• Chia sẻ bài viết Apple, Microsoft, Tesla, Alphabet… đồng loạt bị khởi kiện vì lạm dụng lao động trẻ em trong các mỏ khai thác coban lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Apple, Microsoft, Tesla, Alphabet… đồng loạt bị khởi kiện vì lạm dụng lao động trẻ em trong các mỏ khai thác coban

Một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới đang vướng vào một vụ kiện mới liên quan đến việc cố tình trục lợi từ lao động trẻ em trong các mỏ khai thác coban độc hại ở Châu Phi.

Vụ kiện được đệ trình lên tòa án ở Washington trong tuần này và bên nguyên đơn khởi kiện là tổ chức phi chính phủ International Rights Advocates (IRA). Tổ chức này muốn Apple, Dell, Microsoft, Tesla và Alphabet phải chịu bồi thường vì đang hưởng lợi trên "xương máu" của những đứa trẻ phải làm việc trong các mỏ khai thác coban độc hại ở Châu Phi.

Apple, Microsoft, Tesla, Alphabet,…đồng loạt bị khởi kiện vì lạm dụng lao động trẻ em trong các mỏ khai thác coban - Ảnh 1.

Coban là thành phần thiết yếu trong pin lithium-ion, một linh kiện quan trọng để cấp nguồn hoạt động cho một thiết bị di động. Tuy nhiên do sản lượng smartphone tăng liên tục trong suốt 20 năm qua đã làm tăng nhu cầu coban. Đó là chưa kể sự xuất hiện của xe điện chắc chắn sẽ còn khiến nhu cầu khai thác coban tăng lên chóng mặt.

Trong hồ sơ vụ kiện, IRA cho biết, các công ty công nghệ kể trên đang tiếp tay cho vấn nạn sử dụng lao động trẻ em bất hợp pháp trong các mỏ khai thác coban ở Cộng hòa dân chủ Công Gô.

IRA là đại diện cho 13 nguyên đơn xin được giấu tên. Đây đều là những gia đình có trẻ em đã chết hoặc bị chấn thương trong lúc khai thác coban.

Apple, Microsoft, Tesla, Alphabet,…đồng loạt bị khởi kiện vì lạm dụng lao động trẻ em trong các mỏ khai thác coban - Ảnh 2.

Phía nguyên đơn cáo buộc rằng, chính sự bùng nổ về nhu cầu coban đã tạo ra một làn sóng khai thác một cách tràn lan và bất chấp đến như vậy. Hàng trăm trẻ em ở Công Gô đã bị buộc phải sống trong môi trường làm việc độc hại, nghèo nàn cùng các công cụ làm việc thô sơ. Đặc biệt chúng chỉ nhận được 2 USD/ngày cho công đào và khai thác coban.

Đáp lại cáo buộc trên, rất nhiều công ty công nghệ bị kiện đã có những động thái cam kết rất mạnh mẽ.

Đơn cử như Apple, gã khổng lồ công nghệ nước Mỹ khẳng định cam kết luôn tìm kiếm nguồn cung ứng nguyên liệu có trách nhiệm. Apple cho biết, công ty đã loại bỏ 6 nhà cung cấp coban khỏi chuỗi cung ứng vì không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn của Apple.

Trong khi đó, Dell cho biết cáo buộc trên vẫn đang được nghiêm túc điều tra và xem xét. Đặc biệt công ty không bao giờ cố ý yêu cầu các đối tác sử dụng lao động trẻ em.

Về phía Alphabet, công ty mẹ của Google cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ trẻ em. Cụ thể đại diện Google chia sẻ: "Đưa trẻ em vào môi trường lao động nguy hiểm là điều không thể chấp nhận được và quy tắc ứng xử đối với nhà cung cấp của chúng tôi nghiêm cấm hoạt động này".

Các công ty khác có tên trong vụ kiện hiện chưa đưa ra bình luận nào tại thời điểm này.

Tham khảo CGTN

 

 

Theo Trí Thức Trẻ

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Apple, Samsung, Sony dính bê bối sử dụng lao động trẻ em
Theo thông tin đăng tải trên BBC, đơn vị cung cấp pin cho các ông lớn công nghệ này đang sử dụng lao động chưa đủ tuổi thành niên ở các khu khai...
Microsoft thử nghiệm làm việc 4 ngày/tuần: Hay thì có hay nhưng sự nghiệp của bạn sẽ bị ảnh hưởng
ICTnews - Một chuyên gia quản trị thời gian cho rằng ngay cả khi đạt hiệu quả công việc cao hơn nhờ tuần làm 4 ngày, chính sách này vẫn có nhược...
Ông Trump ‘chơi đểu’ Amazon, trao hợp đồng 10 tỷ USD cho Microsoft?
Trong hồ sơ gửi lên tòa án để khiếu nại vụ Bộ Quốc phòng Mỹ giao gói thầu 10 tỷ USD cho Microsoft thay vì Amazon, công ty của tỷ phú Jeff Bezos...
Apple kiện cựu kiến trúc sư trưởng vì nghi đánh cắp bí mật thương mại
Cựu kiến trúc sư thiết kế chip cho iPhone, iPad đã bị Apple khởi kiện sau khi rời công ty để thành lập hãng bán dẫn riêng.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Apple, Microsoft, Tesla, Alphabet… đồng loạt bị khởi kiện vì lạm dụng lao động trẻ em trong các mỏ khai thác coban lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang