• Chia sẻ bài viết Bị tịch thu thiết bị 2 năm không trả lại, Huawei đâm đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bị tịch thu thiết bị 2 năm không trả lại, Huawei đâm đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ

ictnews
Huawei vừa đâm đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ vì các thiết bị dùng cho mục đích thử nghiệm của hãng bị nhà chức trách tịch thu.

Hôm 21/6, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ. Đây là động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ nói thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp song công ty của Nhậm Chính Phi bác bỏ cáo buộc này.

Trong đơn kiện, Huawei cho biết vào tháng 7/2017, hãng vận chuyển thiết bị từ Trung Quốc, bao gồm một máy chủ và switch Ethernet đến phòng thí nghiệm tại California. Sau khi thử nghiệm xong, thiết bị được chuyển lại về Trung Quốc. Họ không xin giấy phép vì không cần thiết.

Dù vậy, thiết bị bị chính phủ Mỹ tịch thu tại Alaska trên đường về. Theo Huawei tìm hiểu, thiết bị hiện vẫn nằm trong một nhà kho của bộ tại Alaska.

Bộ Thương mại Mỹ chưa có bình luận nào về vụ việc.

Huawei tranh luận thiết bị không cần xin giấy phép vì không nằm trong danh mục bị kiểm soát tại thời điểm đó. Nó cũng được sản xuất bên ngoài nước Mỹ, được gửi trở lại điểm xuất phát sau khi xong việc.

Các quan chức Bộ Thương mại Mỹ đã giữ thiết bị trong 20 tháng và chưa đưa ra ý kiến cuối cùng về vấn đề giấy phép. Huawei đề nghị thẩm phán xác định chính quyền ông Trump có phải đã “thu giữ bất hợp pháp hay trì hoãn hành động một cách vô lý” hay không.

Hồi tháng 5/2019, chính quyền ông Trump đưa Huawei vào Entity List, cấm hãng mua linh kiện và phần mềm từ Mỹ nếu không có giấy phép đặc biệt. Tổng thống Trump sau đó nói có thể giải quyết các khiếu nại như một phần của thỏa thuận thương mại Hoa Mỹ.

Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei, con gái nhà sáng lập Nhậm Chính Phi, bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Mỹ. Bà đang đấu tranh chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ. Không lâu sau vụ bắt giữ, nhà chức trách Trung Quốc bắt hai công dân Canada với cáo buộc gián điệp.

Du Lam (Theo Reuters)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Ông chủ Nhậm Chính Phi của Huawei: "không ngờ Mỹ kiên quyết tấn công Huawei như vậy"
ICTnews - Ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Huawei, dự đoán doanh thu năm 2019 của công ty có thể giảm 20% do đòn tấn công toàn...
Microsoft bán laptop Huawei trở lại
ICTnews - Laptop Huawei mở bán trở lại trên website của Microsoft sau vài tuần “đóng băng”.
Huawei giảm sản lượng hai smartphone át chủ bài P30 và P30 Pro
ICTnews - Lệnh cấm của Mỹ với Huawei khiến công ty phải giảm sản lượng P30 và P30 Pro, hai smartphone cao cấp nhất hiện tại.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bị tịch thu thiết bị 2 năm không trả lại, Huawei đâm đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang