• Chia sẻ bài viết Facebook đuổi việc nhân viên lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Facebook đuổi việc nhân viên lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp

ictnews
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 9/2019.

Yi Yin. Ảnh: CNBC

Yi Yin vào Facebook tháng 7/2019 và bị đuổi việc sau khi tham gia vào cuộc biểu tình đòi công bằng cho Qin Chen, nhân viên tự tử tại trụ sở hôm 19/9. Trong cuộc biểu tình, Yin phát biểu trên kênh ABC 7: “Chúng tôi cần sự thật. Chúng tôi cần cuộc điều tra minh bạch điều gì đã xảy ra”.

Theo CNBC, Yin trả lời báo chí hôm biểu tình vì nghe được tin đồn Chen có thể được cấp visa lao động H-1B và lo lắng về tương lai sau khi nhận đánh giá xấu từ người giám sát. Chen làm trong bộ phận kỹ thuật quảng cáo của Facebook, “khét tiếng” căng thẳng. Yin không biết Chen nhưng tin vào tin đồn Chen bị quản lý bắt nạt.

“Tôi thực sự muốn mọi người nhận thức về lạm dụng H-1B và cả hệ thống PSC”, Yin nói với CNBC. PSC là hệ thống đánh giá năng lực của Facebook, nơi nhân viên trải qua các bài đánh giá nửa năm một lần. Một số nhân viên chỉ trích hệ thống vì nó trừng phạt những ai làm việc tốt nhưng không tham gia hoạt động xã hội.

Yin không phải nhân viên Facebook duy nhất tham dự biểu tình ngày 26/9 nhưng các đồng nghiệp khác giấu bảng tên còn anh thì không. Sau đó, phòng nhân sự liên lạc với Yin. Email của phòng gửi cho anh có đoạn: “Để tôn trọng quyền riêng tư của Chen và gia đình, xin không thảo luận về vụ việc với bất kỳ ai ngoài công ty”.

Yin nhận được thư cảnh báo cuối cùng từ phòng nhân sự ngày 1/10. Ngày 7/10, anh nhận cuộc gọi thông báo sa thải vì nói chuyện với báo chí, đưa ra các bình luận khiến đồng nghiệp không thoải mái. Yin khẳng định “chịu áp lực tâm lý căng thẳng từ phòng nhân sự”. Không chỉ bị đuổi việc, Yin còn phải trả lại một phần tiền thưởng.

Người phát ngôn Facebook phủ nhận việc sa thải Yin vì tham gia biểu tình hay nói chuyện với báo chí. Phía Facebook cho biết Yin bị đuổi vì vi phạm một loạt chính sách công ty.

Giống với Chen, Yin đến từ Trung Quốc và đang dùng visa lao động. Vì vậy, anh phải tìm công việc mới trước cuối tháng 1/2020 nếu không muốn về nhà.

Du Lam (Theo CNBC)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Nhân viên Facebook nhảy lầu tự tử
ICTnews - Một nhân viên Facebook đã nhảy lầu tự tử ngay tại trụ sở công ty ở Menlo Park (Mỹ) hôm 19/9.
Cậu bé tự sát vì bị bạn phát tán tin nhắn Facebook lên mạng xã hội
ICTnews - Một học sinh trung học tại Tennessee (Mỹ) đã tự sát sau khi bị bạn cùng lớp phát tán tin nhắn riêng tư lên Instagram và Snapchat.
Facebook ra mắt bộ nhãn dán "Cùng sẻ chia" nhân Ngày sức khỏe tâm thần thế giới
ICTnews - Mạng xã hội Facebook đã hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới ra mắt bộ nhãn dán "Cùng sẻ chia" nhân Ngày sức khỏe tâm thần 10/10.
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Facebook đuổi việc nhân viên lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang