• Chia sẻ bài viết Chậm chia tách tài sản với Đài VTC, Tổng công ty VTC bị ảnh hưởng tiến độ cổ phần hóa lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Chậm chia tách tài sản với Đài VTC, Tổng công ty VTC bị ảnh hưởng tiến độ cổ phần hóa

ictnews
Trong năm nay VTC muốn triển khai cổ phần hóa cũng chưa được do bị ảnh hưởng vì chưa chia tách tài sản xong với Đài VTC. Trong khi Bộ TT&TT muốn đẩy nhanh việc cổ phần hóa VTC, trước khi tiến hành cổ phần hóa VNPT và MobiFone.

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) 6 tháng đầu năm và Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 của Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC vào sáng ngày 13/7/2017, ông Đàm Mỹ Nghiệp, Tổng giám đốc Tổng công ty VTC cho biết, một trong những khó khăn của VTC đã tồn tại từ hơn 2 năm nay là hoạt động bàn giao, chia tách tài sản, tài chính từ Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC (Đài VTC) từ Tổng công ty VTC về VOV chưa thực hiện được, việc này gây khó khăn ảnh hưởng lớn tới kết quả thực hiện kế hoạch chung của Tổng công ty VTC.

Ông Nghiệp cho biết, Tổng công ty VTC chuẩn bị chu đáo và tiến hành khẩn trương, khoa học công tác bàn giao tài sản, tài chính của Đài VTC sang VOV ngay khi phương án bàn giao được Chính phủ phê duyệt.

Tại nhiều phiên họp giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT từ trước tới nay, lãnh đạo Tổng công ty VTC đã liên tục kiến nghị Chính phủ và Bộ TT&TT sớm có chỉ đạo về phương án bàn giao dứt điểm tài sản, tài chính của Đài VTC về VOV, tuy nhiên việc bàn giao này đến nay vẫn chưa được thực hiện. Trong khi việc bàn giao về tổ chức bộ máy và nhân sự của Đài VTC về VOV đã được thực hiện từ hơn hai năm trước đây. Cụ thể, Từ 1/7/2015, tại trụ sở Bộ TT&TT đã chính thức diễn ra lễ ký bàn giao nguyên trạng Đài VTC giữa Bộ TT&TT và VOV. Việc điều chuyển Đài VTC về VOV được thực hiện theo Quyết định số 752/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển Đài VTC từ Bộ TT&TT về trực thuộc VOV quản lý. Theo đó, Bộ TT&TT chuyển giao nguyên trạng tổ chức bộ máy, lao động, tài chính - tài sản (bao gồm cả mạng truyền dẫn phát sóng và các khoản nợ phải thu, phải trả từ việc đầu tư hình thành tài sản) của Đài VTC về VOV. VOV có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý và bảo đảm hoạt động liên tục và hiệu quả Đài VTC.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn (bên trái) và Tổng giám đốc VOV Nguyễn Đăng Tiến ký biên bản bàn giao Đài VTC về VOV vào sáng 27/6/2015.

Theo ông Lưu Vũ Hải, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty VTC, việc bàn giao chia tách tài sản, tài chính của Đài VTC kéo dài gây nhiều hệ lụy cho Tổng công ty VTC. Tổng công ty VTC mong muốn Lãnh đạo Bộ TT&TT có sự chỉ đạo nhất quán trong việc chia tách tài sản của Đài VTC.

Cũng theo phương án tái cơ cấu Tổng công ty VTC thì năm 2017 là năm Tổng công ty VTC phải bắt đầu thực hiện cổ phần hóa, nhưng do việc chia tách với Đài VTC chưa xong nên việc triển khai cổ phần hóa bị lùi lại, việc thay đổi lộ trình cổ phần hóa gây ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện kế hoạch 5 năm của Tổng công ty VTC, gây xáo trộn về kế hoạch đầu tư cũng như các kế hoạch sản xuất kinh doanh khác.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho rằng, vấn đề bàn giao vốn và tài sản của Đài VTC sang VOV cần được xử lý quyết liệt. Hiện tại sau khi chờ Bộ Tài chính có ý kiến, Bộ TT&TT sẽ có văn bản gửi Thủ tướng đề nghị Thủ tướng đôn đốc quyết liệt để giải quyết, không để tồn tại kéo dài thêm nữa.

Việc chậm bàn giao tài sản của Đài VTC về VOV ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện cổ phần hóa Tổng công ty VTC. Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, Tổng công ty VTC sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi cổ phần hóa, nhưng trong năm nay VTC muốn triển khai cổ phần hóa cũng chưa được do bị ảnh hưởng vì chưa chia tách tài sản xong với Đài VTC. Trong khi Bộ TT&TT muốn đẩy nhanh việc cổ phần hóa VTC, trước cả khi tiến hành cổ phần hóa VNPT và MobiFone.

Trong Danh mục 127 doanh nghiệp nhà nước thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa theo từng năm (giai đoạn 2017 - 2020) mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, có 64 doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa năm 2018, trong số này có 2 doanh nghiệp thuộc Bộ TT&TT là Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC).

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) - Công ty mẹ là 1 trong 18 doanh nghiệp nhà nước thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa trong năm 2019.

Đình Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Cuối năm 2017, Tổng công ty  VTC phải chuẩn bị sẵn sàng phương án cổ phần hóa
ICTnews - Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng chỉ đạo Tổng công ty VTC thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, chuẩn bị sẵn phương án cổ...
Tổng công ty VTC chi thưởng đột xuất với số tiền “khủng”
ICTnews - Lần đầu tiên Tổng công ty VTC đã chi khen thưởng đột xuất cho 6 đơn vị có thành tích cao trong sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm...
MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trong năm 2018
ICTnews - Theo Danh mục doanh nghiệp nhà nước hoàn thành cổ phần hóa theo từng năm giai đoạn 2017 – 2020 của các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Chậm chia tách tài sản với Đài VTC, Tổng công ty VTC bị ảnh hưởng tiến độ cổ phần hóa lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang