Không giảm thuế nhập khẩu cho ô tô điện

Bộ Tài chính cho rằng, nếu giảm thuế nhập khẩu MFN cho xe điện trong 2 năm sẽ khiến nhiều doanh nghiệp lợi dụng chính sách để nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam, không khuyến khích phát triển sản xuất trong nước.

Bộ Tài chính vừa phản hồi về kiến nghị của doanh nghiệp và Hiệp hội cơ khí (VAMI) liên quan đến ưu đãi cho ô tô điện.

Theo đó, VAMI đề xuất lộ trình giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với dòng xe ô tô sử dụng động cơ điện trong thời gian 2 năm để phát triển xe ô tô điện thay thế ô tô dùng nhiên liệu hóa thạch.

Cụ thể, ô tô chở người sử dụng động cơ điện (mã HS 8703.80.99) được áp dụng thuế suất 0% từ ngày 1/1/2023 đến 31/12/2024. Từ ngày 1/1/2025 trở đi áp dụng mức thuế suất 70%.

{keywords}
Giảm thuế nhập khẩu cho xe điện sẽ không kích thích sản xuất trong nước. (Ảnh minh họa: VinFast)

Ô tô chở hàng sử dụng động cơ điện (mã HS 8704.60.91, 8704.60.92. 8704.60.53) áp dụng thuế suất 0% áp dụng từ ngày 1/1/2023 đến ngày 31/12/2024. Từ 1/1 2025 trở đi áp dụng mức thuế suất là 70% và 25%. 

Bộ Tài chính cho rằng, Nghị định số 57 năm 2020 đã bổ sung quy định đối với dòng xe ô tô thân thiện với môi trường tham gia vào Chương trình ưu đãi thuế. Chính sách ưu đãi đối với dòng xe này được thực hiện từ năm 2020 đến nay.

Tại Việt Nam, mới có VinFast đầu tư nhà máy sản xuất ô tô điện. Việc đầu tư sản xuất ô tô điện đòi hỏi có chiến lược dài hạn, số vốn rất lớn, sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng, chính sách phát triển pin và nhiều nguồn lực liên quan khác.

Nếu giảm thuế nhập khẩu MFN (mức thuế Việt Nam áp dụng đối với hàng hóa đến từ các nước thành viên WTO) trong 2 năm nhằm thúc đẩy nhu cầu trong nước, tạo động lực phát triển xe điện như đề xuất, trong khi các doanh nghiệp chưa có phương án đầu tư bài bản thì không những không khuyến khích phát triển sản xuất trong nước mà còn gây khó khăn cho quản lý. Ngoài ra, sẽ gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp đã đầu tư sản xuất loại xe này trong nước và giảm thu ngân sách do doanh nghiệp lợi dụng chính sách giảm thuế 0% để nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam.

Do đó, Bộ Tài chính đề xuất chưa xem xét điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu MFN đối với xe điện.

Phúc Vinh

Nhà bán hàng mong tăng gấp rưỡi doanh thu trong ngày 10/10

Dồn sức vào các ưu đãi, nhà bán hàng mong muốn gia tăng doanh thu lên gấp rưỡi trong lễ hội mua sắm 10/10 sắp tới trên thương mại điện tử.

Triệu hồi loạt xe Honda, Lexus, Subaru ở Việt Nam

Honda triệu hồi Civic, HR-V để khắc phục lỗi ghế lái, trong khi Subaru cũng tiến hành gọi về để sửa lỗi các dòng xe Legacy, Outback, Levorg, XV và WRX STI.

Nhật thực một phần sẽ xuất hiện trong tháng này

Nhật thực một phần là một trong nhiều sự kiện thiên văn kỳ thú xuất hiện trong tháng 10.

Kẹt xe trong taxi không người lái

Trải nghiệm kỳ quái, ấn tượng pha lẫn chút căng thẳng xuất hiện khi chuyến xe không người lái của hãng Cruise lao vào một khu phố đông đúc.

Đông Nam Á đang đối mặt với nhiều thách thức về chuyển đổi năng lượng

Đông Nam Á là khu vực quan trọng trong nỗ lực toàn cầu nhằm đối phó với biến đổi khí hậu và các mục tiêu trong thoả thuận Paris. Dự báo đến năm 2050, nhu cầu năng lượng của khu vực này sẽ tăng hơn 80%.

Các mẫu xe máy điện có thể đi 200km mỗi lần sạc

Công nghệ pin mới giúp nhiều mẫu xe máy điện đang bán tại Việt Nam có thể di chuyển quãng đường lên tới hơn 200km chỉ trong 1 lần sạc. Tất cả các mẫu xe máy điện này đều được phát triển bởi doanh nghiệp Việt Nam.

Camera trên smartphone và những vật dụng quen thuộc do NASA phát minh

Nhiều người sẽ bất ngờ khi biết rằng các vật dụng quen thuộc như camera điện thoại, tai nghe không dây, nhiệt kế hồng ngoại… được sinh ra từ phòng thí nghiệm của NASA.

Siri, Alexa cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội

Nghiên cứu mới chỉ ra các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa hay Google Assistant có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự thông cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Lý do nhiều máy bay vẫn đi xuyên khu vực bão Noru

Nếu hoạt động trên vùng mây bão, máy bay không bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.

9 người vây bắt trăn khổng lồ dài hơn 7m

Con trăn khổng lồ dài hơn 7m, nặng hơn 1 tạ, bị 9 người đàn ông khuất phục sau cuộc vật lộn ở bìa rừng, gần cánh đồng của một ngôi làng ở Indonesia.

Đang cập nhật dữ liệu !