng đồng khởi nghiệp Đà Nẵng đã có sự hình thành bước đầu và kết nối được với các thành tố của hệ sinh thái; cơ chế, chính sách đã và đang được xây dựng hoàn thiện; cơ sở hạ tầng và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp gia tăng cả về số lượng, chất lượng.

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Thành phố Đà Nẵng đang nghiên cứu và xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đặc biệt là đề án xây dựng Đà Nẵng thành Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại khu vực miền Trung và Tây nguyên.

Tuy nhiên, hoạt động khởi nghiệp Đà Nẵng vẫn còn không ít hạn chế. Đà Nẵng vẫn chưa xác định và xây dựng bản sắc riêng của cộng đồng khởi nghiệp, chưa có các dự án khởi nghiệp thực sự lớn, gọi vốn được chục triệu USD, khó khăn trong việc tiếp cận các quỹ đầu tư cũng như khó thương mại hóa sản phẩm của các startups …

Vì vậy, tại ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Đà Nẵng (Surf) 2019 do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp và Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng tổ chức một trong những nội dung được các chuyên gia, lãnh đạo Trung ương và địa phương, các doanh nghiệp đưa vào chương trình nghị sự là xây dựng cơ chế sandbox cho các chính sách khởi nghiệp của Đà Nẵng.

Đà Nẵng xây dựng cơ chế sandbox để hỗ trợ các startups

Theo các chuyên gia, những công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới khi chưa biết quản lý thế nào, có thể được thử nghiệm trong không gian và thời gian giới hạn gọi là sandbox. Sau thử nghiệm, các nhà quản lý sẽ đánh giá sandbox, từ đó vận dụng vào xây dựng cơ chế, chính sách quản lý các mô hình đó.

Lấy ví dụ cho cơ chế sandbox, Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ, Trần Đình Tùng cho rằng, thời gian qua, Việt Nam đã xuất hiện một số mô hình xe công nghệ Grab, Uber hoặc các dịch vụ của nền kinh tế chia sẻ như lưu trú Airbnb, chia sẻ không gian làm việc... Các cơ quan quản lý thật sự lúng túng trước các mô hình này. Vì vậy, thuật ngữ sandbox được nhắc tới như "lời giải" cho các bài toán pháp lý đặt ra. Việc áp dụng cơ chế sandbox để thử nghiệm cơ chế quản lý cho các mô hình mới là lựa chọn mà nhiều quốc gia đã thực hiện.

 

Ông Trần Vũ Nguyên, Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn Shihub cho biết: Đà Nẵng là địa phương đầu tiên có quỹ đầu tư mạo hiểm cho các startup do một số doanh nghiệp địa phương lập ra. Tuy nhiên, khung pháp lý cho quỹ này hoạt động như thế nào, đóng thuế ra sao, ….vẫn là bài toán chưa có lời giải. Vậy có nên xây dựng sandbox thử nghiệm chính sách quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm của Đà Nẵng?

Tiến sỹ Trần Du Lịch, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho biết, ông đang được giao nhiệm vụ xây dựng Đề án đưa Đà Nẵng thành Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại khu vực miền Trung và Tây nguyên với nhiều chính sách mở mang tính chất thử nghiệm. Vì vậy, những gợi ý của ông Trần Vũ Nguyên tổ nghiên cứu sẽ xem xét đưa vào nội dung xây dựng cơ chế sandbox cho Đà Nẵng.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng đồng tình với quan điểm này và cho rằng theo chủ trương của Chính phủ, Việt Nam sẽ xây dựng 3 trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo  quốc gia ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

“Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các đơn vị liên quan sẽ cho Đà Nẵng làm thí điểm một số chính sách nhằm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung-Tây nguyên. Bộ sẽ lấy bài học của Đà Nẵng để điều chỉnh chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia. Tôi hy vọng với cách làm sandbox như vậy, chúng ta sẽ có chính sách phù hợp cho phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam,”  ông Trần Đình Tùng chia sẻ.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Next Tech cho rằng, sự chậm trễ trong việc xây dựng cơ chế sandbox để thử nghiệm các chính sách cho mô hình kinh doanh, giải pháp công nghệ mới đôi khi là rào cản, làm nhụt nhuệ khí đổi mới sáng tạo, khiến chúng ta không thể đột phá mà còn tụt lại phía sau.

"Một điều quan trọng là tư duy làm chính sách, pháp luật, xử lý các vấn đề mới cần những giải pháp vượt ra ngoài tư duy truyền thống. Muốn thúc đẩy đổi mới sáng tạo, bản thân chính sách, cơ chế cũng phải thoáng, mở và sáng tạo," ông Bình nhấn mạnh.

 
List comment
 
Shark Tank mùa 3: Khái niệm “microfinance” được các Shark nhắc đến nghĩa là gì?
icon

ictnews Shark Tank mùa 3 xuất hiện bóng dáng của mô hình microfinance khi ứng dụng bán bảo hiểm trực tuyến Miin nêu ý tưởng có thể cho khách hàng chi trả gói bảo hiểm 2.000 đồng một ngày, hay Revex mở đầu tư chung bất động sản với số tiền tối thiểu 1 triệu đồng.

 
Shark Tank mùa 3 tập 15: Xưởng in ấn thiết kế trực tuyến 'tỏa sáng'?
icon

ictnews Facebook của nền tảng in ấn thiết kế trực tuyến Printgo đã hẹn lịch lên sóng tập 15 Shark Tank mùa 3, và được dự báo sẽ có kết quả tốt.

 
Đà Nẵng: 8 dự án khởi nghiệp vào chung kết cuộc thi SURF Pitching Competition 2019
icon

ictnews Sau một thời gian tuyển chọn, 8 dự án khởi nghiệp tại Đà Nẵng đã lọt vào chung kết cuộc thi SURF Pitching Competition 2019 và sẽ tiếp tục tranh tài vào ngày 1/11 tới.

 
Shark Tank mùa 3 tập 15: Shark Bình trở lại có 'lợi hại' được như xưa?
icon

ictnews Tập 15 Shark Tank mùa 3 khiến người xem chú ý hơn khi có Shark Bình trở lại. Dù vậy dường như Shark Bình cũng sẽ gặp sự cạnh tranh quyết liệt khi có đoạn Shark Liên khẳng định: 'Các chú chỉ có công nghệ chứ chị có định vị khách hàng'.

 
'Cha đẻ' của Angry Birds sắp tham dự hội nghị khởi nghiệp ở Đà Nẵng
icon

ictnews Hội nghị và triển lãm khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng (SURF 2019) là ngày hội khởi nghiệp sáng tạo của cộng đồng khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và các doanh nghiệp, nhóm dự án khởi nghiệp và các chuyên gia trong và ngoài nước, thu hút khoảng 2000 lượt người tham dự.

 
 
Startup Hàn Quốc có nhiều cơ hội phát triển tại thị trường Việt Nam
icon

ictnews Khởi nghiệp đã không còn quá xa lạ tại Hàn Quốc với hàng loạt thương hiệu mới được ra mắt mỗi năm. Không chỉ trong nước, nhiều startup Hàn Quốc hiện còn lấn sân sang đầu tư tại thị trường Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Ví điện tử SmartPay đạt chứng nhận bảo mật quốc tế PCI DSS cấp độ 2
icon

ictnews Ví điện tử SmartPay vừa chính thức được nhận chứng nhận bảo mật quốc tế PCI DSS (Payment Card Industry Data Security Standard) cấp độ 2 từ Crossbow Labs.

Shark Tank mùa 3 tập 14: Xuất hiện startup bảo hiểm tình yêu
icon

ictnews Trong clip hé lộ tập 14 Shark Tank mùa 3, người ta có thể đoán được sẽ xuất hiện một startup lĩnh vực bảo hiểm với sản phẩm chủ lực là gói... bảo hiểm tình yêu.

Ông chủ tạp chí Fortune muốn Velo ứng dụng Blockchain để tái định hình ngành công nghiệp tài chính
icon

ictnews Velo được hẫu thuẫn bởi ông chủ tạp chí Fortune thuộc Tập đoàn CP Thái Lan, được kì vọng sẽ tạo ra một hệ sinh thái tài chính toàn diện bao gồm: chuyển tiền, cho vay, tích điểm, thanh toán, … đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng người dùng, kể cả những người không có tài khoản ngân hàng.

Founder MindX: Hành trình kỳ diệu của 9x từ Top 3 đại sứ sinh viên Google Đông Nam Á đến nửa triệu USD cho dự án “Little Sillicon Valley”
icon

Tháng 10/2019, quỹ đầu tư ESP Capital tuyên bố rót vốn 500.000 USD (11,6 tỷ đồng) vào startup giáo dục MindX. Đây là một công ty hướng tới mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái giáo dục công nghệ theo mô hình “Little Silicon Valley“.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123