Khu Công nghệ cao là “đòn bẩy” đưa TP HCM trở thành “viên ngọc xanh” của thế giới

Thái Khang Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT khẳng định, TP HCM sẽ không thể tỏa sáng như một trung tâm trí tuệ của khu vực nếu không có khu công nghệ cao.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT khẳng định, TP HCM sẽ không thể tỏa sáng như một trung tâm trí tuệ của khu vực nếu không có khu công nghệ cao.

Ngày 29/10/2022, Khu Công nghệ cao TP HCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập. Là một trong ba khu công nghệ cao quốc gia do Thủ tướng thành lập ngày 24/10/2002, Khu Công nghệ cao TP HCM mang sứ mệnh xây dựng nền móng cho công nghiệp công nghệ cao. Đồng thời, đây cũng là công trình mang tính đòn bẩy, góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố, nâng cao tính cạnh tranh để hội nhập khu vực và quốc tế.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT khẳng định, “TP HCM sẽ không thể tỏa sáng như một trung tâm trí tuệ của khu vực nếu không có khu công nghệ cao TP HCM - nơi chúng ta đang đứng hôm nay”. Ông Bình đưa ra dẫn chứng, Ấn Độ sẽ không trở thành cường quốc phần mềm nếu không có Bangalore. Trung Quốc sẽ không có được lợi thế cạnh tranh công nghệ với các cường quốc nếu không có Thẩm Quyến. 

Khu Công nghệ cao TP HCM đang sở hữu những tiềm năng để trở thành hạt nhân đưa TP HCM trở thành trung tâm trí tuệ của khu vực, "viên ngọc xanh" của thế giới. Tức là TP HCM sẽ có cơ hội dẫn đầu thế giới về phát triển các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo AI, Blockchain, Metaverse, Cloud; nghiên cứu phát triển các công nghệ mới nhất về năng lượng sạch (gió, mặt trời…) cũng như các phương thức tích lũy năng lượng như hydro và các động cơ điện; các thế hệ xe năng lượng sạch thế hệ mới…

“Hy vọng các tập đoàn thế giới tiếp tục nhìn Việt Nam không phải nhân lực rẻ mà nhìn Việt Nam như một trung tâm đổi mới sáng tạo có nhiều người trẻ, hệ thống giáo dục tốt. Hãy đầu tư vào đây để xây dựng các công nghệ mới tại Việt Nam”, ông Bình kết thúc bài nói.

Là nhà đầu tư Việt Nam lớn nhất tại Khu Công nghệ cao TP HCM, FPT cam kết tiếp tục đồng hành cùng Khu Công nghệ cao TP HCM nói riêng và TP HCM nói chung, để hiện thực hóa khát vọng đưa khu kinh tế trọng điểm phía Nam trở thành một trung tâm trí tuệ của khu vực - một viên ngọc xanh của thế giới, bằng việc đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ - hạ tầng - đào tạo”, ông Bình chia sẻ. Đồng thời, ông Bình cũng kêu gọi các trường đại học, các nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng như các start up cùng chung tay với TP HCM nói chung và khu Công nghệ cao nói riêng, tập hợp tài năng, đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư nghiên cứu phát triển công nghệ để TP HCM trở thành trung tâm trí tuệ của khu vực. 

 FPT giới thiệu sản phẩm FPT Smarthome - giải pháp nhà thông minh.

Là nhà đầu tư Việt Nam lớn nhất tại Khu Công nghệ cao TP HCM, Tập đoàn FPT đã mang đến những đề xuất, đóng góp thiết thực cho sự phát triển của Khu Công nghệ cao TP HCM nói riêng và TP HCM nói chung, đồng thời, giới thiệu các sản phẩm, giải pháp công nghệ nổi bật giúp thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia với Chủ đề “Công nghệ kiến tạo hạnh phúc”. Những tinh hoa công nghệ cùng các giải pháp hữu ích có tính ứng dụng cao của FPT sẽ giúp mang lại nhiều trải nghiệm, giá trị và góp phần mang lại cuộc sống hạnh phúc cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Các sản phẩm, giải pháp tiêu biểu được trình diễn tại Triển lãm lần này có FPT Camera - giải pháp giám sát an ninh thông minh, FPT Smarthome - giải pháp nhà thông minh, Dịch vụ tư vấn chuyển đổi số, NextAMR - Robot tự hành thông minh; NextDrive - Hệ thống giám sát hành vi lái xe

FPT đã nghiên cứu, phát triển, đầu tư mọi nguồn lực hướng đến mục tiêu góp phần đưa khu công nghệ cao này trở thành Trung tâm quốc gia về công nghệ cao, tạo động lực phát triển kinh tế cho TP HCM và khu kinh tế trọng điểm phía Nam trên cả ba trụ cột công nghệ - hạ tầng - đào tạo. Hiện FPT có 11.478 nhân sự đang làm việc tại Tp.HCM, trong đó có khoảng 7.000 chuyên gia công nghệ. Tính đến hết tháng 9/2022, với doanh thu tiếp tục tăng trưởng ổn định, Tập đoàn FPT đóng góp hơn 10.000 tỷ đồng vào phát triển kinh tế của thành phố. 

Tháng 1/2011, FPT khai trương Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất phần mềm tập trung F-Town. Không chỉ thuần túy là một văn phòng làm việc với các trang thiết bị hiện đại, F-Town đã trở thành cái nôi công nghệ, nơi làm việc của hàng nghìn lập trình viên Việt Nam và các chuyên gia trên toàn cầu hội tụ. FPT đã đầu tư nghiên cứu phát triển các giải pháp dựa trên những xu hướng công nghệ mới nhất AI, Big Data, IoT, Blockchain… góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp công nghệ cao, hướng đến mô hình nền kinh tế tri thức trong tương lai.

Nguyễn Thái 

Tiêu chuẩn nào cho camera được sản xuất, lưu hành tại Việt Nam?

Sáng ngày 25/11, VietNamNet sẽ tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Tiêu chuẩn nào cho camera Make in Vietnam?” nhằm đóng góp, chia sẻ ý kiến về việc đảm bảo an toàn cho các tổ chức, cá nhân khi sử dụng camera tại Việt Nam.

Chuyển đổi kỹ thuật số đô thị phải vì lợi ích của tất cả mọi người

Bày tỏ sự ủng hộ cách tiếp cận thành phố thông minh lấy người dân làm trung tâm, ông Nguyễn Quang, cố vấn cao cấp của UN-Habitat nhấn mạnh, việc chuyển đổi kỹ thuật số đô thị phải vì lợi ích của mọi người, thúc đẩy tính bền vững.

Chuyển đổi số và đô thị thông minh là động lực phát triển cho TP.HCM

Mới đây, UBND TP.HCM đã chọn VNPT làm đối tác triển khai chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh giai đoạn 2022 – 2025.

Đắk Nông khai trương “bộ não số” điều hành đô thị thông minh

Hệ thống Giám sát điều hành đô thị thông minh của Đắk Nông được sử dụng camera trí tuệ nhân tạo giám sát đô thị trực tiếp, giám sát hành chính công, giám sát phản ánh hiện trường, tình hình an ninh trật tự.

Tập trung xây dựng hạ tầng số cho đô thị

Theo các chuyên gia, cần quy hoạch lại để xây dựng một hạ tầng số, trong đó có hạ tầng mềm và hướng tới cung cấp ra các dịch vụ về đô thị thông minh lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm.

Các đô thị cần phát triển theo định hướng xanh và thông minh

Nhấn mạnh đô thị hóa là một nhiệm vụ quan trọng hiện nay, chuyên gia Đặng Hùng Võ cho rằng, các đô thị phải đảm bảo chất lượng, có mật độ kinh tế cao và cuộc sống cư dân tốt, hướng theo định hướng đô thị xanh và thông minh.

Sóc Trăng xây dựng hoàn thiện đô thị thông minh vào năm 2030

Sóc Trăng đặt quyết tâm phấn đấu đến 2030 hoàn thành chuyển đổi số đồng bộ trên phạm vi toàn tỉnh, xây dựng hoàn thiện đô thị thông minh, kết nối thống nhất với mạng lưới đô thị thông minh khu vực ĐBSCL và cả nước.

Chuyển đổi số sẽ giúp Yên Bái xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh

VNPT đang hỗ trợ Yên Bái chuyển đổi số từ thành phố đến từng huyện xã, trong từng lĩnh vực của đời sống xã hội để tạo nền tảng cho hành trình chuyển đổi số toàn diện.

Tuyên Quang lên kế hoạch xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh

Tuyên Quang đang làm Đề án xây dựng Trung tâm thành phố theo hướng đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, trong đó tập trung xây dựng trung tâm điều hành IOC.

Doanh nghiệp công nghệ có sứ mệnh dẫn dắt đất nước chuyển dịch lên môi trường số

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho rằng, ngành Thông tin truyền thông có sứ mệnh dẫn dắt đất nước chuyển dịch lên môi trường số và doanh nghiệp công nghệ sẽ là những người tiên phong.

Đang cập nhật dữ liệu !