• Chia sẻ bài viết Apple đang phải đối mặt với các vụ kiện về việc làm chậm iPhone cũ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Apple đang phải đối mặt với các vụ kiện về việc làm chậm iPhone cũ

ictnews
Sau khi thú nhận hành vi làm chậm tốc độ trên iPhone cũ, Apple lần lượt bị kiện bởi các khách hàng sử dụng iPhone bị ảnh hưởng. Họ cho rằng Apple phải bồi thường thiệt hại bằng cách miễn phí phí thay pin trong gói bảo hiểm AppleCare+.

 

Sau khi thừa nhận đã làm chậm tốc độ trên iPhone cũ, Apple đang phải đối mặt với hai vụ kiện tập thể từ khách hàng sau khi họ biết rõ sự tình.

Nguyên văn lời thú nhận từ Apple: "Năm ngoái, chúng tôi đã phát hành một tính năng cho iPhone 6, iPhone 6 và iPhone SE để cân bằng hiệu suất khi đạt đến đỉnh cao nhất của chúng như nhau, để ngăn cho điện thoại không bị tắt đột ngột khi trường hợp này xảy ra. Bây giờ công ty vẫn tiếp tục mở rộng tính năng này trên iPhone 7 với hệ điều hành iOS 11.2 và dự định hỗ trợ thêm cho các sản phẩm khác trong tương lai".

Mở màn cho hàng loạt vụ kiện

Vụ kiện đầu tiên đến từ khách hàng dùng iPhone 7.

Vụ kiện đầu tiên đến từ Los Angeles vào thứ 5 tuần qua, một khách hàng có tên Stefan Bogdanovich, tuyên bố rằng hành vi của Apple đang cố tình làm hại người dùng khi chưa được phép đồng ý. Bogdanovich là chủ sở hữu iPhone 7, cho biết rằng Apple làm chậm iPhone cũ hơn với mục đích buộc mọi người phải nâng cấp lên máy mới, mặc dù công ty đã thông báo đây không phải là lý do.

Khách hàng yêu cầu Apple chấm dứt việc làm này trên các thiết bị cũ và bồi thường cho những người bị ảnh hưởng. Trong tháng 12/2017, một số người trên trang mạng xã hội Reddit đã suy đoán rằng iPhone sẽ chạy nhanh hơn sau khi được thay pin, bằng những bằng chứng cụ thể từ phần mềm Benchmark.  Đồng thời, pin thay thế có thể được cấp miễn phí theo gói bảo hiểm AppleCare +, thay vì cộng thêm phí thuế 79 USD.

5 khách hàng tiếp theo tiếp tục đâm đơn

Vụ kiện thứ 2 đến từ 5 khách hàng sử dụng các iPhone 5, 6, 7.

Chỉ sau vài giờ sau khi vụ kiện thứ nhất diễn ra, 5 khách hàng đến từ các bang Illinois, Ohio, North Carolina và Indiana, Mỹ cũng đồng loạt đệ đơn kiện Apple. Theo thời báo Sun-Times của Chicago, những khách hàng này rất tức giận và đánh giá hành động của Apple là "lừa dối, vô liêm sỉ và phi đạo đức", họ nói rằng công ty liên kết thiết kế bản cập nhật iOS 10.2.1 để "cố ý làm chậm" hoặc "giảm tốc độ" của các phiên bản iPhone 5, 6 và iPhone 7. Các tổ chức cung cấp thông tin nhận định rằng Apple vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng bằng hành động kinh doanh lừa đảo.

Các chủ sở hữu iPhone cho rằng, Apple từ lâu đã làm điện thoại của họ chậm dần theo thời gian và việc thay thế pin dường như tăng được hiệu suất của smartphone. Mặc dù phía công ty phản hồi không bắt buộc người dùng nâng cấp, cũng như hành động của hãng là nhằm mục đích quản lý điện năng, để ngăn cho điện thoại không sập nguồn đột ngột.

Trong hồ sơ bảo hiểm của Apple cũng không cập nhật những thông tin rủi ro như việc máy tắt đột ngột hay gặp vấn đề về pin. Trường hợp các iPhone 5, iPhone 6 và iPhone SE thì người dùng phải chịu trách nhiệm về tình trạng pin sau khi bảo hành một năm của Apple hết hạn, hoặc là sau 2 năm nếu khách hàng mua gói bảo hiểm AppleCare + thiết bị.

Vụ kiện cũng nhằm cáo buộc Apple nếu như "không bắt buộc người dùng phải mua điện thoại mới, người dùng có thể thay pin mới cho các thiết bị cũ thay vì thay điện thoại" thì công ty nên chịu trách nhiệm về việc phí thay pin này.

Thế nhưng, Apple vẫn chưa có bất cứ bình luận nào về các vụ kiện.

Thay vì chống chế cho hành động của mình, Apple nên minh bạch khi giải thích tính năng quản lý điện năng như thế nào dù điều đó có thể làm mất lòng tin từ những người hâm mộ tận tâm nhất.

Quỳnh Như (Theo Tổng hợp)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Apple ép người dùng phải mua iPhone mới bằng chiêu trò giảm tốc độ máy cũ?
ICTnews - Nhà phát triển phần mềm Geekbench chuyên kiểm tra hiệu suất của iPhone khi chạy trên iOS đã phát hiện ra một bí mật của Apple. Rằng...
Apple thú nhận âm mưu giảm tốc độ trên iPhone cũ
ICTnews - Thứ 4 vừa qua, cuối cùng Apple đã thú nhận làm giảm hiệu suất trên các iPhone cũ, đồng thời giải thích hành động của mình. Thế nhưng,...
33 bức ảnh tái hiện 21 năm lịch sử của Google
ICTnews - Thứ 5 tuần trước, Chủ tịch điều hành Eric Schmidt của Google chính thức từ chức. Ông dường như đã chứng kiến tất cả lịch sử của Google,...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Apple đang phải đối mặt với các vụ kiện về việc làm chậm iPhone cũ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang