Khuyến nghị kiểm tra máy dùng Windows có khả năng ảnh hưởng các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa khuyến nghị các cơ quan, đơn vị kiểm tra và xác định các máy sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng, kịp thời cập nhật bản vá 10 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT mới có cảnh báo với đơn vị chuyên trách về CNTT các bộ ngành, các Sở TT&TT, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, các ngân hàng, tổ chức tài chính và hệ thống các đơn vị chuyên trách an toàn thông tin về 10 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng cao và nghiêm trọng trong các sản phẩm Microsoft công bố tháng 12.

{keywords}
Microsoft vừa phát hành danh sách bản vá tháng 12 với nhiều lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng (Ảnh minh họa: Internet)

Trung tâm NCSC cho biết, ngày 14/12, Microsoft đã phát hành danh sách bản vá tháng 12 với 67 lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm của mình.

Trong số các lỗ hổng bảo mật mới được Microsoft công bố và phát hành, Trung tâm NCSC khuyến nghị các cơ quan, đơn vị đặc biệt đáng chú ý đến 3 lỗ hổng có mức độ ảnh hưởng nghiệm trọng và 7 lỗ hổng có mức ảnh hưởng cao.

Cụ thể, 3 lỗ hổng có mức ảnh hưởng nghiêm trọng cùng có điểm CVSS là 9.8, bao gồm: Lỗ hổng CVE-2021-43907 trong Windows Sybsystem for Linux (WSL), lỗ hổng CVE-2021-43899 trong Microsoft 4K Wireless Display Adapter và lỗ hổng CVE-2021-43215 trong iSNS Server. Cả 3 lỗ hổng bảo mật này đều cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa.

Bảy lỗ hổng bảo mật có mức ảnh cao tồn tại trong các sản phẩm của Microsoft được các chuyên gia NCSC đề nghị các cơ quan, đơn vị lưu ý gồm: CVE-2021-43890, CVE-2021-42309, CVE-2021-41333, CVE-2021-43880, CVE-2021-43893, CVE-2021-43240 và CVE-2021-43883.

Trong đó, lỗ hổng CVE-2021-43890 tồn tại trong Windows AppX Installer, cho phép đối tượng tấn công thực hiện tấn công giả mạo. Lỗ hổng bảo mật này cũng được cho là đang được khai thác trong chiến dịch tấn công mã độc Emotet, Trickbot, Bazaloader.

Lỗ hổng CVE-2021-42309 trong Microsoft SharePoint Server, cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa. Lỗ hổng CVE-2021-41333 trong Windows Print Spooler, cho phép đối tượng tấn công thực hiện tấn công nâng cao đặc quyền. Lỗ hổng CVE-2021-43880 trong Windows Mobile Device Management, cho phép đối tượng tấn công nâng cao đặc quyền, xóa tệp tin trong hệ thống mục tiêu.

Cả 3 lỗ hổng CVE-2021-43893 trong Windows Encrypting File System (EFS), CVE-2021-43240 trong NTFS Set Short Name và CVE-2021-43883 trong Windows Installer đều cho phép đối tượng tấn công nâng cao đặc quyền.

Để đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống thông tin cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mình, từ đó góp phần bảo đảm an toàn cho không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin khuyến nghị các đơn vị kiểm tra, rà soát, xác định máy sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng; cập nhật bản vá kịp thời để tránh nguy cơ bị tấn công.

“Biện pháp tốt nhất để khắc phục là cập nhật bản vá cho các lỗ hổng bảo mật nói trên theo hướng dẫn của hãng”, đại diện Trung tâm NCSC lưu ý thêm.

Bên cạnh đó, Cục An toàn thông tin cũng đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tăng cường giám sát và sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị khai thác, tấn công mạng; thường xuyên theo dõi kênh cảnh báo của các cơ quan chức năng và các tổ chức lớn về an toàn thông tin để phát hiện kịp thời các nguy cơ tấn công mạng.

Trường hợp cần thiết có thể liên hệ đầu mối hỗ trợ của Cục An toàn thông tin là Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia - NCSC theo số điện thoại 02432091616 và địa chỉ thư điện tử ais@mic.gov.vn

Thông tin từ Cục An toàn thông tin, tính từ đầu năm 2021 cho đến tháng 11, qua công tác giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, cơ quan này đã gửi văn bản, email cảnh báo cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước về gần 700 lỗ hổng bảo mật. Trong đó, có những lỗ hổng gây sự cố mất an toàn thông tin tại một số đơn vị lớn. Bên cạnh đó, Cục An toàn thông tin cũng đã phát hiện và cảnh báo người dùng về các trang web, fanpage và loại hình tin nhắn lừa đảo.

Vân Anh

Phát hiện tấn công vào hệ thống tại Việt Nam qua lỗ hổng mới trong Microsoft Exchange Server

Phát hiện tấn công vào hệ thống tại Việt Nam qua lỗ hổng mới trong Microsoft Exchange Server

Qua công tác giám sát từ 10/11 đến nay, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia - NCSC đã ghi nhận dấu hiệu tấn công vào một số hệ thống thư điện tử tại Việt Nam, sử dụng lỗ hổng CVE-2021-42321 trong Microsoft Exchange Server.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Đang cập nhật dữ liệu !