• Chia sẻ bài viết Cựu Giám đốc Facebook: Các quy định mới sẽ chỉ có lợi cho Facebook, và sẽ là tin xấu cho các đối thủ cạnh tranh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cựu Giám đốc Facebook: Các quy định mới sẽ chỉ có lợi cho Facebook, và sẽ là tin xấu cho các đối thủ cạnh tranh

Kevin Knight, cựu nhóm trưởng của Facebook Creative Shop tại New York cho biết, việc gia tăng quy định trong lĩnh vực công nghệ sẽ chỉ làm lợi cho Facebook, và làm hại cho các đối thủ cạnh tranh của công ty.

Ông Knight chia sẻ với CNBC: "Nếu chính phủ gây khó khăn cho các công ty trong việc truy cập dữ liệu được chia sẻ hoặc dữ liệu mà chuyển địa điểm giữa các nền tảng khác nhau, thì các công ty mà đang có thể truy cập được đến hàng tấn dữ liệu theo quyền của họ cho phép sẽ càng trở nên mạnh hơn. Đó chính là những công ty như Facebook, Amazon, Google."

Knight tiếp tục: "Bất cứ quy định nào được tạo ra từ vụ này sẽ làm cho Facebook vững mạnh hơn và làm tổn thương cho các bên cạnh tranh."

Cựu giám đốc Facebook: Các quy định mới sẽ chỉ có lợi cho Facebook, và sẽ là tin xấu cho các đối thủ cạnh tranh - Ảnh 1.
 

CEO của Facebook, anh Mark Zuckerberg đã có mặt trong buổi điều trần thứ hai vào ngày thứ tư vừa qua. Buổi điều trần là bước đầu tiên để xác định xem liệu có cần phải tăng cường các quy định trong lĩnh vực công nghệ hay không, sau vụ bê bối rò rỉ dữ liệu với Cambridge Analytica, vụ việc mà đã khiến thông tin của 87 triệu người dùng Facebook bị lạm dụng mà không có sự cho phép. Facebook hiện đang không bị chính phủ kiểm soát bằng những quy định, nhưng Zuckerberg cho biết anh sẽ chấp nhận nếu họ ban hành ra những quy định mới.

Nghị sĩ Ro Khanna cho biết, vụ điều trần hai ngày qua "cho thấy một khoảng trống về chi thức." Nhiều thành viên Quốc hội "không hiểu rõ cách mà mạng xã hội này hoạt động."

Khanna đã chỉ ra rằng Châu Âu có Quy chế bảo vệ dữ liệu chung, một cơ sở pháp lý để bảo vệ các cá nhân.

Tuy nhiên, Zuckerberg biết rõ về nền tảng này hơn ai hết. Những kết quả tốt nhất sẽ đạt được nếu như Zuckerberg tự mình thực thi các quy định mới.

Knight phát biểu: "Có một ý niệm cho rằng Facebook không thể tự kiểm soát được mình. Sự thực là nếu như Quốc hội mà không hiểu rõ cách quảng cáo online hoạt động, hay cách công nghệ hoạt động, hay cách Facebook hoạt động, thì họ không thể ra quy định" cho các nền tảng đó. Quốc hội không hiểu rõ những vấn đề đủ để có thể được người dân Mỹ tin tưởng giao phó việc giải quyết các vấn đề."

Cựu giám đốc Facebook: Các quy định mới sẽ chỉ có lợi cho Facebook, và sẽ là tin xấu cho các đối thủ cạnh tranh - Ảnh 2.
 

Nhưng mặc dù nhiều chính trị gia không hiểu được cách sử dụng Facebook, Ryan Radia, nghiên cứu viên và cố vấn pháp luật tại Competitive Enterprise Institute (Viện doanh nghiệp cạnh tranh), cho rằng họ vẫn có thể ra các quy định để điều chỉnh nó.

Radia cho rằng một số nghị sĩ "đã cho thấy họ sẵn sàng tạo ra các cơ quan lập quy chế mới, như Uỷ ban thương mại Liên bang, mà, bằng những cách tiếp cận chủ động hơn, có thể đưa ra luật điều chỉnh tốt hơn, hoặc phạt các công ty vì các hành vi của họ."

Anh cũng cho rằng: "Một ngành công nghệ bị quy định quá nghiêm sẽ trông còn trầm trọng hơn nhiều."

Radio cho rằng, khi các nhà quản lý "áp đặt các quy tắc nghiêm ngặt, bạn sẽ không có được sự đổi mới, sự chấp nhận rủi ro và tính năng động như bạn thấy trong ngành công nghệ bây giờ."

Khanna cũng cho rằng sự cạnh tranh giữa các công ty công nghệ là lành mạnh.

Ông cho biết: "Tôi không lo lắng về mô hình kinh doanh của Facebook. Họ sẽ ổn thôi. Tôi muốn chắc chắn rằng sẽ còn có các mạng xã hội khác có thể tạo ra được sự cạnh tranh."

"Điều Quốc hội cần làm là không đưa ra công cụ chính xác hay công thức chính xác mà Facebook cần phải sử dụng. Chúng ta cần phải đặt ra các nguyên tắc chung để đem lại cho mọi người những quyền trong thế giới ảo giống như những quyền mà họ đang có trong cuộc sống bình thường."

Tham khảo CNBC

Sản phẩm miễn phí thì người dùng chính là sản phẩm: Facebook, Google, Apple hay Microsoft đều “đáng sợ” như nhau mà thôi!

Theo Trí Thức Trẻ

Theo cafebiz.vn

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Theo lời của Mark, đây là cách mà Facebook đã kiếm tiền từ dữ liệu của bạn
ICTnews - Buổi điều trần ngày thứ hai của CEO Mark Zuckerberg trước Quốc hội đã được diễn ra tối qua. Khác với ngày đầu tiên, sự thật về việc...
Người Mỹ kêu gọi chính phủ quản lý Facebook và các trang mạng xã hội
Phản ứng tiêu cực của người dùng Facebook tại Mỹ là bất lợi tiếp theo mà Mark Zuckerberg gặp phải. Vị CEO của Facebook đang có cuộc điều trần...
Ngạc nhiên chưa? Bỏ Facebook có thể có hại cho bạn đấy!
Có vẻ như dạo gần đây, mọi người đều cho rằng Facebook là một công ty xấu xa họ vì dám bán thông tin của người dùng, ghi lại các cuộc gọi của...
CEO Facebook điều trần trước Quốc hội Mỹ: Nhiều đại biểu "tranh thủ" nhờ Mark Zuckerberg quan tâm hơn đến internet vùng sâu vùng xa
ICTnews - Bên cạnh hàng loạt câu hỏi đanh thép đánh thẳng vào sự đảm bảo riêng tư của người dùng Facebook dành cho Mark từ các đại biểu Quốc...
Bức ảnh Mark Zuckerberg bị kẹp chặt bởi "đoàn quân" camera chính là phép ẩn dụ hoàn hảo cho mặt tối của Facebook
Chỉ nhìn bức ảnh từ xa thôi nhưng không phải ai cũng cảm thấy dễ thở, chưa nói đến việc Mark Zuckeberg phải đối mặt trực tiếp với cảnh tượng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cựu Giám đốc Facebook: Các quy định mới sẽ chỉ có lợi cho Facebook, và sẽ là tin xấu cho các đối thủ cạnh tranh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang