• Chia sẻ bài viết Apple giảm dự báo doanh thu do iPhone bán chậm lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Apple giảm dự báo doanh thu do iPhone bán chậm

ictnews
Apple đã hạ mức dự báo doanh thu của quý IV/2018, CEO Tim Cook đổ lỗi cho iPhone bán chậm tại Trung Quốc giữa căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

 

Thông tin này đã khiến giá cổ phiếu Apple giảm mạnh trên thị trường chứng khoán ngoài giờ, đẩy giá trị vốn hóa xuống dưới 700 tỷ USD. CEO Tim Cook trả lời CNBC rằng các sản phẩm của hãng không bị chính phủ Trung Quốc nhắm tới nhưng một số người tiêu dùng có thể đã không chọn mua iPhone hay thiết bị Apple chỉ vì họ là công ty Mỹ. Ông cho biết vấn đề lớn hơn nhiều là kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm và các căng thẳng thương mại đã gây áp lực đi xa hơn. Dù vậy, một số nhà phân tích lại đặt câu hỏi về tác động từ những quyết định riêng của Apple.

Apple dự báo doanh thu quý cuối năm 2018 đạt 84 tỷ USD, thấp hơn mức 91,5 tỷ USD ước tính của các chuyên gia. Ban đầu, công ty dự đoán doanh thu đạt từ 89 đến 93 tỷ USD. Trong thư gửi các nhà đầu tư, CEO Apple nêu rõ phần lớn các mảng đều thiếu hụt so với dự tính ban đầu. Đây là lần đầu tiên hãng đưa ra cảnh báo về doanh thu ngay trước khi công bố báo cáo kinh doanh hàng quý kể từ khi iPhone ra đời năm 2007.

Trong cuộc gọi báo cáo doanh thu hồi tháng 11/2018, ông Cook dẫn lý do tăng trưởng chậm tại một số thị trường mới nổi như Brazil, Ấn Độ và Nga để biện hộ cho doanh số thấp hơn dự báo nhưng “không đưa Trung Quốc” vào danh mục các nước gặp khó. Đó là trước khi thiệt hại từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung trở nên rõ rệt.

Apple là tập đoàn đa quốc gia cao cấp nhất từng cảnh báo kinh tế tăng chậm tại Trung Quốc có thể làm ảnh hưởng kinh doanh. Trước đó, các nhà sản xuất xe hơi như Ford, Hyundai và Nissan đều nói họ có kế hoạch cắt giảm sản xuất tại đây.

Apple vẫn duy trì chiến lược giá bán đắt đỏ tại Trung Quốc bất chấp rủi ro từ kinh tế tăng chậm, một yếu tố bị đồng đô-la mạnh làm cho trầm trọng hơn. Hal Eddins, nhà kinh tế học tại công ty đầu tư Capital, một cổ đông của Apple, cho rằng bình luận của ông Cook là đang sử dụng xáo trộn thương mại để che giấu các sai lầm của mình trong năm qua.

Du Lam (Theo Reuters)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Apple tăng giá sản phẩm: Phi lý nhưng cũng rất hợp lý
ICTnews - Apple "mạnh tay" tăng giá iPhone, iPad, Mac hay Apple Watch Series trong năm 2018. Mức tăng tưởng như phi lý nhưng từ góc độ của Apple...
iPad Pro 2018 cong vênh, Apple nói đây không phải lỗi
ICTnews - Apple xác nhận một số iPad Pro 2018 bị cong nhẹ nhưng phủ nhận đây là lỗi sản phẩm mà là điều bình thường.
Thua đau Qualcomm, Apple không được bán iPhone 7 và 8 tại Đức
ICTnews - Qualcomm vừa giành được chiến thắng thứ hai trước Apple. Lần này, “táo khuyết” bị cấm bán iPhone 7 và iPhone 8 tại Đức.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Apple giảm dự báo doanh thu do iPhone bán chậm lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang