• Chia sẻ bài viết Cơ chế 46 đã tạo sức bật cho VNPT lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cơ chế 46 đã tạo sức bật cho VNPT

ictnews
Ông Vũ Tuấn Hùng, Tổng giám đốc VNPT cho rằng, bước đầu cơ chế kinh tế nội bộ (Cơ chế 46) đã tạo ra tinh thần chủ động, khí thế, sự tự tin và tốc độ tăng trưởng bền vững cho các viễn thông t
VNPT_S.jpg
Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng (ngoài cùng bên phải) trao tặng Cờ thi đua của Bộ TT&TT cho lãnh đạo VNPT.

>>Năm 2012, 30 VNPT tỉnh, thành phố đã có lãi

Nhiều đơn vị có lợi nhuận

Ngày 11/1/2013, VNPT đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2013 của Tập đoàn. Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Tuấn Hùng cho biết, năm 2012 các chỉ tiêu chủ yếu như doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách, VNPT đều đã đạt được so với kế hoạch đề ra. Cụ thể, trong năm 2012, VNPT đạt tổng doanh thu 130.390 tỷ đồng (bằng 100,3% kế hoạch và bằng 107,94% so với năm 2011), tổng lợi nhuận của Tập đoàn đạt 8.660 tỷ đồng (bằng 100% kế hoạch). Các dịch vụ như Internet cáp quang FiberVNN, MyTV, kênh thuê riêng, cho thuê hạ tầng... có tốc độ tăng trưởng tốt; dịch vụ điện thoại cố định, Gphone đã ngăn chặn được đà suy giảm.

Trong đó, hai “quả đấm thép” của VNPT là MobiFone và VinaPhone đều tăng trưởng tốt. Mạng di động MobiFone tiếp tục có doanh thu và lợi nhuận cao (doanh thu khoảng 6.600 tỷ đồng). VinaPhone cũng có mức tăng trưởng tốt nhất so với các năm qua khi đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 14%.

Nhận định về kết quả này, ông Vũ Tuấn Hùng cho rằng nguyên nhân chính là do VNPT đã đưa ra cơ chế kinh tế nội bộ. Cơ chế này đã thúc đẩy các đơn vị trong Tập đoàn chủ động triển khai mọi giải pháp để nâng cao hiệu quả, triệt để tiết kiệm trong sản xuất - kinh doanh. Vì vậy, tổng chênh lệch thu chi khối các viễn thông tỉnh, thành năm 2012 đã đạt được 1,097 tỷ đồng, tăng 7,7 lần so với năm 2011 (năm 2011 mới dừng lại ở mức 142 tỷ đồng). Trong đó, 30 viễn thông tỉnh, thành phố có kết quả chênh lệch thu chi dương - tăng thêm 9 đơn vị so với năm 2011. Một số đơn vị có mức tiến bộ vượt bậc chênh lệch thu chi ở các viễn thông tỉnh, thành như Viễn thông TP. Hồ Chí Minh tăng thêm 210 tỷ đồng (tốc độ tăng trưởng ở mức 58% so với năm 2011), Viễn thông Đồng Nai tăng thêm 62 tỷ đồng (tăng 96,6% so với 2011), Viễn thông Bình Dương tăng thêm 49 tỷ đồng (tăng 208% so với 2011), Viễn thông Hải Phòng tăng thêm 48 tỷ (tăng 73% so với 2011), Viễn thông Đắc Lắc tăng thêm 47 tỷ. Bên cạnh đó, nhiều viễn thông tỉnh, thành năm ngoái chênh lệch thu chi âm thì năm 2012 đã giảm âm rất nhiều như Viễn thông Nghệ An, Viễn thông Thanh Hóa…

Ông Vũ Tuấn Hùng nhận định, cơ chế kinh tế nội bộ của VNPT phải hoàn thiện thường xuyên và liên tục, nhưng bước đầu nó đã tạo ra tinh thần chủ động, khí thế, sự tự tin và tốc độ tăng trưởng bền vững cho các viễn thông tỉnh, thành.

“Nếu như 2 năm trước đây, khi xây dựng Đề án tái cơ cấu Tập đoàn, lãnh đạo Tập đoàn cũng như các đơn vị thành viên rất băn khoăn khi chuyển đổi sang công ty TNHH một thành viên các viễn thông tỉnh, thành sẽ tồn tại ra sao thì đến năm nay, 30 viễn thông tỉnh, thành đã có chênh lệch thu chi dương. Với khí thế này, chúng tôi tin tưởng rằng, năm 2013, chênh lệch thu chi của các viễn thông tỉnh, thành sẽ được cải thiện cơ bản và là tiền đề để tái cơ cấu Tập đoàn”, ông Vũ Tuấn Hùng nói.

VNPT_2S.jpg
Năm 2012, các chỉ tiêu chủ yếu như doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách, VNPT đều đã đạt được so với kế hoạch đề ra.

VNPT trần tình về con số lợi nhuận

Ông Vũ Tuấn Hùng cũng thẳng thắn rằng nếu so với Viettel thì lợi nhuận mà VNPT đạt được trong năm 2012 vẫn ở mức khiêm tốn, nhưng đây là năm mà tình hình tài chính của Tập đoàn đã được cải thiện cơ bản. Nguyên nhân dẫn đến con số lợi nhuận mà VNPT báo cáo với cơ quan quản lý nhà nước không cao vì lĩnh vực BCVT - CNTT thay đổi rất nhanh nên buộc phải mua những thiết bị vật tư dự phòng thay thế, sửa chữa và những vật tư này giảm giá rất nhanh. Cho dù năm 2012, thực tế lợi nhuận VNPT tăng lên rất nhiều và số dư tiền mặt của VNPT cũng tăng lên rất nhiều so với mọi năm, song Tập đoàn cũng trích đầu tư thiết bị dự phòng rất lớn, tương đương với phần lợi nhuận tăng lên.

“Đúng là lợi nhuận/vốn đầu tư có giảm so với thời gian trước nhưng do VNPT trích lập nợ khó đòi, trích lập hàng tồn kho, điều mà những năm trước chưa được quan tâm nên đã làm giảm lợi nhuận so với trước đây, nhưng đổi lại tình hình tài chính của Tập đoàn đã lành mạnh thêm. Hơn nữa, vệ tinh VINASAT-2 mà Chính phủ giao cho VNPT ngoài mục tiêu kinh doanh còn để nhằm đảm bảo an ninh, chủ quyền quốc gia. Số vốn chi cho vệ tinh này là 300 triệu USD do Tập đoàn đi vay và tự bỏ nguồn vốn của mình ra. Trong khi đó, doanh thu từ VINASAT-2 chưa được bao nhiêu; chưa kể VINASAT-2 ở giai đoạn đầu phải chịu lãi vay ngân hàng và các khoản chi phí khác nên đã ảnh hưởng đến lợi nhuận/vốn đầu tư của VNPT”, ông Vũ Tuấn Hùng phân tích.

Ông Vũ Tuấn Hùng còn cho rằng, một trong những nguyên nhân mà lợi nhuận của VNPT bị ảnh hưởng là do Tập đoàn đã dành lượng vốn đầu tư rất lớn để mua thiết bị, chi phí bảo hành, chi phí khai thác, chi phí lắp đặt mạng 3G nhưng lợi nhuận đem lại chưa tương xứng. Tuy nhiên, việc đầu tư này phải sau một thời gian nữa mới phát huy hiệu quả khi số thuê bao 3G tăng lên.

VNPT muốn dùng hạ tầng kiểu "hiệp đồng tác chiến"

Theo ông Vũ Tuấn Hùng, một trong những nhiệm vụ quan trọng của VNPT trong năm 2013 là phải tối ưu hóa mạng vô tuyến và tăng cường việc sử dụng chung cơ sở hạ tầng vô tuyến giữa 2 mạng di động. “Năm 2012, VNPT đã thực hiện roaming trong nước giữa 2 mạng VinaPhone và MobiFone. Việc tối ưu lại mạng vô tuyến này sẽ tăng vùng phủ sóng, nâng chất lượng dịch vụ và làm giảm quy mô vốn đầu tư cho cả hai mạng. Năm 2013, VNPT sẽ phải tận dụng tốt hơn mạng hạ tầng sẵn có, đầu tư ít hơn nhưng mở rộng hơn vùng phủ, tăng chất lượng phát sóng”, ông Vũ Tuấn Hùng nói.

VNPT cũng xác định năm 2013 sẽ là năm CNTT của Tập đoàn, tập trung đẩy mạnh các ứng dụng dịch vụ CNTT, giá trị gia tăng. Vì vậy, các công ty phát triển dịch vụ CNTT phải kết hợp với các địa phương để phát triển dịch vụ. Hiện VNPT đã lập ra Ban CNTT và Dịch vụ Giá trị gia tăng để tập trung vào mục tiêu chiến lược này. Ngoài mục tiêu trên, VNPT sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến, tìm cơ hội đầu tư ở một số thị trường trọng điểm nhằm phát triển các dịch vụ viễn thông và CNTT.

Mục tiêu nhiệm vụ năm 2013, VNPT phấn đấu sẽ hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch như doanh thu 131.600 tỷ đồng (tăng 10,07% so với kế hoạch năm 2012), lợi nhuận đạt 9.255 tỷ đồng (tăng 7,04% so với năm 2012), nộp ngân sách 7.316 tỷ đồng (tăng 0,08% so với năm 2012) và thu nhập bình quân tăng tối thiểu 10%. Tập đoàn sẽ chủ động đổi mới, sắp xếp, điều chỉnh tổ chức sản xuất - kinh doanh phù hợp với yêu cầu của thực tiễn và tiến hành tổ chức lại sản xuất ngay sau khi được Chính phủ phê duyệt đề án Đổi mới tổ chức và hoạt động của Tập đoàn.

 

Phát biểu tại Hội nghị triển khai kế hoạch 2013 của VNPT, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng đánh giá cao những kết quả Tập đoàn VNPT đã đạt được trong năm 2012. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng đề nghị VNPT cần sớm đánh giá, xem xét những hạn chế để khắc phục bao gồm: mặc dù hoạt động sản xuất - kinh doanh có lãi nhưng tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu trong 3 năm gần đây đều giảm; nhiều dự án đầu tư chậm tiến độ, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư của Tập đoàn; cần nâng cao hiệu quả khai thác, phát triển các dịch vụ trên nền 3G để tăng doanh thu...

Thứ trưởng Lê Nam Thắng đề nghị VNPT tập trung thực hiện một số nhiệm vụ của năm 2013 như: nâng cao chất lượng và vùng phủ sóng mạng di động trên cơ sở thống nhất cơ sở hạ tầng vô tuyến; đẩy mạnh dùng chung cơ sở hạ tầng song song với việc đưa vào hoạt động ổn định và khai thác có hiệu quả vệ tinh VINASAT-2 theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4; thực hiện tốt Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chuyển quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước tại Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và đề án tái cơ cấu mô hình Tập đoàn.

Thứ trưởng cho rằng, việc quản lý thuê bao trả trước, tin nhắn rác hay chiến lược phát triển kinh doanh ra các nước trong khu vực và thế giới cũng là những nhiệm vụ cần được VNPT xúc tiến trong thời gian tới.

Nội dung đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 6 ra ngày 14/1/2013

Nhóm phóng viên ICT

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cơ chế 46 đã tạo sức bật cho VNPT lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang