• Chia sẻ bài viết Cựu cố vấn Apple: Cạnh tranh trong khởi nghiệp bắt đầu ở 100 triệu đô la lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cựu cố vấn Apple: Cạnh tranh trong khởi nghiệp bắt đầu ở 100 triệu đô la

Gây dựng một tổ chức là một trải nghiệm tuyệt vời, nhưng đó cũng là một trải nghiệm khó khăn và đáng sợ. Nếu dễ dàng, chắc đã có nhiều người làm chuyện này hơn rồi, mà như thế cũng có nghĩa là sẽ có thêm cạnh tranh. Xin hãy nhớ, chỉ những điều khiến bạn sợ mới giúp bạn mạnh mẽ hơn.

Guy Kawasaki người giúp Apple trở thành hiện tượng mà bất kỳ ai cũng mơ ước. Khi ông làm việc ở Apple từ 1983 tới 1987, công ty đã trải qua những thăng trầm, thăng kỳ diệu và trầm thảm thương. 

Sau khi rời khỏi Apple, Guy Kawasaki đã tự mình tạo dựng nên bốn công ty, đã là thành viên ban giám đốc của ba công ty khác và ông nhận thấy: Gây dựng một tổ chức là một trải nghiệm tuyệt vời, nhưng đó cũng là một trải nghiệm khó khăn và đáng sợ. Sau đây là 9 sự thật liên quan đến khởi nghiệp bất kỳ doanh nhân nào cũng từng trải qua.

1. Người ủng hộ thực sự sẽ nổi đóa với ngay cả những lời trêu chọc nhẹ nhàng nhất. Người giỏi nhất ở giai đoạn khởi nghiệp cũng lo lắng rất nhiều thứ. Họ thức khuya để gọi điện nhờ hỗ trợ, ngủ ngay tại văn phòng. Những người ủng hộ là máu xương của bạn nên bạn phải trao cho họ điều họ cần, thường là rất nhiều. Cách duy nhất để kéo họ về phe bạn là để họ chịu trách nhiệm.

2. Người giỏi cần những dự án lớn. Nếu điều bạn đang thực hiện không có giá trị, bạn không thể kêu gọi những người giỏi làm cùng. Tác giả Ezra Pound từng nói trong bản trường ca The Cantos của ông "… nếu là một thất bại, đó sẽ là thất bại đáng giá với mọi thành công của thời đại". Không phải chúng ta đang làm thơ, nhưng việc chúng ta đang cố cạnh tranh với những đại lý bất động sản chứ không phải đăng quảng cáo cho họ là cả một vấn đề. Bạn sẽ cần một sứ mệnh cao cả để chiêu nạp những người quan tâm tới điều bạn đang làm.

3. Khởi nghiệp là chộp giật những người kỳ dị. Để khởi nghiệp, để rời bỏ Microsoft, về cơ bản bạn cần phải cảm thấy không hài lòng với cách mọi việc vốn vẫn thế, và bạn cần phải đủ phi thực tế để tin thế giới này có thể thay đổi. Đây là sự kết hợp thất thường có thể tác động tới tâm trạng của cả đội và nhóm, vậy nên, đừng lo lắng nếu sự khởi đầu của bạn có vẻ có nhiều người kỳ cục hơn mức cần thiết.

Cựu cố vấn Apple: Cạnh tranh trong khởi nghiệp bắt đầu ở 100 triệu đô la - Ảnh 1.

4. Mã hóa tốt đòi hỏi thời gian. Một kỹ sư lập trình phần mềm đại tài có thể tạo ra hơn 10 phần mềm bình thường, đặc biệt là khi bắt đầu một dự án. Nhưng ngay cả những kỹ sư đại tài cũng cần có thời gian: Bất cứ khi nào chúng ta nghĩ tài năng của bản thân được rắc một lớp bụi của một số mô hình lập trình mới là chúng ta không màng đến lịch trình thiết kế và thử nghiệm, thì chúng ta phải trả giá cho việc đó. Để làm được điều gì đó tuyệt vời cần phải có thời gian và việc sùng bái tốc độ đôi khi lại phản tác dụng. Nên "chậm mà chắc" thôi.

5. Ai cũng phải xây dựng lại. Những biện pháp nhanh bạn phải sử dụng và những vấn đề bạn không tiên liệu được khi xây dựng phiên bản 1.0 trong dòng sản phẩm của mình, luôn có nghĩa là bạn sẽ còn phải xây dựng lại một phần sản phẩm đó thành phiên bản 2.0 hay 3.0. Đừng nhụt chí, cũng đừng thiển cận. Chỉ cần xây dựng lại thôi. Đó đơn giản là cách thức vận hành của vạn vật.

6. Lãnh đạo không biết sợ thường bị hoảng hốt. CEO của một doanh nghiệp triển vọng mới được hình thành mà tôi mới biết gần đây vẫn thường hỏi bạn bè của anh ta trên Facebook rằng ý tưởng của anh ta có tốt không. Bạn lo lắng không có nghĩa là bạn có ý tưởng tồi, ý tưởng hay nhất lại thường là những ý tưởng khiến bạn thấy sợ nhất. Và đừng tin vào những nhận định-khi-sự-đã-rồi của những doanh nhân về việc họ "đã" biết phải làm gì.

7. Luôn luôn làm việc chăm chỉ. Hầu hết những người mới khởi nghiệp đều tìm thấy một vấn đề thú vị cần phải giải quyết và cứ thế tập trung vào đó. Trong một buổi lễ trao giải gần đây, CEO của Microsoft, Steve Ballmer, đã cố nghĩ về bí mật thành công của Microsoft nhưng cuối cùng chỉ nghĩ được "chăm chỉ, chăm chỉ, chăm chỉ, chăm chỉ, làm việc chăm chỉ".

 Đây rõ ràng là một châm ngôn, nhưng hầu hết doanh nhân lại huyên thuyên về khoảnh khắc ơ-rê-ka! Nếu bạn không tin mình có bất cứ lợi thế cạnh tranh đáng tin nào thì bạn thuộc kiểu người đấu ngầm dưới lòng đất, vậy thì cứ tiếp tục làm việc đi nhé!

Cựu cố vấn Apple: Cạnh tranh trong khởi nghiệp bắt đầu ở 100 triệu đô la - Ảnh 2.

8. Không phải là SẼ tốt hơn – mà vốn đã là tốt hơn rồi. Trong những ngày đầu, những người mới khởi nghiệp thường tập trung vào việc suy nghĩ sẽ tuyệt thế nào khi họ thành công, nhưng khi đạt được rồi thì họ lại bắt đầu nói về khoảng thời gian trước khi họ có được thành công tuyệt như thế nào. 

Ngay cả trong thời kỳ đen tối nhất của Thời kỳ đen tối, người ta cũng luyến tiếc về… Thời kỳ đen tối. Những người khởi nghiệp giống như những thầy tu thời kỳ trung cổ: luôn tin rằng thiên đường chỉ ở ngay phía trước, hay mọi việc chỉ càng lúc càng tệ hơn. Nếu bạn có thể bắt đầu tận hưởng quá trình khởi nghiệp mà không quan tâm tới kết quả thì bạn sẽ là một nhà lãnh đạo tốt hơn.

9. Cạnh tranh bắt đầu ở 100 triệu đô la. Một đối tác của Sequoia đã từng nói với Guy Kawasaki rằng cạnh tranh chỉ thực sự bắt đầu khi bạn đạt doanh thu 100 triệu đô la. Có thể con số đó giờ đã thấp hơn. Nhưng nếu bạn làm điều gì đó có giá trị thì cũng sẽ có người khác làm giống như vậy. Vì bạn không thể biết được điều gì đang diễn ra đằng sau trang web đẹp đẽ của đối thủ, nên cũng dễ hiểu khi bạn giả định rằng tất cả những thách thức mà chúng ta đã vượt qua chỉ xảy đến với công ty của bạn. Không phải thế đâu, nên hãy giữ vững niềm tin.

* Nội dung tham khảo cuốn sách Sự thật bi hài về thế giới kinh doanh- Guy Kawasaki.

Cựu cố vấn Google chía sẻ điều bất kỳ ai cũng nên học nếu muốn thành công: Cách sống sót qua một cuộc họp nhàm chán!

Theo Trí Thức Trẻ

 

Theo Cafebiz

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Đọc "tâm thư" CEO Tim Cook gửi 120.000 nhân viên Apple sau dấu son nghìn tỷ lịch sử
ICTnews - CEO Tim Cook của Apple tiếp tục chứng tỏ sự khiêm tốn khó ai sánh bằng khi gửi “tâm thư” cho nhân viên sau khi “táo khuyết” chạm mốc...
Apple đạt giá trị nghìn tỷ USD nhờ keo kiệt với khách hàng?
Sản phẩm của Apple thường được đánh giá rất cao cả về chất lượng và độ bền, nhưng cũng không ít lần gặp vấn đề khiến người dùng bức xúc.
Gã kỹ sư Apple bị ruồng bỏ và góc tối ở công ty nghìn tỷ USD
Freddy Anzures từng làm việc dưới sự chỉ đạo của Steve Jobs để tạo ra chiếc di động có tầm ảnh hưởng nhất thế giới. 14 năm sau, anh một lần nữa...
Giá cổ phiếu của Apple tăng "kỉ lục" trong thời gian Samsung ra mắt Note 9
ICTnews - Thời gian trước và sau khi sự kiện ra mắt Note 9 diễn ra, giá cổ phiếu của Apple tăng 1,6% chỉ trong vòng một ngày và cao nhất là 209,78...
Tại sao giá cổ phiếu của Apple lại bị đánh giá thấp nhất thế giới?
ICTnews - Nhà phân tích Brian White nhận định giá cổ phiếu của Apple đang bị đánh giá thấp nhất thế giới khi mục tiêu đưa ra là 275 USD nhưng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cựu cố vấn Apple: Cạnh tranh trong khởi nghiệp bắt đầu ở 100 triệu đô la lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang