Kiểm tra, xử lý tên miền liên quan đến báo chí tại 36 địa phương

Thanh tra Bộ TT&TT vừa chuyển danh sách các tên miền có dấu hiệu vi phạm để 36 Sở TT&TT tỉnh, thành phố rà soát, xử lý các tên miền liên quan đến báo chí, dễ gây nhầm lẫn với trang thông tin điện tử tổng hợp.

{keywords}
Các Sở TT&TT địa phương được đề nghị trên cơ sở danh sách các tên miền có dấu hiệu vi phạm, tiến hành rà soát, đối chiếu các chủ thể có địa chỉ trên địa bàn quản lý của mình, xử lý theo thẩm quyền (Ảnh minh họa)

Công văn 1101 về việc kiểm tra, xử lý tên miền liên quan đến báo chí, dễ gây nhầm lẫn với trang thông tin điện tử tổng hợp vừa được Thanh tra Bộ TT&TT gửi tới các Sở TT&TT của 36 tỉnh, thành phố gồm: gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Bình, Vĩnh Long, Bình Phước, Lâm Đồng, Quảng Nam, Ninh Bình, Bình Dương, Quảng Trị, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Cần Thơ, Đăk Lăk, Tuyên Quang, Hải Dương, Tây Ninh, Thái Bình, Khánh Hòa, Nam Định, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Thừa Thiên - Huế, Phú Thọ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Định, Kiên Giang, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Gia Lai, Hòa Bình.

Theo đó, Thanh tra Bộ TT&TT đã chuyển danh sách các tên miền có dấu hiệu vi phạm để các Sở TT&TT rà soát, đối chiếu các chủ thể có địa chỉ trên địa bàn quản lý của mình, xử lý theo thẩm quyền.

Các Sở TT&TT địa phương được hướng dẫn rõ: Tiến hành xử phạt vi phạm đối với các hành vi cung cấp thông tin điện tử tổng hợp không có giấy phép theo quy định tại Nghị định 119/2020/NĐ-CP ngày 7/10/2020 của Chính phủ, đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1/12/2020.

Trong quá trình giải quyết, trường hợp phát hiện thông tin chủ thể tên miền không chính xác hoặc chủ thể không hợp tác, các Sở TT&TT tỉnh, thành phố cần lập danh sách gửi về Trung tâm Internet Việt Nam, Cục An toàn thông tin để thu hồi tên miền hoặc áp dụng biện pháp kỹ thuật đối với tên miền quốc tế.

Thanh tra Bộ TT&TT cũng đề nghị 36 Sở TT&TT địa phương gửi kết quả kiểm tra, xử lý về Thanh tra Bộ để báo cáo lãnh đạo Bộ TT&TT.

Danh sách các tên miền đang cung cấp nội dung thông tin như trang thông tin điện tử tổng hợp hoặc gây nhầm lẫn mới được Thanh tra Bộ TT&TT chuyển tới 36 Sở TT&TT địa phương là kết quả rà soát, xác định do Thanh tra Bộ chủ trì, phối hợp với Trung tâm Internet Việt Nam, Cục Báo chí, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Vụ Pháp chế thực hiện.

Đây là nội dung thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ TT&TT đối với việc xử lý tên miền liên quan đến báo chí, dễ gây nhầm lẫn với trang thông tin điện tử tổng hợp.

Được biết, danh sách gần 300 tên miền có dấu hiệu vi phạm được gửi tới các Sở TT&TT địa phương là kết quả rà soát của các đơn vị thuộc Bộ TT&TT từ tổng số 513.611 tên miền .vn và 560.329 tên miền quốc tế.

Trong số tên miền có dấu hiệu vi phạm, có những tên miền gây nhầm lẫn với trang thông tin điện tử tổng hợp như: tin247giaitri.com, chotin.vn…; tên miền trùng với cơ quan báo chí như tapchitruyenhinh.net, tapchithoidai.com, tapchinganhang.net, baogialai.net; tên miền giống cơ quan báo chí như tapchidautu.net, tapchilamdep.com, tapchicongnghe.info...

M.T

Website TMĐT bán hàng giả, hàng cấm sẽ bị phạt tiền, thu hồi tên miền

Website TMĐT bán hàng giả, hàng cấm sẽ bị phạt tiền, thu hồi tên miền

Từ 15/10, các cá nhân có hành vi bán hàng giả, hàng cấm hoặc hàng vi phạm sở hữu trí tuệ trên website TMĐT sẽ bị xử phạt tới 20 triệu đồng. Mức phạt dành cho các tổ chức, doanh nghiệp sẽ nặng gấp đôi.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Đang cập nhật dữ liệu !