Khử khuẩn miễn phí thiết bị y tế chống dịch bằng năng lượng nguyên tử

Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) hiện đang chiếu xạ khử khuẩn miễn phí cho các thiết bị, vật phẩm y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội cho biết, đơn vị này đã liên tục chiếu xạ thanh trùng miễn phí cho 7 đợt khẩu trang và quần áo bảo hộ y tế dùng trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chiếu xạ thiết bị y tế là công nghệ sử dụng năng lượng bức xạ ion hóa để xử lý sản phẩm. Nguồn bức xạ được sử dụng để khử trùng các dụng cụ y tế là nguồn phát tia gamma. 

Khử khuẩn miễn phí thiết bị y tế chống dịch bằng năng lượng nguyên tử
Chiếu xạ khử khuẩn miễn phí thiết bị y tế chống dịch. Ảnh: Trung tâm Chiếu Xạ Hà Nội 

Trước đó, Ethylene oxide từng là công nghệ khử trùng từng được ưu tiên sử dụng cho các thiết bị y tế sử dụng một lần. Tuy nhiên, nhược điểm của công nghệ này nằm ở quá trình khử khuẩn kéo dài, thường trong khoảng từ 7 đến 14 ngày. 

Trong tình huống khẩn cấp hiện tại, các quốc gia đã buộc thay đổi phương pháp khử trùng đối với những sản phẩm đặc biệt này. Phương pháp chiếu xạ vì vậy ngày càng khẳng định ưu thế nhờ việc giảm được thời gian khử trùng xuống còn một ngày.

Không chỉ vậy, việc khử khuẩn bằng chiếu xạ còn giúp tiết kiệm năng lượng so với xử lý thông thường và kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm.

Khử khuẩn miễn phí thiết bị y tế chống dịch bằng năng lượng nguyên tử

Thiết bị y tế phục vụ điều trị virus Covid-19 của Bệnh viện Bạch Mai đang chờ được chiếu xạ. Ảnh: Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội

Khử khuẩn miễn phí thiết bị y tế chống dịch bằng năng lượng nguyên tử
Chiếu xạ thiết bị y tế phục vụ điều trị virus Covid-19 cho Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội

Kể từ khi nhận được thông tin về dịch bệnh, đã có tổng cộng 102.300 khẩu trang nano, 22.525 khẩu trang N95 và 960 bộ quần áo bảo hộ y tế được Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội khử khuẩn nhằm trang bị cho cán bộ của Bệnh viện Bạch Mai.

Đơn vị này cho biết, trong thời gian tới, Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục chiếu xạ khử khuẩn miễn phí thiết bị y tế sử dụng trong các đơn vị tuyến đầu chống dịch.

 

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !