• Chia sẻ bài viết China Mobile bị cấm hoạt động tại Mỹ vì nguy cơ an ninh quốc gia lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

China Mobile bị cấm hoạt động tại Mỹ vì nguy cơ an ninh quốc gia

ictnews
Quan chức liên bang Mỹ đã bỏ phiếu để cấm hãng viễn thông quốc doanh China Mobile của Trung Quốc hoạt động tại Mỹ vì có thể đặt ra những rủi ro nghiêm trọng cho an ninh quốc gia.

China Mobile là hãng viễn thông quốc doanh Trung Quốc.

Quyết định của Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đưa ra hôm 9/5 chặn đứng nỗ lực nhiều năm của China Mobile trong việc tiếp cận khách hàng Mỹ. Công ty đã tìm cách bán dịch vụ thoại quốc tế cho người Mỹ từ năm 2011. Tuy nhiên, Chủ tịch FCC Ajit Pai cho rằng cấp giấy phép cho China Mobile có thể cho phép chính phủ Trung Quốc tổ chức hoạt động gián điệp về hệ thống liên lạc nhạy cảm của Mỹ.

Ông Pai phát biểu tại cuộc họp mở hàng tháng của FCC: “Có rủi ro lớn rằng chính phủ Trung Quốc sẽ dùng China Mobile để thực hiện các hành vi gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, thực thi pháp luật và lợi kích kinh tế Mỹ”.

Theo CNN, Cục Viễn thông và thông tin quốc gia thuộc Bộ Thương mại trước đây từng khuyến nghị FCC từ chối yêu cầu của China Mobile. Trong hồ sơ gửi lên FCC, Cục viết: “Bởi China Mobile là đối tượng để chính phủ Trung Quốc khai thác, gây ảnh hưởng và kiểm soát, cục tin rằng cấp giấy phép cho China Mobile… có thể gây ra nguy cơ đối với hành pháp và an ninh quốc gia đáng kể, không thể chấp nhận được”.

Cục cho rằng cho phép China Mobile tiếp cận thị trường viễn thông Mỹ có thể khiến hoạt động gián điệp Trung Quốc tăng đột biến. Các cuộc gọi hay liên lạc khác từ các cơ quan chính phủ Mỹ ra nước ngoài có thể đi qua mạng của China Mobile, kể cả khi họ không phải khách hàng của nhà mạng. China Mobile không xin bán dịch vụ di động trực tiếp cho người Mỹ.

Quyết định của FCC không có nhiều ảnh hưởng đến thu nhập của China Mobile. Dịch vụ gọi quốc tế chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ trong doanh thu công ty.

Du Lam (Theo CNN)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Trấn an khách hàng, Super Micro chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc
ICTnews - Theo Nikkei, nhà sản xuất máy chủ Super Micro Computer đã yêu cầu các đối tác chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhằm xử...
Lừa đảo tinh vi lợi dụng mã QR tại Trung Quốc
ICTnews - Mã QR, công nghệ hiện diện hàng ngày trong xã hội phi tiền mặt của Trung Quốc, bắt đầu xuất hiện nạn lừa đảo.
Bắt tội phạm lẩn trốn 20 năm bằng AI tại Trung Quốc
ICTnews - DeepGlint là startup AI hỗ trợ cảnh sát Trung Quốc tóm gọn kẻ tội phạm chạy trốn suốt 20 năm.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết China Mobile bị cấm hoạt động tại Mỹ vì nguy cơ an ninh quốc gia lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang