Không có ranh giới công nghệ khi xây dựng thành phố thông minh

Lê Mỹ Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Đây là nhận định của các chuyên gia công nghệ tại một sự kiện bàn về thành phố thông minh vừa được tổ chức tại TP.HCM vừa qua.

Theo ông Phùng Việt Thắng, Giám đốc Kinh doanh Khối khách hàng Chính phủ và Doanh nghiệp Microsoft Việt Nam, công nghệ khi xây dựng thành phố thông minh là không có ranh giới, mà quan trọng là  người tận dụng hay không tận dụng được công nghệ".

Cùng quan điểm, ông Dương Công Đức, Giám đốc Trung tâm Đô thị thông minh Viettel Solutions Công nghệ tạo ra sản phẩm nhưng trong thời đại ngày nay, nó chỉ chiếm 30%. Quá trình tạo ra sản phẩm chiếm đến 30% giá trị. Cuối cùng, 40% nằm ở việc người dùng hoàn thiện sản phẩm, sử dụng dữ liệu, giúp nó thông minh hơn.

"Công nghệ chỉ đóng một phần nhưng không phải phần chính. Vậy khái niệm làm chủ công nghệ, công nghệ của Việt Nam hay thế giới không có ranh giới. Chúng ta chỉ cần xây dựng và giải bài toán của địa phương bằng công nghệ", ông Đức nói.

Trung tâm điều hành thông minh ứng dụng nhiều công nghệ để xây dựng thành phố thông minh

Để triển khai thành phố thông minh thì công nghệ vận hành (Operational Technology) là vô cùng quan trọng, đây là sự kết hợp giữa phần cứng lẫn phần mềm dùng để giám sát và điều khiển cơ sở hạ tầng, nhà máy lắp ráp trang thiết bị. Ngành này được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất tự động hoặc bán tự động. Tuy nhiên, với sự phát triển của mạng 5G, 6G cùng các thiết bị thông minh kết nối tốc độ cao, công nghệ vận hành đã không ngừng cải tiến với các giải pháp quản lý từ xa, máy học tự vận hành, phân tích dữ liệu thời gian thực. 

Thực tế hiện nay công nghệ vận hành thành phố thông minh đang được các đơn vị triển khai là Trung tâm điều hành thông minnh (IOC). Ngoài ra là hàng loạt các công nghệ như Internet vạn vật (IoT), giao thông thông minh, giám sát từ xa, năng lượng thông minh.

VNPT thúc đẩy nhiều địa phương chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh

UBND TP.HCM đánh giá cao việc VNPT đã đồng hành xây dựng khung công nghệ và hoàn thiện đề án xây dựng đưa thành phố trở thành đô thị thông minh, để Thành phố chuyển đổi số nhiều lĩnh vực quan trọng.

Thành phố thông minh là một phần của công cuộc chuyển đổi số

Smart City là một phần của công cuộc chuyển đổi số, mang những đặc điểm phát triển của lĩnh vực chuyển đổi số nói chung

Trọng tâm của thành phố thông minh là công dân số

Công dân số sẽ là trọng tâm của thành phố thông minh và các dữ liệu sẽ được sử dụng để thiết kế dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dân.

Thành phố thông minh là tổng hợp của những không gian thông minh

Đại diện Qualcomm nhận định thành phố thông minh là tổng hợp của những không gian thông minh, như nhà máy thông minh, giáo dục thông minh, y tế thông minh...

Thành phố thông minh tạo ra việc làm cho công dân

Xét về mặt logic, sự ra đời của thành phố thông minh phải giải quyết các vấn đề xã hội là tạo ra việc làm cho công dân thay vì xóa bỏ

Quy hoạch, thiết kế là trọng điểm để xây dựng đô thị thông minh

Một trong những trọng điểm của quá trình xây dựng thành phố thông minh là quy hoạch, thiết kế.

Kết nối Trung tâm điều hành thông minh Thái Nguyên với các hệ thống dùng chung của tỉnh

Để phục vụ công tác quản lý và chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương, Thái Nguyên đã kết nối Trung tâm Điều hành thông minh với các hệ thống thông tin dùng chung trên địa bàn tỉnh.

IoT là một trong những tiêu chí quan trọng của đô thị thông minh

Theo các chuyên gia, tiêu chí không thể thiếu đối với đô thị thông minh chính là sử dụng kết hợp IoT, giải pháp phần mềm, giao diện người dùng và mạng truyền thông.

Triển khai Trung tâm điều hành đô thị thông minh Bình Thuận sau IOC Phan Thiết

Sở TT&TT tỉnh Bình Thuận được yêu cầu đúc kết kinh nghiệm từ Trung tâm IOC Phan Thiết giai đoạn 1, khẩn trương triển khai xây dựng Trung tâm IOC của tỉnh.

Khánh thành Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh thành phố Phan Thiết

Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh thành phố Phan Thiết mới khánh thành chú trọng tập trung vào vận hành Hệ thống Phản ánh hiện trường, được gọi là “Phan Thiết-S”.

Đang cập nhật dữ liệu !