Kịch bản nào đang chờ đợi Bitcoin trong tuần tới

Thợ đào, nhà đầu tư và các cá mập đều đang nín thở chờ đợi những diễn biến tiếp theo của thị trường tiền ảo với đầu tàu là Bitcoin.

Bitcoin tụt 10% giá trị hôm 23/4 đã gây sốc cho toàn bộ thị trường. Tính từ thời điểm lập đỉnh, đồng tiền ảo này đã giảm 21% xuống ngưỡng 48.000 USD và đang kháng cự ở vùng 50.000 USD trong hai ngày liên tiếp.

Theo các chuyên gia, có ít nhất ba kịch bản đang chờ đợi Bitcoin trong tuần tới khi nhà đầu tư sốt ruột và không thể chờ đợi lâu hơn được nữa.

Bitcoin đi xuống

Đây là kịch bản dễ thấy nhất bởi Bitcoin đã ở vùng an toàn quá lâu và liên tục lập đỉnh từ đầu năm tới giờ. Bất cứ cổ phiếu nào cũng không thể ở đỉnh chóp mãi và tiền ảo cũng không phải ngoại lệ.

{keywords}
Bitcoin đang kéo cả thị trường tiền mã hóa đi ngang trong những ngày qua.

Kịch bản xấu nhất là Bitcoin tụt xuống quá ngưỡng an toàn, gây ra sự đứt gãy cho toàn bộ thị trường, nhà đầu tư tháo chạy và tiền ảo trở về thời điểm hậu 2018. Nếu kịch bản này xảy ra, các altcoin (coin cỏ, coin rác) giá trị nhỏ sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư hơn là các coin chính bởi họ có thể coi đó như một khoản đánh xổ số cầu may.

Một kịch bản đẹp là Bitcoin đi xuống ngưỡng kháng cự 40.000 - 43.000 USD, sau đó bật lại kéo cả thị trường đi lên. Khi đó, khả năng hồi phục của Bitcoin là rất lớn và đồng tiền này có thể phá ngưỡng 70.000 USD và thậm chí chạm mốc 100.000 USD rồi 200.000 USD như dự báo của các chuyên gia.

Bitcoin đi ngang

Với khoảng 18,6 triệu đồng đã được khai thác nhưng chỉ có khoảng 1,4 triệu đồng lưu hành trên sàn, điều đó cho thấy các nhà đầu tư và cả thợ đào có xu hướng giữ tài sản (hold) chờ đồng tiền này tăng giá.

Điều này khiến cho lực đẩy lẫn lực giảm không đủ mạnh để kéo Bitcoin đi xuống lẫn đi lên, dù đồng này vẫn có tính thanh khoản cao do vốn hóa quá lớn. Kịch bản này nếu xảy ra sẽ làm các đồng tiền ảo ăn theo khác khó có được đà tăng giảm mạnh mà phải phụ thuộc vào chu kỳ bơm & xả của cá mập.

{keywords}
Không ít chuyên gia đưa ra nhận định cho thị trường lúc này, nhưng nó không được xem là lời khuyên đầu tư tài chính.

Dù vậy, vẫn có những ngoại lệ đặc biệt như Ethereum và Binance Coin. Thực tế đã cho thấy từ hai tháng qua, sự tăng giảm của Bitcoin không làm ảnh hưởng quá lớn đến hai đồng tiền có vốn hóa lớn thứ hai và thứ ba thị trường này. 

Chưa kể, Ethereum và Binance Coin còn tạo ra ảnh hưởng đến một loạt các đồng tiền ảo thứ cấp (token) phát triển trên hệ sinh thái của nó. Khi đó, thị trường sẽ tự điều chỉnh để Bitcoin dần giảm mức độ nắm giữ xuống dưới 50% vốn hóa toàn thị trường như hiện nay.

Bitcoin tiếp tục đi lên

Kịch bản này là tương đối khó xảy ra nếu xét đến những tín hiệu tiêu cực đối với Bitcoin thời gian gần đây. Để có một lực đẩy đủ mạnh vào lúc này, Bitcoin cần thêm dòng tiền nhàn rỗi từ các thị trường khác như chứng khoán, vàng, tiền gửi tiết kiệm… 

Trong khi đó, vốn hóa toàn thị trường tiền ảo hiện chỉ còn khoảng 1.800 tỷ USD, giảm khoảng 16% so với thời điểm Bitcoin lập đỉnh. 

Cho đến lúc đó, Bitcoin cần giữ được giá trị ở một vùng an toàn và chờ đợi những tín hiệu tích cực đến từ chính phủ các nước hoặc các tổ chức, tập đoàn lớn trên thế giới. Nếu không, một trường hợp xấu nhất có thể xảy đến như kịch bản đầu tiên. 

Một kịch bản khác là Bitcoin sẽ đi lên trong vùng 54.000 - 56.000 USD, nhưng áp lực cắt lỗ của các nhà đầu tư đu đỉnh sẽ lại kéo đồng này tụt dốc không phanh. Sau đó, rất khó để phán đoán được Bitcoin sẽ bật trở lại hay kéo cả thị trường vỡ trận.

Phương Nguyễn

 

Truy nã CEO sàn Bitcoin ôm tiền bỏ trốn

Truy nã CEO sàn Bitcoin ôm tiền bỏ trốn

Thiệt hại của những người chơi trên sàn giao dịch Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên đến 2 tỷ USD.

 

Netflix chính thức gỡ phim Ba chị em khỏi nền tảng

Bộ phim “Little Woman” (tựa Việt “Ba chị em”) đã chính thức bị xóa khỏi nền tảng Netflix.

Mỹ đưa hãng sản xuất drone lớn nhất thế giới của Trung Quốc vào danh sách đen

Ngày 05/10, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa DJI Technology, công ty sản xuất máy bay không người lái dân dụng lớn nhất thế giới, cùng nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen do có liên hệ với giới quân sự Bắc Kinh.

Vì sao đối tượng lừa đảo mở rộng phát tán cả tin nhắn mạo danh cơ quan nhà nước?

Việc mạo danh cơ quan nhà nước sẽ khiến cho các tin nhắn của kẻ lừa đảo trở nên “nghiêm túc” và có tính “tin cậy” cao, dễ dẫn dụ nạn nhân làm theo kịch bản chúng chuẩn bị sẵn và bị mất tiền.

Yêu cầu Do Kwon giao nộp hộ chiếu

Hàn Quốc ra lệnh cho Do Kwon giao nộp hộ chiếu nếu không muốn bị thu hồi.

Startup bí ẩn có thể giúp Huawei lách lệnh cấm vận của Mỹ

Khi xem Huawei là nguy cơ an ninh quốc gia, Mỹ cấm công ty Trung Quốc mua bán dẫn và công nghệ quan trọng khác của nước này. Dù vậy, dường như Huawei đã thấy tia sáng le lói.

Facebook ‘nhờ’ người dùng góp ý cải thiện thuật toán cạnh tranh với TikTok

Meta cho biết, công ty sẽ sớm bổ sung tính năng phản hồi trên nền tảng mạng xã hội Facebook để thăm dò ý kiến người dùng đối với các nội dung mà họ muốn, hoặc không muốn xuất hiện trên trang tin (feed).

Google đầu tư 1 tỷ USD đáp ứng quy định về chủ quyền dữ liệu tại châu Phi

Google có kế hoạch chi 1 tỷ USD thiết lập cơ sở hạ tầng dịch vụ đám mây dành cho các quốc gia châu Phi.

4 trào lưu hẹn hò độc hại trên TikTok

Để thu hút lượt xem, nhiều chuyên gia tình yêu tự xưng giới thiệu, hướng dẫn thực hiện phương pháp thu hút tình duyên phản khoa học hoặc vô nghĩa.

Những 'ngôi làng Taobao' chết dần

Giá thuê mặt bằng đắt đỏ, tăng liên tục hàng năm là một trong những nguyên nhân khiến các tiểu thương, doanh nghiệp rời bỏ "làng Taobao".

Lợi nhuận App Store sụt giảm mạnh

Sau khi tăng giá ứng dụng trên App Store, lợi nhuận của Apple trong mảng kinh doanh dịch vụ đã lao dốc nặng nề.

Đang cập nhật dữ liệu !