• Chia sẻ bài viết Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khiến Lenovo điêu đứng, cảnh báo giá bán laptop sẽ ngày càng đắt đỏ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khiến Lenovo điêu đứng, cảnh báo giá bán laptop sẽ ngày càng đắt đỏ

Lenovo cảnh báo, việc tăng thuế quan sẽ làm tăng giá bán lẻ nhiều dòng sản phẩm laptop của hãng.

Tập đoàn Lenovo đồng thời là nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới cảnh báo, hãng nhiều khả năng sẽ phải tăng giá bán laptop nếu Mỹ vẫn tiếp tục áp thuế quan lên các sản phẩm của hãng.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khiến Lenovo điêu đứng, cảnh báo giá bán laptop sẽ ngày càng đắt đỏ - Ảnh 1.

Lời cảnh báo trên của Lenovo được đưa ra trong bối cảnh tình hình kinh doanh đang ngày càng khốc liệt và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung chưa biết bao giờ mới có hồi kết. Điều này khiến Lenovo nghi ngờ về triển vọng doanh số hàng quý có thể thấp hơn dự báo.

Cách đây không lâu, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ hoãn áp dụng mức thuế 10% lên một số mặt hàng từ Trung Quốc như máy tính bảng, laptop cho đến tháng 12. Tuy nhiên hãng vẫn áp thuế quan lên desktop từ tháng 9.

Đó cũng chính là lý do mà Lenovo đang rất lo lắng. Yang Yuanqing, chủ tịch Lenovo khẳng định: "Giá bán lẻ các sản phẩm như PC và smartphone sẽ tăng lên nếu như thuế quan của Mỹ tiếp tục tăng. Mặc dù chúng tôi có thể rời nhà máy sản xuất sang các nơi khác nhưng chi phí sản xuất sẽ cao hơn".

Ông nhấn mạnh, việc chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia khác để tránh thuế quan của Mỹ cũng sẽ dẫn đến việc tăng giá sản phẩm, ngay cả khi Lenovo có thể linh hoạt trong việc điều chỉnh dây chuyền sản xuất.

Trước đó hồi tháng Năm, Yang khẳng định mặc dù mảng kinh doanh PC và di động của công ty không chịu ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên Lenovo có thể phải điều chỉnh lại chuỗi sản xuất của mình nếu Mỹ dự kiến mở rộng danh sách áp thuế.

Các nhà phân tích cho biết, thị trường PC toàn cầu đã tăng 1,5% trong Q2/2019 sau khi giảm hai quý liên tiếp. Nguyên nhân suy giảm được chỉ ra do Mỹ đe dọa tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, khiến một số nhà sản xuất chuyển dây chuyền sang các nước khác.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khiến Lenovo điêu đứng, cảnh báo giá bán laptop sẽ ngày càng đắt đỏ - Ảnh 2.

Lenovo từng nổi lên là nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới cũng đã phục hồi lại phần nào doanh số trong Q2/2019. Trích dẫn dữ liệu trong nghành công nghiệp cho thấy, công ty đang chiếm tới 25,1% thị phần trong Q2 vừa qua. Lenovo cũng đang là nhà sản xuất PC tăng trưởng nhanh nhất trong top 5 nhà sản xuất.

Doanh thu từ mảng kinh doanh PC và thiết bị thông minh đã tăng trưởng 12% trong khi mảng kinh doanh di động của hãng lại ghi nhận mức giảm kỷ lục 9%. Hoạt động kinh doanh PC và thiết bị thông minh của Lenovo cũng chiếm tới 3/4 tổng doanh thu của Lenovo, tăng 5%.

Hãng ước tính sẽ đạt lợi nhuận ròng 162 triệu USD trong Q2/2019, tăng cao hơn so với ước tính 154 triệu USD trước đó của nhiều nhà phan tích.

Lenovo hiện có các nhà máy sản xuất tại Mexico, Ấn Độ và nhiều trung tâm nghiên cứu khác trên toàn cầu. Đây có thể là nguồn cung hiệu quả trong bối cảnh xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Phát biểu sau khi báo cáo kết quả tài chính mới đây, Yang tái khẳng định quan điểm rằng, chiến tranh thương mại không hề tốt cho ngành công nghiệp và Lenovo mong muốn chính phủ Trung Quốc và Mỹ sớm đạt được thỏa thuận thương mại để cứu vãn tình hình.

Tham khảo Abacusnews

 

 

Theo Trí Thức Trẻ

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Để bảo vệ sự riêng tư, laptop Lenovo trang bị nắp TrueBlock che camera khi không dùng webcam
ICTnews - Hãng Lenovo vừa ra mắt loạt laptop Windows 10 mới dòng IdeaPad bao gồm IdeaPad S145, S340 và S540. Các laptop trang bị nhiều tính năng...
Thêm Trung Quốc vào tên, Lenovo bị mắng không yêu nước
Sau khi lẳng lặng đổi tên trên mạng xã hội, công ty máy tính Trung Quốc đã bị dân mạng trong nước chỉ trích.
Lenovo nâng cấp các máy Legion lên chip Intel thế hệ 9, ra mắt laptop IdeaPad L340 mới
ICTnews - Hãng Lenovo nâng cấp các máy Legion tại Việt Nam lên bộ xử lý Intel mới nhất, trang bị thêm card đồ hoạ dung lượng cao, đồng thời ra...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khiến Lenovo điêu đứng, cảnh báo giá bán laptop sẽ ngày càng đắt đỏ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang