Không giảm thuế nhập khẩu cho ô tô điện

Bộ Tài chính cho rằng, nếu giảm thuế nhập khẩu MFN cho xe điện trong 2 năm sẽ khiến nhiều doanh nghiệp lợi dụng chính sách để nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam, không khuyến khích phát triển sản xuất trong nước.

Bộ Tài chính vừa phản hồi về kiến nghị của doanh nghiệp và Hiệp hội cơ khí (VAMI) liên quan đến ưu đãi cho ô tô điện.

Theo đó, VAMI đề xuất lộ trình giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với dòng xe ô tô sử dụng động cơ điện trong thời gian 2 năm để phát triển xe ô tô điện thay thế ô tô dùng nhiên liệu hóa thạch.

Cụ thể, ô tô chở người sử dụng động cơ điện (mã HS 8703.80.99) được áp dụng thuế suất 0% từ ngày 1/1/2023 đến 31/12/2024. Từ ngày 1/1/2025 trở đi áp dụng mức thuế suất 70%.

{keywords}
Giảm thuế nhập khẩu cho xe điện sẽ không kích thích sản xuất trong nước. (Ảnh minh họa: VinFast)

Ô tô chở hàng sử dụng động cơ điện (mã HS 8704.60.91, 8704.60.92. 8704.60.53) áp dụng thuế suất 0% áp dụng từ ngày 1/1/2023 đến ngày 31/12/2024. Từ 1/1 2025 trở đi áp dụng mức thuế suất là 70% và 25%. 

Bộ Tài chính cho rằng, Nghị định số 57 năm 2020 đã bổ sung quy định đối với dòng xe ô tô thân thiện với môi trường tham gia vào Chương trình ưu đãi thuế. Chính sách ưu đãi đối với dòng xe này được thực hiện từ năm 2020 đến nay.

Tại Việt Nam, mới có VinFast đầu tư nhà máy sản xuất ô tô điện. Việc đầu tư sản xuất ô tô điện đòi hỏi có chiến lược dài hạn, số vốn rất lớn, sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng, chính sách phát triển pin và nhiều nguồn lực liên quan khác.

Nếu giảm thuế nhập khẩu MFN (mức thuế Việt Nam áp dụng đối với hàng hóa đến từ các nước thành viên WTO) trong 2 năm nhằm thúc đẩy nhu cầu trong nước, tạo động lực phát triển xe điện như đề xuất, trong khi các doanh nghiệp chưa có phương án đầu tư bài bản thì không những không khuyến khích phát triển sản xuất trong nước mà còn gây khó khăn cho quản lý. Ngoài ra, sẽ gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp đã đầu tư sản xuất loại xe này trong nước và giảm thu ngân sách do doanh nghiệp lợi dụng chính sách giảm thuế 0% để nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam.

Do đó, Bộ Tài chính đề xuất chưa xem xét điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu MFN đối với xe điện.

Phúc Vinh

Nigeria cho rút ATM tối đa 1 triệu đồng/ngày để thúc đẩy tiền kỹ thuật số

Nigeria vừa giảm hạn mức rút ATM xuống 20.000 naira (hơn 1 triệu đồng) mỗi ngày để kích thích sử dụng đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành.

Công ty của Elon Musk giết hại 1.500 động vật khi thử nghiệm chip não

Neuralink bị cáo buộc gây ra những cái chết và đau đớn không cần thiết cho động vật dưới áp lực từ CEO Elon Musk.

Google có tổng giám đốc mới phụ trách thị trường Việt Nam

Ông Marc Woo đảm nhiệm vị trí lãnh đạo cao nhất của Google tại Việt Nam sau thời gian dài làm việc cho công ty này ở Malaysia.

Chatbot ChatGPT 'hot' nhất hiện nay có gì đặc biệt?

ChatGPT đã có hơn 1 triệu người dùng thử chỉ trong vòng một tuần ra mắt. Đây là sản phẩm của một công ty trí tuệ nhân tạo do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Đang cập nhật dữ liệu !