• Chia sẻ bài viết Ảnh “sốc” về cảnh sống của công nhân lắp ráp iPhone 5C lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Ảnh “sốc” về cảnh sống của công nhân lắp ráp iPhone 5C

ictnews
– Trong ca làm việc 12 giờ, công nhân hầu như phải đứng liên tục để lắp ráp iPhone 5C và chỉ có khoảng 5 phút để ăn.

5.JPG

>> Lột trần cảnh sống khổ sở của công nhân sản xuất iPhone

Không lâu sau khi công bố loạt ảnh về cuộc sống khổ sở của công nhân Pegatron, một công ty chuyên sản xuất phần cứng cho Apple, tổ chức phi chính phủ China Labor Watch (CLW) tiếp tục lột trần điều kiện làm việc và sinh hoạt của người lao động tại Jabil Circuit, một đối tác khác của Apple.

Theo báo cáo từ CLW, công nhân người Trung Quốc bị buộc phải làm việc 12 giờ mỗi ngày, chủ yếu là đứng để lắp ráp iPhone 5C – iPhone phiên bản giá rẻ sắp ra mắt của Apple.

Báo cáo này dựa trên thông tin cung cấp bởi một số công nhân làm việc tại Jabil Circuit – đối tác sản xuất iPhone của Apple tại Vô Tích, Trung Quốc. Theo báo cáo, công nhân làm việc theo ca kéo dài 11 tiếng chỉ được nghỉ 30 phút để ăn. Trong hầu hết thời gian nghỉ, công nhân phải xếp hàng để được kiểm tra an ninh, vì thế họ chỉ còn khoảng 5 phút để ăn. Dưới đây là một vài bức ảnh từ báo cáo do China Labor Watch cung cấp:

Nhà máy Jabil Circuit nằm tại Vô Tích, Trung Quốc. Nhà máy có 30.000 công nhân.

1.JPG

Công nhân phải trả phí cho các công ty môi giới để được vào làm việc tại các nhà máy của Apple. Dưới đây là một trong những khu ký túc xá nơi họ sinh sống.

2.JPG

Những công nhân nhận mức lương 245 USD/tháng phải sống trong những khu ký túc chật chội, tới 8 người phải ở chung một phòng.

3.JPG

CLW cho biết, công nhân làm việc theo ca nên cũng ngủ theo ca. Công nhân làm ca đêm và công nhân làm ca sáng bị phân ở chung phòng, nên họ thường xuyên bị đánh thức bởi tiếng ồn gây ra bởi bạn cùng phòng.

4.JPG

Đây là khu vực giặt giũ trong ký túc xá.

5.JPG

Công nhân bị yêu cầu làm việc 69 giờ/tuần.

6.JPG

Dưới đây là hình ảnh phòng tắm chung của công nhân. Nhà vệ sinh và vòi hoa sen lắp chung trong phòng tắm chật chội.

7.JPG

Các hành lang trong ký túc rất ẩm ướt và điều kiện chiếu sáng không tốt.

8.JPG

Theo CLW, việc đào tạo nghề trong nhà máy chỉ kéo dài 2 tiếng đồng hồ. Các câu trả lời đề thi mà người đào tạo cung cấp được công nhân chép trực tiếp vào phiếu trả lời.

them.JPG

Công nhân phải lắp ráp 90 vỏ nhựa cho iPhone 5 mỗi ngày. Nếu không đạt đủ số lượng đó, họ phải bù lại bằng cách làm ngoài giờ không lương.

9.JPG

Đây là khu vực nhà ăn của nhà máy. Mặc dù phải đứng liên tục, công nhân chỉ có 30 phút nghỉ ăn trong ca làm việc 12 tiếng.

10.JPG

Sau khi trải qua các thủ tục kiểm tra an ninh, công nhân thường chỉ còn 5 phút để ăn, tất nhiên, nếu họ còn đủ tỉnh táo để ăn. Theo nguồn tin của CLW, nhu cầu ngủ thậm chí còn cao hơn nhu cầu ăn.

11.JPG

Nếu một công nhân cần uống nước hoặc đi vệ sinh, anh ta phải nhận được sự đồng ý của trưởng dây chuyền.

12.JPG

Công nhân được vận chuyển đến và đi khỏi ký túc xá bằng xe bus. Họ bắt buộc phải làm thêm giờ 100 tiếng mỗi tháng.

13.JPG

Theo BI

Phạm Duyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Ảnh “sốc” về cảnh sống của công nhân lắp ráp iPhone 5C lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang