• Chia sẻ bài viết Giám đốc FPT USA Bùi Hoàng Tùng nhìn thấy cơ hội từ “bão Donald Trump” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Giám đốc FPT USA Bùi Hoàng Tùng nhìn thấy cơ hội từ “bão Donald Trump”

ictnews
Theo Giám đốc FPT USA Bùi Hoàng Tùng, Tổng thống thứ 45 của Mỹ - Donald Trump sẽ tập trung nhiều về kinh tế hơn là chính trị, vì thế ông Trump sẽ đánh giá khách quan những ích lợi lớn lao đóng góp bởi lực lượng hàng chục triệu công nhân cổ cồn trắng, trong đó có FPT.
Giám đốc FPT USA Bùi Hoàng Tùng nhìn thấy cơ hội từ “cơn bão Trump”

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump vừa trúng cử Tổng thống Mỹ (Nguồn ảnh: Internet)

Cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ giữa bà Hillary Clinton, 69 tuổi, ứng cử viên Đảng Dân chủ với ứng cử viên Đảng Cộng hòa, ông Donald Trump, 70 tuổi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của The Trump Organization và là người sáng lập Trump Entertainment Resorts, đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của không chỉ các công dân Mỹ mà đông đảo người dân nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam cũng hồi hộp ngóng đợt kết quả cuộc đua gay cấn vào vị trí Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Với giới ICT nước nhà, chiều qua, ngày 9/11/2016, trên Facebook cá nhân, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp CNTT Việt Nam đã chia sẻ cảm xúc, sự vui mừng, niềm hứng khởi trước chiến thắng của ứng cử viên của tỷ phú Donald Trump trong cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ. Cùng với đó, không ít người băn khoăn, đặt câu hỏi sự thay đổi “ông chủ Nhà Trắng” và đầu năm 2017 tới sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ICT.

Trong lời giới thiệu bộ sáchvề bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 được phát hành tháng 7 năm nay, thông tin cuốn “Donald Trump - Đã đến lúc phải cứng rắn” được dịch từ cuốn “Time to Get Tough: Making America #1 Again” do chính Donald Trump viết, được xuất bản lần đầu ở Mỹ bởi Regnery Publishing vào tháng 12/2011, Alphabooks đưa ra nhận định: “Donald Trump chứ không phải Hillary Clinton, có lẽ mới là người gây ảnh hưởng khủng khiếp đến nhân loại, nếu được bầu làm Tổng thống đợt này.

Với Việt Nam, ông đã nêu ra ít nhất 3 vấn đề cơ bản: Thứ nhất là về Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP); thứ hai, nước Mỹ không can thiệp vào tranh chấp Biển Đông và sẽ để các nước tự giải quyết; và thứ ba, người Mỹ sẽ giành lại việc làm từ người nhập cư Trung Quốc, Việt Nam… Và Trump cho rằng giá nhân công Việt Nam lúc này đang vào loại rẻ nhất thế giới.

Giám đốc FPT USA Bùi Hoàng Tùng nhìn thấy cơ hội từ “cơn bão Trump”

Giám đốc FPT USA Bùi Hoàng Tùng (đứng giữa) và các cán bộ FPT tại Mỹ (Ảnh: Chungta.vn)

Chiều nay, 10/11/2016, một ngày sau chiến thắng ấn tượng của ông Donald Trump, trên bản tin nội bộ của FPT, Giám đốc FPT USA Bùi Hoàng Tùng đã chia sẻ góc nhìn, quan điểm của ông về những ảnh hưởng, tác động đối với các doanh nghiệp CNTT Việt Nam, trong đó có FPT trong chặng đường sắp tới - khi vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, tỷ phú Donald Trump chính thức nhận trọng trách, bắt tay vào công cuộc “Khiến nước Mỹ hùng mạnh trở lại” như khẩu hiệu tranh cử rất quyết liệt của ông. ICTnews xin giới thiệu đến độc giả bài viết có tiêu đề “Cơ hội trong bão Trump” của Giám đốc FPT USA Bùi Hoàng Tùng, người đã góp công lớn đưa thương hiệu FPT hiện diện trên đất Mỹ:

"Ngày bầu cử Tổng thống Mỹ là lần đầu tiên hai bố con bỏ ra 8 tiếng ngồi trước màn hình TV, không khí sôi nổi, hồi hộp rồi trầm lắng. Rồi cũng là lần đầu tiên, ông bạn khách hàng Mỹ đề nghị bỏ cuộc gọi định kỳ hằng tuần (weekly call) để ngồi xem bầu cử trong lo âu.

Tim, con trai tôi, hỏi bố liên tục, các bạn/đồng nghiệp cũng nhắn tin hỏi nếu Trump lên thì ảnh hưởng xấu thế nào đến FPT USA.

Giấu lòng để nói là không ảnh hưởng nhiều nhưng thực ra có nhiều cái phải lo: khách hàng cũ/mới trong Fortune 1.000 sẽ thay đổi và nhìn nhận việc outsourcing thế nào? Doanh số có thể sẽ ảnh hưởng rồi, trong khi chi phí vận hành (operating cost) sẽ tăng: Visa H1B/L1 xin khó hơn, chi phí cao hơn, chương trình J1 có khả năng bị bãi bỏ; quỹ lương và chi phí tuyển dụng chắc chắn tăng; rồi những kỳ vọng vào việc tăng trưởng qua in-organic sẽ cần nhiều tiền đầu tư hơn; rồi việc ngay trước mắt là xây dựng kế hoạch 2017 tăng trưởng 40% chắc sẽ khó đạt được sự đồng thuận… Trump nói một câu khiến bao người lo lắng.

Tuy nhiên, chắc cũng không nên lo lắng quá, nhất là sau khi xem bài phát biểu chiến thắng nhẹ nhàng, ôn hoà của Trump khác hẳn với những lời nói hùng hồn, vô nghĩa trước đó. Việc nhập cư, outsourcing, đưa việc quay lại Mỹ, ứng cử viên nào chả hứa. Ngay cả Obama, người mà tôi thích và ngưỡng mộ, cũng chỉ làm được 45% số lượng lời hứa khi tranh cử. Tỷ lệ này với Trump chắc sẽ thấp hơn.

Thêm nữa, việc hạn chế outsourcing sẽ tập trung trước mắt vào đối tượng là các công ty Mỹ đang sử dụng nhân công sản xuất tại Ấn Độ, Trung Quốc, Mexico nhằm mang lại công việc cho 25% số người đàn ông Mỹ da trắng (25 - 64 tuổi) đang thất nghiệp (đây là một trong những lực lượng ủng hộ Trump mạnh nhất).

Các chương trình nghị sự của Trump sẽ tập trung nhiều về kinh tế hơn là chính trị. Vì thế tôi tin là Trump và các cộng sự sẽ đánh giá một cách khách quan những ích lợi lớn lao đóng góp bởi lực lượng hàng chục triệu công nhân cổ trắng, trong đó có FPT, lực lượng đang giúp các công ty Mỹ phát triển nhanh hơn, cạnh tranh tốt hơn, góp phần giúp nước Mỹ “great again”. Quan hệ Mỹ - Trung được nhìn nhận là trắc trở có thể khiến Mỹ coi trọng Việt Nam hơn, nâng tầm quan hệ từ đối tác toàn diện lên chiến lược, chắc mình sẽ có phần...

Năm 2008, tôi xin được 300.000 USD của FPT sang mở FPT USA trong cơn bão khủng hoảng tài chính. Năm 2017 có thể là cơn bão Trump. Sống trong bão đòi hỏi sự nhạy bén, thích ứng nhanh, may là mình còn bé nên khả năng sinh tồn sẽ cao hơn, đòi hỏi các kỹ năng như tăng mức hiểu, gắn kết với khách hàng; nâng tầm giá trị từ giá rẻ (low cost) sang công nghệ cao, quy tụ nhiều tài năng hơn; tổ chức phẳng hơn; quản lý chi phí…

Sau cơn bão sẽ là ánh sáng mặt trời. Hãy hy vọng và suy nghĩ lạc quan vào một tương lai tốt đẹp để "make our American dream bigger” ”.

FPT hiện là một trong số ít những công ty CNTT của Việt Nam tạo được dấu ấn tại thị trường Mỹ. Thành lập năm 2008, sau 7 năm phát triển, FPT đã có 6 văn phòng tại 6 thành phố lớn của Mỹ gồm New York, Seattle, Chicago, Los Angeles, Dallas và Sunnyvale với trên 100 nhân viên đến từ 15 quốc gia, cung cấp dịch vụ CNTT cho hơn 20 khách hàng là các tập đoàn hàng đầu của Mỹ trong lĩnh vực sản xuất máy bay, thiết kế hệ thống điều khiển thang máy, truyền hình vệ tinh, ngân hàng…. Những năm gần đây, FPT USA luôn tăng trưởng bình quân 45% mỗi năm. Năm 2016 này, FPT đặt mục tiêu đạt 100 triệu USD doanh thu tại thị trường Mỹ.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

FPT mời cựu Giám đốc Wipro làm Giám đốc Kinh doanh FPT USA
ICTnews - Ông Malay Verma, cựu Giám đốc của Wipro, vừa được FPT Software bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc Kinh doanh FPT USA nhằm đẩy mạnh định hướng...
Trump lên Tổng thống, Silicon Valley muốn California rút khỏi nước Mỹ
ICTnews - Một số tên tuổi lớn của Thung lũng Silicon gửi thông điệp ngắn gọn đến tân Tổng thống Mỹ Donald Trump: Chúng tôi muốn ly khai.
Tiểu sử tân Tổng thống Mỹ: Donald Trump từng làm MC truyền hình 
ICTnews - Donald Trump vừa chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Giám đốc FPT USA Bùi Hoàng Tùng nhìn thấy cơ hội từ “bão Donald Trump” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang