• Chia sẻ bài viết Cả 2 "kỷ lục tỷ đô" của Facebook và Apple đều bị các công ty Trung Quốc làm lu mờ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cả 2 "kỷ lục tỷ đô" của Facebook và Apple đều bị các công ty Trung Quốc làm lu mờ

Vui có, buồn có, kỷ lục của 2 gã khổng lồ công nghệ trong mùa báo cáo tài chính vừa qua vẫn bị các công ty Trung Quốc làm cho lu mờ.

Chỉ trong vòng 2 tuần lễ của "mùa tài chính" cuối tháng 7, Thung lũng Silicon đã đón nhận không chỉ 1 mà là 2 "kỷ lục" điên khùng. Ngày 26/7, Facebook chứng kiến 136 tỷ USD trị giá thị trường "bay hơi" sau khi Mark Zuckerberg công bố tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sẽ giảm đi đáng kể trong thời gian tới. Đúng 1 tuần sau, "đồng đội" của Facebook trong nhóm FAANG (nhóm 5 công ty lớn nhất, ảnh hưởng nhiều nhất tới thị trường chứng khoán tech) là Apple đã lập một kỷ lục khác: với kết quả kinh doanh mỹ mãn dành cho quý 2, Apple chính thức chạm cột mốc trị giá nghìn tỷ vào chiều ngày 2/8.

Cả 2 kỷ lục tỷ đô của Facebook và Apple đều bị các công ty Trung Quốc làm lu mờ - Ảnh 1.

Kỷ lục đáng quên của Facebook đã bị Tencent đánh bại.

Đáng tiếc rằng cả 2 "kỳ tích" trái ngược của Facebook và Apple đều đã bị các công ty Trung Quốc làm lu mờ. Chỉ vài ngày sau thảm họa của Facebook, Tencent, công ty dịch vụ Internet số 1 Trung Quốc đã buộc phải ghi nhận khoản sụt giảm trị giá lên tới 143 tỷ USD – tính tức mốc đỉnh của 52 tuần trước đó. Trong khi cú ngã sấp mặt của Tencent không diễn ra chớp nhoáng như Facebook, con số 143 tỷ USD vẫn là thừa đủ để người Trung Quốc giành ngôi của người Mỹ trong một bảng xếp hạng đáng quên: những "pha" suy giảm trị giá khủng khiếp nhất thế giới.

Còn Apple, kỳ tích do iPhone tạo lập ngày hôm nay chỉ có thể giúp Táo trở thành công ty nghìn tỷ đầu tiên tại Thung lũng Silicon, tại Mỹ hay trong ngành công nghiệp hi-tech toàn cầu.

Cả 2 kỷ lục tỷ đô của Facebook và Apple đều bị các công ty Trung Quốc làm lu mờ - Ảnh 2.

Mải mê trong cuộc đua nghìn tỷ, các công ty hi-tech Mỹ không nhận ra rằng họ sẽ không bao giờ nhận danh hiệu "công ty nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới".

Còn công ty đại chúng (public) đầu tiên đạt mốc nghìn tỷ trên thế giới vẫn lại thuộc về người Trung Quốc. Tháng 11/2007, khi lên sàn tại Thượng Hải, PetroChina đã chạm tới cột mốc 1 nghìn tỷ giá trị một cách dễ dàng.

Hiện tại, theo CNN Money, trị giá của PetroChina đã chỉ còn hơn 200 tỷ USD. Nhưng dù không còn sở hữu mức trị giá của ngày cũ, PetroChina vẫn là tên tuổi đầu tiên cán mốc nghìn tỷ. Kỳ tích của Tim Cook ngày hôm nay sẽ khiến Phố Wall vui mừng, nhưng Apple cuối cùng vẫn sẽ chỉ là kẻ về nhì trong cuộc đua nghìn tỷ toàn cầu mà thôi.

Apple vừa chính thức trở thành công ty 1.000 tỷ USD đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ

Trí thức trẻ

 

Theo Cafebiz

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Hậu WWDC, Apple tiến sát mốc giá trị vốn hóa nghìn tỷ đô hơn bao giờ hết
Trong suốt Hội nghị phát triển toàn cầu của Apple năm nay, cổ phiếu AAPL của công ty đã tăng chạm mức 193,32 USD, tương đương 950 tỷ USD giá...
Cuộc đua "tam mã" đến danh hiệu công ty công nghệ nghìn tỷ đô đầu tiên
ICTnews - Thế giới chuẩn bị có công ty nghìn tỷ đô đầu tiên. Lịch sử sẽ gọi tên ai, Apple, Google hay Amazon?
Anthony Tan của Grab: Từ thiếu gia “ngậm thìa vàng” đến ông chủ ứng dụng tỷ đô
ICTnews - Anthony Tan làm thế nào để đưa Grab, một startup thành lập trong nhà kho trở thành ứng dụng được ưa chuộng hàng ngày như ngày nay?
Google quay lại Trung Quốc bằng công cụ tìm kiếm kiểm duyệt?
ICTnews - Theo Bloomberg, Google đang chuẩn bị công cụ tìm kiếm đặc biệt cho Trung Quốc, có thể chặn các kết quả mà Bắc Kinh cho là nhạy cảm.
Alibaba đấu Tencent - cuộc chiến giành ngôi vương tại Trung Quốc
Alibaba của Jack Ma và Tencent của Pony Ma là hai gã khổng lồ công nghệ thống trị nền kinh tế kỹ thuật số ở Trung Quốc. Và liệu thị trường này...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cả 2 "kỷ lục tỷ đô" của Facebook và Apple đều bị các công ty Trung Quốc làm lu mờ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang