• Chia sẻ bài viết Cứ 5 TV LED của Samsung trên thế giới, có một TV sản xuất tại TP.HCM lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cứ 5 TV LED của Samsung trên thế giới, có một TV sản xuất tại TP.HCM

ictnews
Nhà máy Samsung Electronics Ho Chi Minh Complex sản xuất 19% trên tổng sản phẩm TV LED của các nhà máy Samsung trên toàn cầu.

Ngày 25/5, cùng với việc giới thiệu dòng TV QLED 2017 chủ lực, Samsung Vina đã dẫn các phóng viên tham quan nhà máy Samsung Electronics Ho Chi Minh Complex (SEHC) đặt tại Khu Công nghệ cao Quận 9.

Bên trong khu sản xuất tấm nền tinh thể lỏng của TV Samsung.

Nhà máy SEHC sản xuất ra dòng TV QLED, đồng thời năng lực sản xuất chiếm 19% trong tổng số các nhà máy Samsung trên toàn cầu xét về dòng TV LED, tức cứ 5 TV LED do Samsung sản xuất ra trên toàn cầu thì nhà máy này đóng góp 1 chiếc. Nhà máy đảm nhận việc nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm TV cao cấp như SUHD TV, Smart TV, LED TV…, các sản phẩm điện gia dụng như tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt,… với năng suất trung bình 1,1 triệu sản phẩm/tháng.

Bên cạnh cung cấp sản phẩm cho thị trường trong nước, ở lĩnh vực nghe nhìn SEHC xuất khẩu ra hơn 30 quốc gia (châu Âu, Hàn Quốc, Đông Nam Á, Trung Đông, Nam Mỹ). Riêng lĩnh vực diện gia dụng, nhà máy xuất đi hơn 40 quốc gia (Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Trung Đông, Hàn Quốc, Đông Nam Á).

Nhà máy có tổng diện tích 939km2 với tổng tiền đầu tư 989 triệu USD (chi phí xây dựng: 654 triệu; chi phí thiết bị: 335 triệu).

Các phóng viên được dẫn đi tham quan toàn bộ quy trình sản xuất TV của nhà máy, đồng thời tham dự bữa ăn trưa cùng nhà máy – nơi công nhân và lãnh đạo nhà máy cùng ăn một suất ăn.

Với quy trình an ninh nghiêm ngặt, người tham gia buổi thăm nhà máy phải trình chứng minh nhân dân, đồng thời tất cả điện thoại đều bị dán keo ở camera nhằm tránh lộ hình ảnh bên trong nhà máy. Tất cả mọi người đều được nhắc nhở không chụp ảnh, quay phim.

Khu vực các phóng viên tham quan là quy trình sản xuất TV của Samsung. Khu vực này gồm hai tầng. Tầng trên sản xuất tấm nền màn hình tinh thể lỏng (LCM) với điều kiện sản xuất cực kỳ khắt khe, sau đó tấm nền được chuyển xuống tầng dưới để lắp ráp vỏ máy, thêm phụ kiện, đóng hộp,… Dây chuyền được tự động hóa hầu hết, với các chu trình kiểm tra chất lượng đúng chuẩn Samsung toàn cầu.

Khu vực sản xuất màn hình tinh thể lỏng (LCM)

Để vào khu vực sản xuất màn hình tinh thể lỏng người tham quan buộc phải cởi bỏ giày dép, mặc trang phục chống tĩnh điện và ngăn bụi bay ra ngoài. Bộ trang phục che kín người, đồng thời phải đeo khẩu trang và găng tay để đảm bảo bụi không bay ra khu vực sản xuất. Sau khi mặc đồ, mọi người được đưa vào phòng thổi bụi để một lần nữa đảm bảo bụi bẩn không theo con người vào phòng.

Công nhân và người tham quan buộc phải mặc đồ kín nhằm không để bụi bẩn dây ra khu vực sản xuất.

Theo người hướng dẫn, 70% giá trị của một chiếc TV chính là màn hình, 70% giá trị của màn hình chính là tấm nền tinh thể lỏng. Do đó điều kiện sản xuất phải cực kỳ nghiêm ngặt. Bụi bẩn có thể dây lên màn hình khiến chiếc TV có điểm chết, hoặc dơ bẩn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng TV. Trong từng khâu sản xuất, công nhân cũng thường xuyên làm sạch tấm nền và thổi bụi để làm sạch.

Ở phòng sản xuất màn hình tinh thể lỏng này, nhiệt độ luôn được duy trì ở mức 20-24 độ C và độ ẩm nhất định, khi nhiệt độ hay độ ẩm ra ngoài mức này lập tức sẽ có cảnh báo.

Trước cổng vào khu vực này, một màn hình TV lớn thống kê theo thời gian thực số lượng công nhân đang tham gia sản xuất, số lượng sản phẩm sản xuất ở từng dây chuyển, số sản phẩm bị lỗi, tỷ lệ lỗi,…

Khu vực này được chia thành hai khu vực sản xuất dựa theo kích thước màn hình. Sau khi sản xuất xong, các tấm màn hình, tấm quang học được kiểm tra ngay lập tức trước khi chuyển qua khu vực lắp ráp để hạn chế lỗi. Hai nhóm kiểm tra chất lượng sẽ hoạt động độc lập để đảm bảo sản phẩm được kiểm tra kỹ nhất có thể.

Sau khi sản xuất xong tấm nền màn hình, các sản phẩm đạt chất lượng sẽ được vận chuyển tự động bằng thang máy xuống tầng dưới, ở khu vực lắp ráp thành phẩm.

Khu vực lắp ráp thành phẩm

Tại đây, tùy theo kích thước màn hình sẽ chia ra các khu vực sản xuất khác nhau. Với kích thước màn hình nhỏ, hầu hết công đoạn đều do một công nhân đảm trách, tuy nhiên ở kích thước màn hình lớn hơn, ở vài điểm phải có hai người đứng đối diện nhau để hỗ trợ thao tác vì màn hình rộng và nặng.

Công nhân đang trong quá trình lắp ráp hoàn chỉnh sản phẩm.

Giữa các công đoạn sẽ có quy trình kiểm tra chất lượng do máy hoặc do người thực hiện. Các màn hình sẽ đi qua khu vực kiểm tra tự động do các máy tính đo đạc, đánh giá. Trong công đoạn cho phụ kiện vào hộp TV đã hoàn chỉnh, người công nhân được yêu cầu dán mã vạch lên bộ phụ kiện và thùng TV để đảm bảo TV bán ra thị trường đầy đủ phụ kiện và đồng bộ với nhau. Nếu công nhân không đưa mã vạch của phụ kiện qua máy quét thì thùng đựng TV sẽ không đi qua, tiếp tục dừng lại chờ được bỏ phụ kiện vào.

Ở công đoạn cuối cùng trong khâu lắp ráp, bộ phận chất lượng sẽ kiểm tra các sản phẩm lỗi một lần cuối trước khi cho đóng gói. Trước khi mang đưa máy ra thị trường, sẽ có các TV được chọn ngẫu nhiên để hai nhân viên nhà máy kiểm tra tất cả các chức năng của TV nhằm soát lỗi. Bất kỳ lỗi nào đều có thể tra ngược để xem lỗi xuất phát từ công đoạn nào, vào thời điểm nào.

Khi phát hiện một sản phẩm bị lỗi, sản phẩm sẽ được đem ra sửa chữa, sau khi xác nhận sửa xong, nó sẽ được chuyển vào đúng dây chuyền cũ để tiếp tục các bước kiểm tra lại như bình thường.

Ở khu vực này và hầu hết các nơi khác có tham quan, chúng tôi thường xuyên chứng kiến các xe tự hành, vận chuyển thiết bị đi giữa các lối đi. Có người sơ ý đã va phải những chiếc xe tự hành dạng này.

Khu vực kiểm tra chất lượng

Ngoài các khâu kiểm tra sản phẩm ở dây chuyền sản xuất, các TV sản xuất ra tại nhà máy còn qua khâu đánh giá khi vận chuyển sản phẩm, hay khi sản phẩm hoạt động ở các môi trường khác nhau.

Chẳng hạn, tại một khu vực kiểm tra khả năng chịu đựng của TV khi vận hành, người ta cho thùng máy lên một máy nâng, rồi thả thùng TV rơi xuống ở độ cao khoảng hơn nửa mét ở các hướng khác nhau. Hoặc thùng TV sẽ được hai người nâng lên và làm rơi xuống để mô phỏng lúc vận chuyển, xem TV có bị ảnh hưởng hay không.

Thử nghiệm cho máy rơi tự do.

Những chiếc TV cũng được xếp trong các phòng với nhiệt độ khoảng 10 độ C, hoặc 40 độ C, nhằm thử khả năng chịu đựng của máy trong môi trường ở các nước mà nó xuất khẩu sang. Ngoài ra, chúng còn được đặt trong các máy rung, mô phỏng sự rung lắc khi vận chuyển trên tàu ra nước ngoài…

Cuối cùng, TV cũng được kiểm tra để tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và Việt Nam về yêu cầu tương thích điện từ (EMC), tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng (Energy). Sản phẩm cũng phải đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng qua các bước và xác nhận sản phẩm đạt chuẩn an toàn với yếu tố xả tĩnh điện (ESD), rò rỉ điện thế cao (Hi-pot).

Các sản phẩm của ngành điện tử Samsung đều tuân thủ theo Chứng nhận Thân Thiện Môi Trường (RoHS) và được kiểm tra xác nhận khi phát triển sản phẩm mới, sản xuất hàng loạt.

>> Xem TV QLED mới của Samsung như tác phẩm nghệ thuật giữa phòng tranh

Hải Đăng (ảnh: Samsung)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Rao bán Galaxy S8 “chôm” từ nhà máy Samsung Thái Nguyên
ICTnews - Một người rao bán Galaxy S8 được cho là chính hãng, có nguồn gốc tuồn ra từ nhà máy Samsung Thái Nguyên.
Thái Nguyên: vốn đầu tư của Samsung lớn gấp nhiều lần hàng trăm doanh nghiệp FDI cộng lại
ICTnews - 102 dự án FDI trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo tại Thái Nguyên có tổng vốn đầu tư trên 7 tỷ USD, riêng dự án của Samsung...
Samsung ra mắt loạt TV QLED tại Việt Nam, giá từ 64,9 triệu đồng
ICTnews - Samsung Việt Nam vừa tung ra thị trường dòng TV Samsung QLED gồm 3 series Q7, Q8 và Q9 có kích thước màn hình 55 inch đến 88 inch,...
Ai ngáng chân được Samsung, Oppo, Apple tại Việt Nam?
ICTnews - Huawei, Vivo, Nokia, Xiaomi, HTC, Sony,... ai đủ khả năng để vượt lên và ngáng đường 3 ông lớn đang chiếm lĩnh các ngôi đầu của thị...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cứ 5 TV LED của Samsung trên thế giới, có một TV sản xuất tại TP.HCM lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang