Kịch bản nào cho Bitcoin thời gian tới?

Bitcoin làm thất vọng những nhà nghiên cứu lạc quan nhất hoặc bi quan quá mức, và khiến nhiều người xem xét cẩn trọng hơn về đồng tiền mã hoá này trong thời gian tới.

Bitcoin trải qua một tuần biến động giá nhẹ. Kể từ ngày 11/4 đến nay, giá đồng tiền số dao động từ 39.442 USD đến 42.380 USD, chênh lệch gần 3.000 USD/BTC, loanh quanh mức 7,44%. 

Mức chênh lệch giá như trên không có gì đáng nói nếu so chênh lệch giá 35,7% trong vòng 3 tháng trở lại đây. Thậm chí con số này khá nhỏ nếu so với dao động 68% được ghi nhận hàng năm của BTC.

{keywords}
Bitcoin hiện vẫn chưa thể trở về vùng xanh của tháng trước. (Ảnh chụp màn hình trang Coinmarketcap)

Tuy vậy, điều quan trọng là Bitcoin đã không chạm mốc 48.000 USD hay giảm xuống 30.000 USD như một số dự đoán. Đồng tiền mã hoá phổ biến nhất thế giới dù có dao động nhưng không quá mạnh, khiến nhiều nhà đầu tư chưa thể xác định được BTC sẽ được xem là một tài sản cố định như vàng, hay nó sẽ tăng giảm bất định theo thị trường tiền mã hoá nói chung.

Chỉ mới tháng trước, BTC còn giao dịch ở mức cao nhất trên 47.000 USD và dao động quanh mốc từ 42.000 USD trở lên, khiến các nhà đầu tư lạc quan cho rằng đồng mã hoá lâu đời này có thể lên 48.000 USD hoặc hơn. Song những thông tin bi quan ở các thị trường tài chính lớn đã khiến giá đóng cửa của BTC giảm ngay sau đó.

Cụ thể, hôm 12/4, Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 ở mức 8,5%, cao nhất kể từ năm 1981. Trong khi đó, tại Vương quốc Anh, chỉ số CPI tăng lên 7%, cao nhất trong vòng 30 năm qua.

Trang Cointelegraph đánh giá vì những lý do trên, các nhà giao dịch tiền điện tử ngày càng lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất trong suốt năm 2022 để kiềm chế áp lực lạm phát. Nếu các nền kinh tế toàn cầu bước vào thời kỳ suy thoái, các nhà đầu tư có thể sẽ rời xa một số loại tài sản có rủi ro như tiền điện tử. Những lo lắng này nhuốm màu Bitcoin và toàn bộ thị trường tiền số sang sắc đỏ kể từ thời điểm đó đến nay.

Nhưng việc đánh giá Bitcoin nói riêng và các đồng tiền điện tử phổ biến khác là tài sản rủi ro có vẻ không nhận được đồng thuận từ các nhà phân tích khác. Điều này còn thể hiện rõ ở việc dù có biến động giá, song BTC vẫn chưa thấp hơn mốc 37.000 USD hồi cuối tháng 2.

Việc xác định Bitcoin, Ethereum là tài sản rủi ro hay tài sản bảo đảm cần thời gian để phân định. Song việc rơi giá của hai đồng tiền này và các đồng mã hoá khác gần đây làm chững lại những dự báo lạc quan.

Hồi năm ngoái, BTC hai lần cán mốc 60.000 USD, làm tăng giá trị vốn hoá toàn thị trường lên hơn 1 ngàn tỷ USD, là đồng tiền số giá trị nhất toàn cầu. Song việc rơi xuống mốc 40.000 USD hiện nay khiến vốn hoá thị trường của nó chỉ còn 800 tỷ USD. Ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai sau Bitcoin, đạt mức vốn hóa thị trường cao nhất 500 tỷ USD vào tháng 11 năm ngoái. 

Bỏ qua những biến động gần đây, nếu Bitcoin vẫn giữ đà tăng trưởng trung bình hàng năm là 159%, đồng tiền này có thể trở lại mốc nghìn tỷ USD sớm nhất vào đầu năm sau, Forbes dẫn nghiên cứu từ Crypto Head - trang web phân tích và đánh giá ngành tài sản kỹ thuật số.

Mặc dù tỷ lệ tăng trưởng trong lịch sử cho thấy nhiều loại tiền điện tử lớn, trong đó có Bitcoin, có thể đạt mức cao nhất mọi thời đại những năm tới, song những người theo dõi thị trường tiền điện tử không thể đưa ra đánh giá chắc chắn trong ngắn hạn.

“Bitcoin đã bị bán tháo trong quý cuối cùng của năm 2021, nhưng sang năm 2022 lại giao dịch tương đối khó đoán. Tuy nhiên, thị trường có thể sẽ quan tâm Bitcoin hơn trong thời gian tới”, Paul Robinson, chiến lược gia tại DailyFX, nêu ý kiến trong bài viết của Forbes.

Sự biến động của Bitcoin thời gian vừa qua phù hợp với thị trường chứng khoán và chịu ảnh hưởng của lập trường Cục Dự trữ liên bang Mỹ, và từ cuộc chiến của Nga - Ukraine.

Do đó, ông Robinson dự báo thị trường tiền điện tử có thể tiếp tục diễn biến phức tạp hơn.

Hải Đăng

Sàn tiền ảo cam kết mua 10 tỷ USD Bitcoin làm tài sản đảm bảo

Sàn tiền ảo cam kết mua 10 tỷ USD Bitcoin làm tài sản đảm bảo

Xu hướng đưa Bitcoin trở thành đồng tiền dự trữ tiếp tục lan rộng, khi một sàn giao dịch tiền ảo cam kết mua vào 10 tỷ USD đồng tiền mã hoá hàng đầu này để dự trữ cho đồng “stablecoin” do công ty phát hành.

 

Ngân hàng số Timo Bank phát triển trên nền tảng AWS

Ngân hàng số Timo được xây dựng trên nền tảng ngân hàng cốt lõi thuần đám mây trên Amazon Web Services chỉ trong sáu tháng, có thể đáp ứng nhu cầu phục vụ khách hàng tăng gấp mười lần.

Tuần lễ TMĐT quốc gia 2022 sẽ thúc đẩy thanh toán online, chuyển phát thông minh

Chương trình “Tuần Thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam 2022” cũng hướng tới thúc đẩy việc sử dụng đồng bộ các giải pháp hỗ trợ TMĐT như thanh toán trực tuyến, chuyển phát thông minh, tiếp thị liên kết...

Thanh toán không tiền mặt giúp giảm tải cho ngành Y tế

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt là yêu cầu cấp thiết và đang được Bộ Y tế tập trung triển khai trên cả nước.

Việt Nam lọt top đầu thế giới thanh toán qua POS di động

Báo cáo “Digital Payment Users in Vietnam 2017 - 2025”, cập nhật năm 2022 của Statista cho thấy, Việt Nam khoảng có 51,8 triệu người dùng thương mại kỹ thuật số tại Việt Nam tính đến hết năm 2021.

Việt Nam là 1 trong 3 thị trường thanh toán điện tử lớn nhất Đông Nam Á

Báo cáo thường niên của Google dự báo thị trường thanh toán online tại Việt Nam có thể xếp 3 khu vực Đông Nam Á vào năm 2025 về giá trị giao dịch.

Ngân hàng mở: Công nghệ mang trải nghiệm mới cho người dùng

Người tiêu dùng giờ đây chỉ cần lướt ngón tay trên điện thoại thông minh để thực hiện những dịch vụ ngân hàng toàn diện và có thể tận hưởng trải nghiệm cá nhân trên các ứng dụng, đó chính là nhờ công nghệ Ngân hàng mở.

Tỷ lệ giao dịch rút tiền mặt giảm xuống còn 6,9% trong năm 2022

Theo thống kê của NAPAS, giao dịch rút tiền mặt trên tổng số lượng giao dịch xử lý qua hệ thống giảm từ 12,1% trong năm 2021, xuống mức 6,9% trong năm 2022.

Hơn nửa người tiêu dùng trực tuyến ở Việt Nam đã thanh toán không dùng tiền mặt

58% người tiêu dùng ở Việt Nam đã sử dụng các hình thức thanh toán trực tuyến như ngân hàng, ví điện tử, ứng dụng chuyển tiền….khi mua sắm, tiêu dùng online.

Những lợi ích lớn khi chuyển sang xã hội không tiền mặt

Xu hướng gần đây cho thấy tiền mặt không còn là vua khi thanh toán số lên ngôi. Thanh toán phi tiền mặt mang đến những lợi ích to lớn cho mọi người.

“Sao kê” tài khoản, nhiều sàn tiền mã hóa vẫn bị nghi gian dối người dùng

Cùng là “sao kê”, thế nhưng không phải sàn giao dịch nào cũng cung cấp bằng chứng chuẩn xác. Đây là điều khiến người sở hữu tiền mã hóa mất niềm tin.

Đang cập nhật dữ liệu !