Không phải iPhone 9 giá rẻ, "iPhone 9 Plus" mới là chiếc "iPhone quốc dân" mà người Việt chúng ta tìm kiếm

Nhưng đáng buồn thay, một kẻ khôn ngoan như Tim Cook sẽ không bao giờ vén màn những sản phẩm hoàn hảo đến thế.

Bất chấp những ảnh hưởng nặng nề do dịch nCovid-19 gây ra, năm 2020 vẫn là một năm đầy hứa hẹn của Apple. Sau 3 năm sử dụng thiết kế "tai thỏ" của iPhone X, trong năm nay rất có thể sẽ vén màn một thiết kế hoàn toàn mới và đạt thành công vang dội tương tự iPhone X hay iPhone 6. Nếu như iPhone 11 với thiết kế cũ kỹ đã có thể giúp Apple vươn lên đỉnh cao thế giới trong quý cuối năm, doanh số iPhone 12 có thể sẽ còn cao hơn nữa.

Quan trọng hơn, bộ ba iPhone 12 sẽ không phải là vũ khí duy nhất của Apple. 4 năm sau sự kiện iPhone SE, một thế hệ "SE 2" sẽ ra đời dưới tên gọi iPhone 9 (hoặc theo một số tin đồn, là "iPhone"), mang trong mình thiết kế của iPhone 8 và cấu hình sử dụng chip A13 mạnh mẽ nhất tại thời điểm này. Giá iPhone 9 được kỳ vọng ở vào mức 400 USD, rẻ ngang ngửa iPhone SE năm 2015 và chỉ bằng gần 1/3 so với iPhone 11 Pro.

Không phải iPhone 9 giá rẻ, iPhone 9 Plus mới là chiếc iPhone quốc dân mà người Việt chúng ta tìm kiếm - Ảnh 1.

Gần ngày ra mắt (dự kiến) vào tháng 3, iPhone 9 đang lộ diện với thiết kế của iPhone 8 và chip A13 của iPhone 11 Pro.

Ở mức giá này, iPhone 9 có thể là một sản phẩm rất đáng để chờ đợi. Trong 2 thế hệ iPhone gần đây nhất, iFan toàn cầu đã luôn tỏ rõ sự ưa chuộng dành cho các mẫu giá "mềm" như iPhone XR và iPhone 11. Chiếc iPhone XR ở khung giá 750 US0 (2018)/600 USD (2019) đã luôn chiếm vị trí dẫn đầu trong suốt 1 năm đầu tiên bán ra thị trường. Chiếc iPhone 11 khởi điểm "chỉ" 700 USD chiếm ngôi trong quý 4 vừa qua. So với các dòng cao cấp, XR và 11 "thường" rẻ hơn từ 250 đến 300 USD.

Người Việt yêu Plus

Nhưng với người dùng Việt Nam, iPhone 9 có lẽ sẽ trở thành một thất bại thảm hại. Lý do là bởi trong nhiều năm vừa qua, người Việt chưa bao giờ quan tâm đến những chiếc iPhone 4.7 inch. Ngay từ khi mới ra mắt năm 2017, iPhone 8 đã vội rơi vào tình trạng ế ẩm trong khi iPhone 8 Plus vẫn được đánh giá "bán tốt". Đến tháng 3/2019, nhiều cửa hàng trong nước ngừng kinh doanh iPhone 8 trong khi vẫn tiếp tục bán 8 Plus.

Khoảng cách giữa iPhone "thường" và iPhone Plus của các thế hệ trước thậm chí còn lớn hơn. Trong khi iPhone 7 "chỉm nghỉm", iPhone 7 Plus lại luôn được coi là "iPhone quốc dân" vì vẫn bán tốt cho đến tận 3 năm sau ngày phát hành. Theo thống kê của một công ty nghiên cứu thị trường, mẫu iPhone này thậm chí còn thống trị phân khúc 10 – 15 triệu đồng, bất chấp sức cạnh tranh mạnh mẽ của các dòng Android tầm trung. 

Không phải iPhone 9 giá rẻ, iPhone 9 Plus mới là chiếc iPhone quốc dân mà người Việt chúng ta tìm kiếm - Ảnh 2.

Người dùng Việt rất "yêu" các mẫu Plus.

Trước iPhone 7 Plus, vị thế "iPhone quốc dân" thuộc về iPhone 6s Plus. Không khó để nhận ra người Việt yêu thích trải nghiệm màn hình lớn. Và một chiếc "9 Plus", nếu có ra đời, sẽ là sản phẩm trong mơ của chúng ta. Đắt hơn iPhone 9 "thường" khoảng 100 USD, iPhone 9 Plus sẽ có giá 500 USD, tức khoảng trên 11 triệu đồng tại Mỹ. Giá về Việt Nam "hợp lý" sẽ vào khoảng 15 triệu đồng, tạo thành lựa chọn thay thế hoàn hảo cho iPhone 7 Plus hiện tại. Trải nghiệm cấu hình mới nhất bên dưới màn hình 5.5 inch ở mức giá hấp dẫn như vậy chắc chắn sẽ khiến người Việt phải săn lùng iPhone 9 Plus. Chưa kể, nhiều người còn thích gắn bó với trải nghiệm vân tay và màn hình 16:9 truyền thống chứ không muốn nâng cấp lên nhận diện khuôn mặt và màn "tai thỏ" tràn viền.

Sẽ không có 9 Plus

Không may mắn là mọi tin tức mới chỉ đề cập tới iPhone 9. Không có bất kỳ một nguồn tin nào cho thấy Apple đang phát triển "iPhone 9 Plus". Điều này thậm chí còn là tín hiệu xấu cho các dòng Plus cho tương lai, bởi một số nguồn tin rò rỉ đã khẳng định cả iPhone 8 lẫn iPhone 8 Plus đều sẽ bị khai tử khi iPhone 9 ra đời..

Mọi thứ đã được Tim Cook dự liệu. Con cáo già của Apple có đầy đủ lý do để làm điều này: danh mục iPhone sẽ quá chật hẹp nếu như iPhone 9 Plus ra đời. Nếu ra mắt cả 9 Plus bên cạnh "9 thường", Apple sẽ có 2 mẫu iPhone màn hình 16:9 ở khung giá 400/500 USD, quá gần với iPhone XR ở mức 600 USD. Cấu hình mới và trải nghiệm màn hình/vân tay truyền thống gần như chắc chắn sẽ "bóp chết" XR, vốn sử dụng cấu hình của năm ngoái. Sự tồn tại của 9 Plus cũng sẽ gây ảnh hưởng nặng nề tới iPhone 9 "thường", tạo ra sự cạnh tranh giữa 2 sản phẩm vốn đã có tỷ suất lợi nhuận quá nhỏ bé (vì ở khung giá chỉ 400 – 500 USD).

Không phải iPhone 9 giá rẻ, iPhone 9 Plus mới là chiếc iPhone quốc dân mà người Việt chúng ta tìm kiếm - Ảnh 3.

Bảng giá hiện tại của Apple biến iPhone 9 Plus trở thành một sản phẩm chiến lược tồi.

Ngược lại, khi không có iPhone 9 Plus, Tim Cook sẽ tạo thành thế cân bằng hoàn hảo giữa iPhone 9 và iPhone XR. Tại các thị trường chuộng giá rẻ, iPhone 9 sẽ trở thành vũ khí giúp Apple thu hút một lượng người dùng mong muốn được thử nghiệm iPhone sau nhiều năm gắn bó với Android. Tại các quốc gia có khả năng chi trả tốt hơn, người dùng có lẽ vẫn sẽ hướng đến iPhone XR và iPhone 11 để tận hưởng trải nghiệm "tai thỏ" giờ đã thành tiêu chuẩn. Cuối cùng, iPhone 11 Pro và 11 Pro Max sẽ tối ưu lợi nhuận từ những người dùng dư dả nhất.

XR thành "iPhone quốc dân"?

Có một thực tế rằng "khẩu vị" iPhone của người Việt trái ngược hoàn toàn với người dùng toàn cầu. Trong khi chúng ta yêu iPhone Plus hơn, các bản iPhone "thường" mới thường xuyên lọt top bán chạy. Khi iPhone 9 thay thế iPhone 8, Apple gần như đang cầm chắc một cú "hit" mới.

Đó sẽ không phải là một cú hit tại Việt Nam. Và đáng buồn cho iFan Việt, cho "iPhone 9 Plus", Apple sẽ không hy sinh thị hiếu toàn cầu vì một thị trường nhỏ lẻ như chúng ta: năm qua, mỗi tháng thị trường trong nước thường chỉ bán được khoảng 1,4 triệu máy trở xuống – trong đó Apple chưa bao giờ chiếm nổi 10%. Mỗi năm, có lẽ Apple bán không nổi 1 triệu iPhone tại Việt Nam.

Không phải iPhone 9 giá rẻ, iPhone 9 Plus mới là chiếc iPhone quốc dân mà người Việt chúng ta tìm kiếm - Ảnh 4.

Không còn iPhone Plus giá "mềm", Tim Cook có cố gắng đẩy chúng ta đến với những chiếc "tai thỏ" giá mềm?

Trên toàn thế giới, công ty của Tim Cook vừa bán được gần 200 triệu iPhone trong năm 2019. iPhone 8 Plus sắp bị thay thế, iPhone 7 Plus rồi cũng bị ngưng bán. iPhone 9 Plus sẽ không bao giờ ra mắt – liệu chúng ta có nên tính đến chuyện iPhone XR hoặc iPhone 11 sẽ trở thành "iPhone quốc dân" mới hay chăng?

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !