Tái tạo gương mặt “ma cà rồng” thế kỷ 18 bằng công nghệ DNA

Linh Đan Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Sử dụng các manh mối di truyền DNA, các nhà khoa học đã tái tạo thành công khuôn mặt hoàn thiện của một “ma cà rồng” sống ở thế kỷ 18.

Vào cuối thế kỷ 18, một người đàn ông được chôn cất ở Griswold, Connecticut (Mỹ) với phần xương đùi được sắp xếp theo kiểu đan chéo nhau - một vị trí cho thấy người dân địa phương nghĩ rằng anh ta là ma cà rồng. Tuy nhiên, vẫn có rất ít tài liệu ghi chép về người đàn ông này. Hơn 200 năm sau, bằng chứng DNA tiết lộ anh ta trông như thế nào.

Sau khi thực hiện phân tích DNA, các nhà khoa học pháp y thuộc công ty công nghệ DNA có tên Parabon NanoLabs tại Virginia và Phòng thí nghiệm Nhận dạng DNA của Lực lượng Vũ trang (AFDIL), một chi nhánh của Hệ thống Giám định Y tế Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ có trụ sở tại Delaware kết luận rằng, người đàn ông “ma cà rồng” (được gọi là JB55) khoảng 55 tuổi và bị bệnh lao. Sử dụng phần mềm tái tạo khuôn mặt 3D, một bác sĩ pháp y xác định rằng JB55 có thể là người da trắng, mắt nâu hoặc màu hạt dẻ, tóc nâu hoặc đen và có tàn nhang trên mặt.

Sử dụng DNA chiết xuất từ hộp sọ, các nhà khoa học đã tạo ra một bản tái tạo khuôn mặt của một người đàn ông được cho là “ma cà rồng” từ thế kỷ 18. Ảnh: Parabon Nanolabs

Dựa trên vị trí của chân và hộp sọ trong ngôi mộ, các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng tại một thời điểm nào đó, thi thể đã bị thiêu hủy và cải táng, một tập tục thường gắn với niềm tin rằng ai đó là ma cà rồng. Trong lịch sử, một số người từng nghĩ rằng những người chết vì bệnh lao thực sự là ma cà rồng.

Ellen Greytak - Giám đốc sinh học của Parabon NanoLabs và là Trưởng nhóm kỹ thuật của bộ phận Phân tích DNA nâng cao Snapshot cho biết: “Hài cốt được tìm thấy với phần xương đùi bị loại bỏ và vắt chéo qua ngực. Người dân tin rằng làm như vậy thì “ma cà rồng” sẽ không thể đi lại và tấn công người sống".

Để tiến hành phân tích, các nhà khoa học pháp y đã trích xuất DNA từ bộ xương của người đàn ông. Tuy nhiên, quá trình thực hiện với những chiếc xương có tuổi đời hơn hai thế kỷ tỏ ra đầy thách thức.

Greytak nói: “Công nghệ này không hoạt động tốt với xương, đặc biệt nếu những xương đó quá lâu đời. Khi xương trở nên già, chúng sẽ phân hủy và phân mảnh theo thời gian. Ngoài ra, khi hài cốt nằm trong môi trường hàng trăm năm, DNA từ môi trường như vi khuẩn và nấm cũng làm loạn mẫu".

Một hài cốt bị cho là “ma cà rồng” sẽ có phần xương đùi vắt chéo để chúng không thể sống lại từ cõi chết. Ảnh: MDPI

Trong giải trình tự bộ gen truyền thống, các nhà nghiên cứu cố gắng giải trình tự từng đoạn của bộ gen người 30 lần, được gọi là "độ phủ 30X". Trong trường hợp phần còn lại của JB55 bị phân hủy, việc giải trình tự chỉ mang lại độ phủ khoảng 2,5 lần. Để bổ sung điều này, các nhà nghiên cứu đã trích xuất DNA từ một cá nhân được chôn cất gần đó, người được cho là họ hàng của JB55. Những mẫu đó mang lại độ bao phủ thậm chí còn kém hơn: xấp xỉ 0,68X.

Các nhà khảo cổ đã khai quật hài cốt của “ma cà rồng” này vào năm 1990. Đến năm 2019, các nhà khoa học pháp y đã trích xuất DNA của anh ta và phân tích bằng cơ sở dữ liệu phả hệ trực tuyến, xác định rằng JB55 thực sự là một người đàn ông tên John Barber, một nông dân nghèo có khả năng chết vì bệnh lao. Biệt danh JB55 được đặt theo văn bia ghi trên quan tài của ông bằng đồng thau, biểu thị tên viết tắt và tuổi của ông khi chết.

Tấn An (Theo livescience)

Thị phần gọi đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam đang phân chia ra sao?

Thị trường Việt Nam khá đặc thù so với khu vực khi có sự góp mặt của Baemin trong cuộc đua thị phần với Grab, Gojek, ShopeeFood.

Nhiều cửa hàng điện thoại mở cửa xuyên Tết

Thế Giới Di Động và FPT Shop nghỉ đến mùng 4, các chuỗi nhỏ hơn mở cửa xuyên Tết.

Bán lẻ công nghệ lạc quan sát Tết

Dù thị trường dự báo khó khăn song một số mặt hàng chủ lực và có ưu đãi vẫn hút khách vào những ngày gần Tết Quý Mão.

Tesla giảm giá, tăng sức ép lên các hãng xe điện

Tesla giảm giá hai mẫu xe Model 3 và Model Y tại hàng loạt thị trường châu Âu và Mỹ.

Khách phải trả thêm tiền khi đặt xe, gọi đồ ăn mùa Tết

Các ứng dụng gọi xe như Grab, Be, Baemin đồng loạt thực hiện việc phụ thu phí giao hàng, phí gọi đồ ăn và đặt xe trong Tết Quý Mão.

Dấu ấn quan trọng của Apple tại Việt Nam

Apple đạt nhiều cột mốc đáng nhớ tại Việt Nam năm vừa qua nhờ chiến lược đầu tư bài bản, lâu dài từ khâu bán hàng đến hình ảnh thương hiệu.

Grab tăng giá dịp Tết Nguyên đán

Trong 7 ngày Tết Nguyên đán, Grab cộng thêm phụ phí từ 5.000 đồng-15.000 đồng cho mỗi lần đặt xe.

Hàng công nghệ chững lại vì người dùng thắt chặt chi tiêu cuối năm

Trong giai đoạn thắt chặt chi tiêu, người dùng có xu hướng mua sắm cẩn trọng hơn và tận dụng các ưu đãi để tiết kiệm.

Nhân vật quyền lực số 2 Tesla là người Trung Quốc

Tom Zhu, Giám đốc Tesla Trung Quốc, vừa trở thành nhân vật quyền lực số 2 tại Tesla, chỉ sau Elon Musk.

Kinh tế khó khăn bắt đầu tác động đến sức mua thiết bị số

Thị trường có chút suy giảm khiến các nhà bán lẻ tìm mọi giải pháp để thu hút người dùng vào cuối năm.

Đang cập nhật dữ liệu !