Không được “ngậm thìa vàng”, những người này từng trải qua cuộc đời cơ cực trước khi bá chủ làng công nghệ

ictnews Giới công nghệ không thiếu câu chuyện truyền cảm hứng về những người nhập cư trở nên vĩ đại sau khi đến Mỹ. Rất nhiều người phải trải qua cuộc sống cơ cực, bần hàn trên bước đường tới thành công.

Hơn 1/3 các công ty công nghệ hàng đầu Mỹ được thành lập bởi một người sinh ra ngoài đất Mỹ. Câu chuyện thành công của họ là nguồn cảm hứng cho nhiều người nhập cư tới Mỹ với hi vọng hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ”. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào thành công của họ, rất dễ quên mất thực tế họ đã phải trải qua không ít khó khăn – từ rào cản ngôn ngữ đến năng lực tài chính – để đạt tới thành công.

Dưới đây là một số tấm gương như vậy:

Sergey Brin

Andy Grove (áo đỏ) và Bill Gates

Đồng sáng lập Google chỉ mới 6 tuổi khi cả gia đình chuyển từ Liên bang Xô Viết sang Mỹ. Kỷ niệm đầu tiên về nước Mỹ của ông là “ngồi ở ghế sau ô tô, kinh ngạc trước mọi chiếc xe khổng lồ trên đường cao tốc”. Mẹ Brin chia sẻ ông gặp khó khăn trước môi trường mới. Ông bị chế nhạo và nói tiếng Anh bằng trọng âm rất nặng, khiến cho năm đầu tiên vô cùng vất vả.

Dù vậy, ông đã vượt qua và còn theo học khoa học máy tính của Stanford, một trong các đại học danh giá nhất, nơi ông gặp đồng sáng lập Google Larry Page. Hiện tại, Google đã là công ty 366 tỷ USD và bản thân Brin có tài sản ròng khoảng 30 tỷ USD.

Elon Musk

Andy Grove (áo đỏ) và Bill Gates

Elon Musk là nhà sáng lập, người đứng đầu Tesla và SpaceX. Ông sinh ra và lớn lên tại Nam Phi trước khi trở thành công dân Canada năm 1989. Theo Inc, Musk thường nói về thời gian sống tại Nam Phi, miêu tả chi tiết những khó khăn khi lớn lên trong cộng đồng này.

Khi Musk chuyển tới Canada theo học đại học Queen, ông sống nhờ vào 1 USD/ngày. Sau đó, ông chuyển sang học tại Đại học Pennsylvania và có 2 bằng đại học. Ông thành lập công ty đầu tiên vào năm 1995.

Năm 2002, ông trở thành công dân Mỹ. Cùng năm này, ông kiếm được tỷ USD đầu tiên sau khi PayPal – công ty ông mở ra - được eBay mua lại với giá 1,5 tỷ USD. Hiện, tài sản ròng của ông vào khoảng 19,7 tỷ USD.

Sundar Pichai

Andy Grove (áo đỏ) và Bill Gates

Theo một bài báo trên CNN, CEO Google Sundar Pichai sinh trưởng trong ngôi làng nhỏ, nghèo khó tại Ấn Độ trước khi sang Mỹ học đại học. Ông nhớ lại ngày gia đình có chiếc điện thoại đầu tiên: “Nó trở thành một tài sản chung. Mọi người đến để gọi cho con họ. Với tôi, nó thể hiện sức mạnh của công nghệ”.

Pichai giành học bổng toàn phần tại Stanford và nhận bằng MBA từ trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. Sau đó, ông làm việc tại Applied Materials và McKinsey trước khi gia nhập Google năm 2004. Năm 2015, ông được bổ nhiệm làm CEO Google.

Gần đây, ông xung đột với Tổng thống Mỹ vì chính sách nhập cư và lệnh cấm di chuyển.

Max Levchin

Andy Grove (áo đỏ) và Bill Gates

Nhà sáng lập PayPal Max Levchin sinh tại Ukraine nhưng chuyển sang Mỹ năm 16 tuổi. Ông cho biết gia đình rất nghèo khi mới tới đây, ông cũng có trọng âm khá nặng khi nói tiếng Anh. Dù thành thạo tiếng Anh, Levchin lại khó khăn khi phải hiểu các câu chuyện văn hóa của mọi người tại trường học.

Để vượt qua điều này, ông xem nhiều chương trình truyền hình Mỹ. 7 năm sau, ông đồng sáng lập PayPal cùng Peter Thiel và Elon Musk.

Jan Koum

Andy Grove (áo đỏ) và Bill Gates

Đồng sáng lập WhatsApp Jan Koum sinh tại Ukraine, nơi ông lớn lên trong căn nhà không có nước nóng. Ông cùng gia đình chuyển tới Mỹ năm 16 tuổi. Họ sống tại Mountain View, CA và sống nhờ tem phiếu. Mẹ của ông làm nghề trông trẻ, còn ông làm dọn dẹp tại một cửa hàng tạp hóa. Cha ông mất năm 1997 còn mẹ qua đời năm 2000 vì ung thư.

Bất chấp những điều này, Koum đủ thông minh để tự học về mạng máy tính qua sách mua tại tiệm sách cũ. Ông học tại Đại học bang San Jose và tìm được việc tại Yahoo. Năm 2009, ông thành lập WhatsApp và sau này được Facebook mua lại với giá 19 tỷ USD. Tài sản ròng của ông vào khoảng 7,2 tỷ USD.

Jerry Yang

Andy Grove (áo đỏ) và Bill Gates

Đồng sáng lập Yahoo, Jerry Yang, sinh ra tại Đài Loan. Ông chỉ 8 tuổi khi chuyển đến San Jose, CA, Mỹ năm 1976. Ông chỉ biết một từ tiếng Anh duy nhất là “giầy” khi đặt chân tới đây. Mất 3 năm để ông thành thạo tiếng Anh.

Điều đó không ngăn cản ông đạt thành tích học tập xuất sắc. Ông có bằng cử nhân và thạc sỹ Kỹ thuật điện tại Stanford. Tại đây, ông gặp David Filo và cùng thành lập Yahoo – một trong các công ty Internet thành công nhất những năm 1990.

Andy Grove

Andy Grove (áo đỏ) và Bill Gates

Andy Grove sinh tại Hungary, ông dành nhiều năm lẩn trốn phát xít trước khi đến Mỹ năm 1957. Với số tiền và khả năng nói tiếng Anh ít ỏi, ông gặp khó khăn với cuộc sống mới tại đây. Ông làm dọn dẹp nhà hàng trong suốt những năm học đại học, còn bạn gái làm bồi bàn.

Về sau, ông lấy bằng Tiến sỹ Kỹ thuật hóa học tại UC Berkeley và được nhận vào công ty bán dẫn Fairchild. Công việc giúp ông trở thành lãnh đạo tại Intel những ngày đầu tiên và sau hơn một thập kỷ trở thành CEO.

Dưới sự dẫn dắt của ông, Intel trở thành công ty bán dẫn lớn nhất thế giới. Steve Jobs, người thường gọi cho Grove để xin lời khuyên, xem ông là “thần tượng”.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !