• Chia sẻ bài viết Alibaba chi 1 tỷ USD để nắm quyền kiểm soát Lazada lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Alibaba chi 1 tỷ USD để nắm quyền kiểm soát Lazada

ictnews
Với thỏa thuận 1 tỷ USD để nắm quyền kiểm soát Lazada, tập đoàn Alibaba đã mở rộng tên tuổi của mình trên thị trường thương mại điện tử sang các nước Đông Nam Á và tìm kiếm doanh số từ những quốc gia bên ngoài Trung Quốc.

 

Công ty này sẽ trả 500 triệu USD cho các cổ phiếu mới cũng như mua lại các cổ phiếu hiện có từ các nhà đầu tư, Alibaba đề cập trong một tuyên bố vào thứ 3 (12/4). Rocker Internet SE, Tesco Plc và Investment AB Kinnevik là ba nhà đầu tư của Lazada sẽ bán cổ phiếu của mình.

Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Jack Ma của Alibaba đã đặt ra mục tiêu là một nửa doanh thu của công ty sẽ xuất phát từ các thị trường nước ngoài, Lazada sẽ bổ sung thêm doanh số cho mảng quần áo và đồ điện tử từ 6 thị trường Đông Nam Á. Alibaba hiện là công ty thống trị thị trường thương mại điện tử trong nước, và phần lớn công việc kinh doanh vẫn phải phụ thuộc vào Trung Quốc.

Marie Sun, một nhà phân tích của công ty Morning Star Investment Service cho biết: “Khi thực hiện việc đầu tư như thế này, công ty sẽ thu về những món tiền khổng lồ. Công ty cần phải tìm những thị trường khác để phát triển trong tương lai”.

Bản thỏa thuận này ước tính giá trị của Lazada là khoảng 1,5 tỷ USD, theo một tuyên bố độc lập của Rocket. Ra đời năm 2012 bởi tập đoàn Rocket, Lazada đang hoạt động tại Indonesia, Malaysia, Philipines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, trong đó Indonesia là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á với 256 triệu dân.

Ông Li Yujie, một nhà phân tích tại viện nghiên cứu RHB Research Institute Sdn Hồng Kông cho hay: “Việc mở rộng ra thị trường nước ngoài đòi hỏi nhiều đầu tư về hậu cần, và Alibaba sẽ cần nhiều thời gian hơn để xây dựng việc kinh doanh từ những bước cơ bản nhất. Điều Alibaba có thể làm đó là kết hợp công việc kinh doanh và giới thiệu thêm các đại lý có sẵn tới Lazada để xuất khẩu hàng hóa của họ ra thị trường nước ngoài”.

Thương vụ này cũng bao gồm lựa chọn mua một số cổ đông của Lazada trong vòng 12 tới 18 tháng sau khi thương vụ kết thúc. Credit Suisse Group AG là cố vấn của Alibaba còn Goldman Sách Group Inc. là nhà cố vấn tài chính của Lazada.

Chủ tịch Alibaba ông Michael Evans tuyên bố: “Với sự đầu tư vào Lazada, Alibaba đã tìm được lối đi vào một thị trường bên ngoài Trung Quốc sở hữu số lượng người tiêu dùng lớn và đang phát triển, một đội ngũ quản lý đã qua thử thách và một nền tảng vững chắc”.

Lê Nga (Theo Bloomberg)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Đến lượt Lazada Việt Nam đang rao bán?
Sau EasyTaxi, Foodpanda và Zalora, đến lượt người anh em cuối cùng trong gia đình Rocket Internet tại Việt Nam chuẩn bị "ra đi"?
Lazada tuyên bố là hãng TMĐT số 1 Đông Nam Á
ICTnews - Lazada tuyên bố họ đã đạt được tổng số 1,3 tỷ USD tổng giá trị giao dịch (Gross Merchandise Value - GMV) hàng năm trong năm 2015 tại...
Lazada phủ nhận tin đồn sắp rút khỏi thị trường Việt Nam
ICTnews – Đại diện Lazada phủ nhận tin đồn sắp rút khỏi thị trường Việt Nam và cho rằng thông tin xuất hiện trên một số tờ báo trong mấy ngày...
Lazada là mối đe dọa của Vatgia, Tiki
ICTnews - Lazada không hề rút lui khỏi thị trường Việt Nam, mà trái lại, Lazada còn là đối thủ đáng gờm của các công ty trong nước như Vatgia...
Lazada lọt Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2 năm liên tiếp
ICTnews - Ngày 11/3/2016, Anphabe.com và công ty Nghiên cứu thị trường Nielsen đã công bố Báo cáo khảo sát thường niên về “100 nơi làm việc tốt...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Alibaba chi 1 tỷ USD để nắm quyền kiểm soát Lazada lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang