• Chia sẻ bài viết Cổ đông Facebook lại đề nghị Mark Zuckerberg từ chức lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cổ đông Facebook lại đề nghị Mark Zuckerberg từ chức

Thói tham quyền cố vị của CEO Facebook một lần nữa bị cổ đông phản ứng. Một nhóm cổ đông đã yêu cầu Zuckerberg rời khỏi vị trí chủ tịch hội đồng quản trị trong năm sau.

Một số công quỹ đang nắm cổ phần Facebook đã hậu thuẫn một chiến dịch nhằm "đá bay" Mark Zuckerberg khỏi vị trí chủ tịch Facebook, sau những bê bối liên tiếp gần đây.

Những quan chức tài chính đến từ Illinois, Rhode Island, Pennylvania và ông Scott Stringer, Giám đốc kiểm toán của thành phố New York đã đồng lòng nộp đơn yêu cầu Mark từ chức chủ tịch hội đồng quản trị. Họ đã đổ tiền vào Facebook thông qua quỹ đầu tư Trillium Asset Management hồi tháng 6.

Co dong Facebook lai de nghi Mark Zuckerberg tu chuc hinh anh 1
Nhờ nắm 60% cổ phiếu có quyền biểu quyết, Mark Zuckerberg sẽ mãi ở vị trí chủ tịch hội đồng. Ảnh: Reuters.

Bản đề xuất trên yêu cầu Facebook thay thế chủ tịch hội đồng quản trị mới trong kỳ họp thường niên vào tháng 5/2019.

"Facebook đóng vai trò quan trọng trong xã hội và kinh tế. Họ có trách nhiệm xã hội và minh bạch tài chính. Vì vậy chúng tôi yêu cầu sự độc lập và trách nhiệm trong các cuộc họp", Stringer yêu cầu vai trò CEO và chủ tịch hội đồng quản trị của Facebook phải được nắm giữ độc lập.

Trong năm 2017, một đề xuất và tính độc lập tương tự đã được nhiều người bình chọn. Tuy vậy, nó đã bị Facebook bác bỏ với lý do "gây ra sự thiếu ổn định, nhầm lẫn và kém hiệu quả cho ban quản trị trong chức năng quản lý và quan hệ".

Hiện, Mark Zuckerberg có khoảng 60% quyền biểu quyết trong hội đồng quản trị.

Trong cuộc họp vào quý I/2016 của Facebook, hội đồng quản trị công ty này đã phê chuẩn đề xuất tạo ra một loại cổ phiếu không có quyền biểu quyết (cổ phiếu loại C) nhằm củng cố quyền lực của Mark Zuckerberg, người lúc đó nắm giữ quá bán quyền biểu quyết (thông qua cổ phiếu loại A, B) và trực tiếp hưởng lợi từ cổ phiếu loại C.

Việc này giúp Zuckerberg luôn nắm quyền "sinh sát" trong tay. Nếu Facebook sử dụng cổ phiếu với mục đích thưởng, trả công cho nhân viên hay dùng cổ phiếu cho các thương vụ mua lại, cổ phiếu chứa quyền biểu quyết của Zuckerberg sẽ không bị pha loãng.

Bên cạnh đó, nếu Zuckerberg muốn quyên tặng hoặc bán cổ phiếu của mình cho hoạt động từ thiện, ông cũng có thể sử dụng cổ phiếu loại C, duy trì quyền biểu quyết của mình ở Facebook.

 

Theo Zing

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

FBI yêu cầu Facebook chưa vội tiết lộ chủ mưu đằng sau vụ hack gần 30 triệu tài khoản?
Theo tiết lộ của Facebook, FBI đã yêu cầu mạng xã hội này không được phép tiết lộ danh tính của nhóm hacker chủ mưu đằng sau vụ tấn công Facebook...
Đồng sáng lập Instagram rời Facebook: “Không ai nghỉ việc vì mọi chuyện đều êm đẹp”
ICTnews - Kevin Systrom, đồng sáng lập Instagram, cuối cùng cũng lên tiếng về lý do rời khỏi Facebook. Anh thừa nhận “không ai nghỉ việc vì mọi...
Điều gì xảy ra khi người dùng Facebook có thể di chuyển dữ liệu sang một nền tảng khác?
ICTnews - Việc cung cấp cho người tiêu dùng tùy chọn di chuyển dữ liệu sẽ thúc đẩy sự phát triển của các phương tiện truyền thông xã hội thay...
Facebook có thể sẽ bị phạt hơn 1 tỷ USD vì làm lộ dữ liệu người dùng trong tháng 9 vừa qua
ICTnews - Theo luật riêng tư về dữ liệu GDPR mới nhất từ Châu Âu, Facebook có thể đối mặt với án phạt 1 tỷ USD do chậm trễ báo cáo về vụ tấn...
Facebook trừng phạt các website chuyên ăn cắp nội dung
ICTnews - Facebook sẽ giáng cấp các website chuyên “xào bài” hoặc “ăn cắp” nội dung từ các nguồn khác mà không bỏ chất xám và công sức để chỉnh...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cổ đông Facebook lại đề nghị Mark Zuckerberg từ chức lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang